Phát hiện mới trong điều trị ung thư

13/03/2018 14:43

Các nhà khoa học Italy và Anh đã tìm ra một loại protein trong cơ thể người có tác dụng kích thích sự phát triển của các khối u, qua đó mở ra một hướng mới trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư. 

TIN LIÊN QUAN
phat hien moi trong dieu tri ung thu Uganda được trang bị máy xạ trị ung thư duy nhất ở khu vực Đông Phi
phat hien moi trong dieu tri ung thu Chẩn đoán sớm - yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư tụy

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học của Trường Đại học Siena, Đại học Brescia (Italy), Đại học Manchester (Anh) và được công bố trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

Protein được tìm ra có tên gọi là ERK5, được đánh giá là một “đồng minh” tốt nhất của các khối u khi chúng ngăn chặn các tế bào của hệ thống miễn dịch và kích thích sự phát triển của các khối u. Về bản chất, ERK5 là các đại thực bào “ăn xác thối” của hệ thống miễn dịch.

phat hien moi trong dieu tri ung thu
Một loại protein trong cơ thể người mở ra hướng mới trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư. (Nguồn: ANSA.it)

Tuy nhiên, dưới sự tác động của môi trường vi mô được tạo ra trong quá trình các tế bào khỏe mạnh biến đổi thành các tế bào ung thư, các đại thực bào này đã biến đổi thành các ERK5. Do vậy, ERK5 có thể trở thành mục tiêu của các loại thuốc trong tương lai. Các thí nghiệm trên chuột đã cho kết quả tích cực khi ngăn chặn được sự phát triển của các khối u bằng cách loại trừ các protein ERK5.

GS Emanuele Giurisato, một trong các tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định các kết quả nghiên cứu mới này sẽ nâng cao khả năng tác động đến các thực bào tiền ung thư thông qua phương pháp điều trị ức chế protein ERK5. Nghiên cứu này sẽ mở ra một phương pháp mới trong điều trị bệnh ung thư trong tương lai.

phat hien moi trong dieu tri ung thu Argentina đạt bước đột phá trong điều trị ung thư

Ngày 19/9, Công ty công nghệ sinh học mAbxience thuộc Tập đoàn đa quốc gia INSUD của Argentina cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) ...

phat hien moi trong dieu tri ung thu Nghiên cứu mới: Vàng có thể điều trị ung thư?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho rằng những mảnh nhỏ vàng có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống ...

phat hien moi trong dieu tri ung thu Cuba phổ biến biệt dược điều trị ung thư da trên toàn quốc

Sau sáu tháng bắt đầu chương trình mở rộng sử dụng loại thuốc chống ung thư da mới có tên Heberferon, Bộ Y tế Cuba ...

(theo TTXVN)