Huawei ‘quay cuồng’ với lệnh trừng phạt, ZTE quay trở lại ‘cuộc đua’ 5G

06/08/2019 15:34
Gia Thành
06/08/2019 15:34

TGVN. Sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, ZTE đang có sự trở lại nhanh chóng và tung ra chiếc điện thoại thông minh tương thích 5G đầu tiên tại Trung Quốc - Axon 10 Pro vào ngày 5/8.

TIN LIÊN QUAN
zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat Italy phủ nhận thông tin sẽ 'cấm cửa' Huawei, ZTE tham gia mạng 5G
zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat Ông Trump sẽ "có quà" cho Huawei và ZTE vào năm mới
zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat
ZTE đã phát hành điện thoại thông minh tương thích 5G đầu tiên của Trung Quốc vào ngày 5/8. (Ảnh: Takashi Kawakami)

Được biết, điện thoại 5G của ZTE được trang bị chất bán dẫn từ nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ. Trong khi đối thủ cạnh tranh tại "sân nhà" của ZTE - Huawei đang phải “vật lộn” dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt của Mỹ, ZTE đã nâng cao vị thế của mình trong cuộc đua toàn cầu để xây dựng mạng 5G.

Trước khi Axon 10 Pro của ZTE, có giá 4.999 Nhân dân tệ (tương đương 720 USD) được tung ra thị trường, một cửa hàng ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã kêu gọi khách hàng sử dụng thử các chức năng của điện thoại trong một chiến dịch bắt đầu từ hơn một tháng trước. Điện thoại Axon 10 Pro có thể tải xuống video nhanh gấp khoảng 30 lần so với các video trên mạng 4G hiện tại.

Mặc dù ZTE chưa thể tự sản xuất chip, nhưng họ có thể mua các linh kiện cốt lõi từ các nhà cung cấp ở Mỹ. Việc ra mắt Axon 10 Pro đồng nghĩa với việc ZTE đã đánh bại đối thủ cạnh tranh Huawei để trở thành nhà sản xuất điện thoại đầu tiên cho ra mắt chính thức một chiếc điện thoại thông minh 5G. Huawei dự kiến sẽ ra mắt chiếc điện thoại thông minh Mate 20 X 5G vào ngày 16/08 tới tại Trung Quốc, trong khi, sản phẩm này đã được giới thiệu tại Anh từ cuối tháng Bảy vừa qua.

ZTE cũng nhanh chóng nhận được các đơn đặt hàng cho thiết bị mạng 5G. Nhiều công ty châu Âu, Trung Đông và châu Á nằm trong danh sách các đối tác của ZTE, bao gồm nhà cung cấp Orange của Pháp, Telefonica của Tây Ban Nha và Telkomse của Indonesia.

zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat
Axon 10 Pro của ZTE có giá 4.999 Nhân dân tệ (tương đương720 USD). (Nguồn: Pisapapeles.net)

Năm 2018, ZTE chiếm 13% thị phần thiết bị viễn thông trên toàn thế giới. Công ty nghiên cứu Trung Quốc Guanyan Tianxia dự đoán, vào năm 2023, ZTE có thể tăng lên vị trí thứ hai với 24% thị phần.

Theo một nhà phân tích tại Hong Kong (Trung Quốc) quen thuộc với ngành công nghiệp truyền thông, thế mạnh của ZTE là giá cả. Cơ sở hạ tầng 5G của công ty viễn thông này có giá thấp hơn khoảng 30% so với các đối thủ khác.

Năm 2018, ZTE phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ do nước này cáo buộc ZTE cung cấp thiết bị liên lạc cho Iran và Triều Tiên trong nhiều năm. Động thái đó đã khiến công ty viễn thông này không thể tìm được các linh kiện như chất bán dẫn cho điện thoại thông minh và thiết bị mạng từ các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, không giống như Huawei, ZTE thiếu công nghệ để phát triển các chất bán dẫn và do đó không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải "đầu hàng" trước yêu cầu của Washington. Vào tháng Bảy năm ngoái, khoảng ba tháng sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng, ZTE đã nộp khoản tiền phạt 1 tỷ USD, bổ nhiệm giám đốc điều hành mới và đưa ra một cơ quan giám sát tuân thủ nhưng quy định của Mỹ.

Tháng Sáu vừa qua, Chủ tịch ZTE Xu Ziyang nói với truyền thông Trung Quốc rằng, khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, ngay cả khi cắt giảm chi tiêu cho các chương trình khuyến mại, công ty đã chi ít nhất 10 tỷ Nhân dân tệ cho việc nghiên cứu và phát triển 5G. Con số này vượt xa các kế hoạch ban đầu.

Với việc ra mắt điện thoại thông minh 5G đầu tiên tại Trung Quốc, thị trường đang lạc quan về "sự hồi sinh" của ZTE. Cổ phiếu của công ty viễn thông này cũng đã tăng khoảng 90% so với một năm trước.

Tuy nhiên, trang Nikkei Asian Review cho biết, sự trở lại nhanh chóng này có nguy cơ bị rơi vào tầm ngắm của Washington bởi nước này quyết tâm đảm bảo uy quyền của mình trong việc xây dựng mạng truyền thông thế hệ tiếp theo. ZTE vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ. Mỹ đã không gây áp lực lên ZTE nhiều như đối với Huawei bởi vì sự "sống còn" của ZTE vẫn nằm trong chính sách của Washington. Do đó, triển vọng cho sự phục hồi này vẫn ở trạng thái "không chắc chắn".

zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat

Mỹ - Trung: 'Mặt trận mới' của cuộc chiến thương mại không lối thoát

TGVN. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu rơi vào ‘‘một vũng lầy’’ không lối thoát…

zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat

Cách ‘bảo vệ’ nước Mỹ của Tổng thống Trump và số phận 'con bài mặc cả' Huawei

TGVN. Tổng thống Donald Trump đúng hay sai khi sử dụng Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như một “con bài mặc ...

zte quay tro lai cuoc dua 5g khi huawei quay cuong voi lenh trung phat

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả dự luật của Mỹ chống Huawei và ZTE

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 17/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, luật được đề xuất ...

(theo Nikkei Asian Review)