Trung Quốc đối mặt 'cơn gió ngược' khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo các nhà kinh tế, động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của hệ thống ngân hàng mới đây của Trung Quốc báo hiệu những nguy cơ tiềm ẩn về một cuộc suy thoái đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. (Nguồn: Bloomberg)
Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. (Nguồn: Bloomberg)

Lợi ích trong ngắn hạn

Ngày 9/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo sẽ cắt giảm RRR 50 điểm cơ bản đối với các tổ chức tài chính đủ điều kiện kể từ ngày 15/7 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

PBoC thông tin, việc cắt giảm RRR sẽ được áp dụng đối với tất cả các tổ chức tài chính trừ những tổ chức đã nắm giữ tỷ lệ này ở mức 5%. Quyết định này có khả năng "giải phóng" 1.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng hơn 154 tỷ USD) trong các quỹ dài hạn.

Sau khi được điều chỉnh giảm, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bình quân đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ ở mức 8,9%.

RRR thể hiện số tiền mà các ngân hàng phải giữ trong kho bạc. Việc giảm số tiền bắt buộc đó sẽ làm tăng cung tiền mà các ngân hàng có thể cho các doanh nghiệp và cá nhân vay. Đây là lần cắt giảm đầu tiên của Trung Quốc trong vòng 15 tháng.

Trong ngắn hạn, theo Ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS có trụ sở tại Thụy Sỹ, việc Trung Quốc cắt giảm lượng tiền mà các ngân hàng cần dự trữ có thể thúc đẩy tâm lý thị trường và đó có thể là tin tốt đối với cổ phiếu trong một số lĩnh vực nhất định.

Ngân hàng này nhìn nhận, động thái cắt giảm RRR có thể thúc đẩy các lĩnh vực nhạy cảm với thanh khoản, chẳng hạn như hàng không vũ trụ và quốc phòng, điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai nhà phân tích Lei Meng và Eric Lin của Ngân hàng UBS nhấn mạnh, việc cắt giảm RRR trên diện rộng này có thể thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn và cải thiện tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Các nhà phân tích của Eurasia Group cũng khẳng định: “Quyết định cắt giảm RRR dự kiến ​​sẽ bơm 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào nền kinh tế, là sự thừa nhận về những tác động mạnh mẽ đối với lợi nhuận doanh nghiệp, sự ổn định tài chính".

Trong khi đó, Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược của Ngân hàng Mizuho cho rằng: "Động thái này tập trung vào việc điều chỉnh tín dụng - để hạn chế tín dụng cho các lĩnh vực có giá trị cao hoặc đầu cơ, đồng thời tăng cường tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nền tảng chính sách của Bắc Kinh vẫn là giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính tích tụ".

Triển vọng kinh tế bị lung lay

Tuy nhiên, động thái này đã khiến một số nhà kinh tế cảnh giác về triển vọng kinh tế của đất nước.

Các nhà phân tích cho biết, động thái của PBoC báo hiệu rằng, nước này thừa nhận những rủi ro đối với tăng trưởng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng 5-6% trong nửa cuối năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng trưởng quý I/2021 tăng 18,3%.

“Việc cắt giảm RRR khiến tôi cảm thấy bất an. Các ngân hàng có bị căng thẳng? Nếu trường hợp này xảy ra, điều đó có nghĩa là có thể có nhiều khoản nợ xấu hơn. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể cần một đợt cắt giảm RRR nữa trong quý IV" - Iris Pang, trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc của ING tại Hong Kong (Trung Quốc).

Ren Zeping, nhà kinh tế trưởng tại Soochow Securities nhấn mạnh: “Cửa sổ của chu kỳ nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc đang mở ra trong bối cảnh động lực tăng trưởng kinh tế suy yếu”.

Sự suy thoái của Trung Quốc bắt nguồn từ việc chi tiêu của người tiêu dùng yếu và do các doanh nghiệp vừa và nhỏ - khu vực sử dụng lao động lớn nhất của quốc gia này - đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô cao và sản lượng giảm.

Giá hàng hóa tăng vọt đã đẩy lạm phát tại nhà máy lên 9% trong tháng 5/2021 - mức cao nhất trong 13 năm. Lạm phát đã giảm nhẹ xuống 8,8% vào tháng 6/2021.

Nhà kinh tế Ren dự đoán: “Nền kinh tế Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối lạm phát đình trệ và trong giai đoạn suy thoái sớm của chu kỳ kinh tế. Nửa cuối năm nay và nửa đầu năm sau sẽ là thời điểm chuyển đổi và nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại theo từng quý. Bất động sản và xuất khẩu sẽ gây ra lực cản lớn nhất cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới”.

Ông Ren cho hay, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm trong 2 tháng liên tiếp (tháng 5, 6/2021). Trong nửa cuối năm, khi nhu cầu chuyển dần từ hàng hóa lâu bền sang dịch vụ và khi năng lực sản xuất ở các quốc gia khác dần phục hồi, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tăng trưởng xuất khẩu không bền vững.

Iris Pang, trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc của ING tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng nhận thấy: “Việc cắt giảm RRR khiến tôi cảm thấy bất an. Các ngân hàng có bị căng thẳng? Nếu trường hợp này xảy ra, điều đó có nghĩa là có thể có nhiều khoản nợ xấu hơn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể cần một đợt cắt giảm RRR nữa trong quý IV. Các khoản nợ xấu có thể xuất phát từ cải cách xóa nợ gần đây, nơi các ngân hàng không thể cho các nhà phát triển bất động sản vay dễ dàng như trước”.

Rủi ro trong “cuộc chơi” tiền tệ

Theo nhà phân tích Dai Zhifeng của Zhongtai Securities, việc cắt giảm RRR cho thấy, tư duy của các cơ quan quản lý tiền tệ của Trung Quốc đã thay đổi. Quốc gia này sẽ chủ động nắm lấy “cuộc chơi” giữa các cường quốc, thay vì theo bước chân của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chính sách tiền tệ của hai nền kinh tế phản ánh các ưu tiên khác nhau. Cheng Shi, nhà kinh tế trưởng của ICBC International, chi nhánh đầu tư của ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc cho rằng, áp lực ngắn hạn của Trung Quốc nằm ở việc duy trì tăng trưởng, nhưng Mỹ đang tập trung vào việc kiềm chế lạm phát.

Các chính sách khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đến lãi suất và tỷ giá hối đoái khác nhau, ví dụ, sẽ gây ra các dòng vốn nóng ngoài ý muốn.

Khi lãi suất ở Trung Quốc giảm, dòng vốn có thể chảy ra vào Mỹ hoặc các quốc gia khác, nơi các nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi nhuận tương đối cao hơn.

Sheng Songcheng, cựu trưởng phòng thống kê của PBoC cũng chia sẻ: “Trung Quốc phải cảnh giác với tác động lan tỏa của việc thay đổi chính sách tiền tệ của Fed.

Việc Mỹ cắt giảm lãi suất sẽ thu hẹp khoảng cách lãi suất với Trung Quốc và đảo ngược dòng vốn. Khi dòng tiền nóng chảy ra khỏi Trung Quốc, tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ phải đối mặt với áp lực mất giá”.

Ông Sheng cho biết, nửa cuối năm nay sẽ là giai đoạn quan trọng để Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ - không chỉ để giảm RRR hơn nữa, mà còn cắt giảm lãi suất.

Hiện chênh lệch lãi suất song phương vẫn còn tương đối lớn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ mức cao nhất vào cuối tháng 3 là 1,74% xuống 1,37%, so với 3% của trái phiếu chính phủ Trung Quốc.

Cựu trưởng phòng thống kê của PBoC nói thêm, Trung Quốc phải tiếp tục nỗ lực để duy trì tăng trưởng kinh tế, khi đã qua giai đoạn phục hồi.

Ông Sheng nói: “Các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ trong nước đang gặp khó khăn. Giá nguyên liệu đầu vào quá cao. Do sự đồng nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự cạnh tranh gay gắt, giá cả không thể được truyền cho người tiêu dùng… triển vọng tiêu dùng trong nửa cuối năm vẫn còn bi quan”.

'Nghĩa địa của các đế chế' đang chờ Trung Quốc ở Afghanistan?

'Nghĩa địa của các đế chế' đang chờ Trung Quốc ở Afghanistan?

"Nghĩa địa của các đế chế" là biệt danh của Afghanistan và giờ đây, Trung Quốc - siêu cường “non trẻ” của thế giới, có ...

Dữ liệu lớn - Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Dữ liệu lớn - Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh trong cuộc chiến công nghệ, dữ liệu lớn (big data) là một lĩnh vực có ...

(theo SCMP, CNBC)

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/8. trực tiếp xổ số miền Trung 16/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động