Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ về vấn đề Huawei

07/08/2019 16:52

TGVN. Ngày 6/8, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ không ngăn cản tập đoàn công nghệ Huawei Technologies triển khai hoạt động tại quốc gia Nam Á này, đồng thời cảnh báo về những hậu quả tiềm ẩn đối với các công ty Ấn Độ làm ăn tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei Huawei ‘quay cuồng’ với lệnh trừng phạt, ZTE quay trở lại ‘cuộc đua’ 5G
trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei Huawei: ‘Cú ngược dòng’ ngoạn mục và phía trước là thách thức
trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei
Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ về vấn đề Huawei. (Nguồn: Reuters)

Hai nguồn thạo tin ở New Delhi tiết lộ, Đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh Vikram Misri đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập trong tháng Bảy vừa qua để trao đổi về những quan ngại liên quan đến chiến dịch của Mỹ nhằm cô lập Huawei với mạng lưới cơ sở hạ tầng di động 5G toàn cầu.

Tại cuộc gặp, các quan chức Trung Quốc tuyên bố có thể sẽ có những lệnh trừng phạt bất lợi cho các công ty Ấn Độ làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc, nếu New Delhi ngăn chặn Huawei vì sức ép của Washington.

Trả lời câu hỏi của Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Huawei đã hoạt động tại Ấn Độ trong thời gian dài và đóng góp vào sự phát triển của kinh tế và xã hội Ấn Độ. Do đó, Bắc Kinh hy vọng Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định độc lập và khách quan về các bên đấu thầu xây dựng mạng 5G, tạo môi trường thương mại công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử cho các hoạt động và đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc.

Huawei hiện là trung tâm trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5 vừa qua viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia. Washington đồng thời yêu cầu các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei vốn có thể bị Trung Quốc lợi dụng để triển khai hoạt động gián điệp.

Bình luận về sức ép của Trung Quốc, ông Jim Banks, nghị sĩ có ảnh hưởng trong Quốc hội Mỹ, cho rằng Trung Quốc đang "hăm dọa" Ấn Độ để buộc New Delhi phải dựa vào Huawei cho việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G. Điều này diễn ra ngay cả khi Bắc Kinh hy vọng New Delhi sẽ không nhượng bộ trước bất cứ sức ép nào từ Mỹ.

trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei

Mỹ có thể quyết định cấp phép cho giao dịch với Huawei vào tuần tới

TGVN. Ngày 30/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra câu trả ...

trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei

Hôm nay Mỹ - Trung đàm phán thương mại: Sức ép từ hai ‘chiến tuyến’, triển vọng mịt mù

TGVN. Hôm nay (30/7), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức hàng đầu Trung ...

trung quoc gay suc ep voi an do ve van de huawei

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại Thượng Hải

TGVN. Ngày 30/7, các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán tại thành phố Thượng Hải, ...

PV.

(theo Reuters)