Trung Quốc "phản ứng mạnh" với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về Huawei

24/05/2019 15:03

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/5 đã chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang nói dối về mối quan hệ giữa tập đoàn này với chính quyền Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei Tổng thống Mỹ gợi ý Trung Quốc gỡ rối vấn đề Huawei bằng thỏa thuận thương mại
trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei Huawei phản 'đòn độc' của Tổng thống Trump bằng nội công Hongmeng
trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei
Trung Quốc chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về Huawei. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, giám đốc điều hành Huawei không thành thật về mối quan hệ giữa tập đoàn này với Chính phủ Trung Quốc, đồng thời cho rằng thêm nhiều công ty của Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với gã khổng lồ công nghệ này.

Phát biểu họp báo thường kỳ ngày 24/5, khi được hỏi về phát biểu của ông Pompeo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, một số chính khách Mỹ đang tạo ra mọi kiểu đồn đoán, song không công bố bằng chứng.

Cùng ngày, trong phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhận định, khả năng chấm dứt cuộc chiến với Trung Quốc có thể sớm xảy ra bởi ông không cho rằng Bắc Kinh có thể "hài lòng" khi hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ nước này để đến những vùng đất khác.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD nhằm giúp các nông dân đang bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này với Trung Quốc.

Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra tại Nhật Bản trong tháng 6/2019.

trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei Những ngày 'đen tối' đang đến với Huawei?

TGVN. Các công ty Anh và Nhật Bản liên tiếp "giáng đòn chí tử" đối với Huawei. Có lẽ, lệnh cấm Huawei đã vượt xa ...

trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei Nhiều khói, ít lửa. Thực chất của xung khắc Mỹ - Trung hiện tại.

TGVN. Xung khắc thương mại Mỹ - Trung hay cuộc thập tự chinh của Mỹ nhằm vào Huawei chỉ là phần nhô lên của tảng ...

trung quoc phan ung manh voi phat bieu cua ngoai truong my ve huawei Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không thể “cùng thắng” !

TGVN. Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã tích lại nhiều bất bình và cả nhiều loại “vũ khí” có thể sử ...

(theo Reuters)