Trung Quốc phát triển công nghệ nano trong điều trị ung thư

14/04/2018 15:16

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Silicate Thượng Hải (SICCAS), Viện Khoa học Trung Quốc đã đạt được bước đột phá quan trọng trong công tác nghiên cứu liệu pháp có khả năng thay thế hoá trị liệu trong điều trị ung thư. Ưu điểm rõ rệt của liệu pháp này là không tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong quá trình điều trị các khối u ác tính.   

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu Chẩn đoán sớm - yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư tụy
trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu Nghiên cứu mới: Vàng có thể điều trị ung thư?

Hóa trị liệu trong hoạt động điều trị ung thư hiện nay sử dụng những loại thuốc có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh, qua đó gây ra những tác dụng phụ như suy giảm hệ miễn dịch, mệt mỏi và rụng tóc. 

Các nhà khoa học của SICCAS đã phát minh ra một liệu pháp sử dụng hạt nano có thể di chuyển tới mọi bộ phận trên cơ thể và chỉ nhằm vào các khối u mà không ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh. 

trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu
Ảnh minh họa: Các phần tử Nano giúp chẩn đoán bệnh ung thư nhanh và chính xác hơn. (Nguồn: Pinterest)

Tiến sĩ Thi Kiếm Lâm, trưởng nhóm nghiên cứu tại SICCAS, cho biết những thí nghiệm trên chuột đã cho thấy kích thước của các khối u giảm tới 85% sau khi trải qua quá trình trị liệu nói trên. Hạt nano, vô cơ và không độc hại, sẽ gây ra một phản ứng trong môi trường axít của khối u, qua đó phá hủy một lượng lớn phân tử ôxy và phong tỏa hệ thống mạch trong tế bào ung thư nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp ôxy và dinh dưỡng từ bên ngoài. Chính vì vậy, tế bào ung thư cuối cùng sẽ bị tiêu biến vì không được cung cấp oxygen và dưỡng chất. 

Cũng theo Tiến sĩ Thi Kiếm Lâm, nghiên cứu nói trên hiện vẫn nằm trong phạm vi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị mới cũng đã chứng tỏ được khả năng ngăn chặn tình trạng di căn.

trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu Trung Quốc: Định vị chính xác các mô ung thư trong phẫu thuật

Phân biệt các tế bào ung thư với tế bào bình thường là một thách thức rất lớn đối với các bác sỹ phẫu thuật.

trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu Phát hiện mới trong điều trị ung thư

Các nhà khoa học Italy và Anh đã tìm ra một loại protein trong cơ thể người có tác dụng kích thích sự phát triển ...

trung quoc phat trien cong nghe nano trong dieu tri ung thu Tương lai đang rất gần

Việc những ứng dụng khoa học, công nghệ vốn chỉ xuất hiện trên phim khoa học viễn tưởng được “hiện thực hóa”và ứng dụng rộng ...

(theo TTXVN)