Trung Quốc tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022, sẵn sàng 'giá nào cũng trả'

Khang Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% trong năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt rào cản và trở ngại như chiến sự Nga-Ukraine; căng thẳng kéo dài với Washington và các đồng minh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất...

Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong báo cáo công tác gần đây của Chính phủ nhằm giảm bớt những âu lo về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hiện đang chiếm một phần tư GDP toàn cầu.

Về tài chính, Bắc Kinh dự kiến phát hành 3,65 nghìn tỷ NDT (tương đương 578 tỷ USD) trái phiếu để cấp vốn cho các dự án xây dựng.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô hàng đầu của Trung Quốc cho biết, hiện có khoảng 102 siêu dự án được đề xuất trong kế hoạch 5 năm (2021-2025), đang trong quá trình thực hiện và đợi cấp vốn.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ gia hạn việc cắt giảm thuế và hoàn lại khoảng 2,5 nghìn tỷ NDT trong năm 2022 để hỗ trợ ngành sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể và tạo thêm hơn 11 triệu việc làm.

Trung Quốc tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022, sẵn sàng 'giá nào cũng trả'
Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% trong năm nay. (Nguồn: Investopedia)

Thách thức muôn trùng

Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine nổ ra đã giáng một “đòn mạnh” vào nền kinh tế toàn cầu và che khuất triển vọng phát triển của Trung Quốc.

Ngân hàng ING đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc 0,6 điểm phần trăm xuống 4,8 phần trăm vào cuối tháng Hai, đồng thời cho rằng việc “mạnh tay” chi cho cơ sở hạ tầng chưa thể bù đắp cho mức tăng trưởng tiêu dùng ngày càng chậm lại.

Đến Ngân hàng Morgan Stanley, từ lâu vốn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, hôm 10/3 đã tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 khoảng 20 điểm cơ bản xuống còn 5,3% trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine chưa có hồi kết.

Tin liên quan
Không phải khủng hoảng năng lượng hay Zero Covid, đây mới là vấn đề khiến Trung Quốc Không phải khủng hoảng năng lượng hay Zero Covid, đây mới là vấn đề khiến Trung Quốc 'đau đầu' nhất lúc này

“Mức giảm phản ánh tình hình kinh tế trong nước đang phục hồi chậm chạp; xuất khẩu có khả năng yếu hơn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, nhu cầu toàn cầu giảm và giá dầu cao hơn”, ông Robin Xing, chuyên gia kinh tế Trung Quốc của Morgan Stanley nhận định.

Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Tập đoàn Tài chính Macquarie Capital, cảnh báo: “Mục tiêu chắc chắn có thể đạt được nếu Bắc Kinh kiên quyết, nhưng cái giá phải trả sẽ rất đắt.

Theo chuyên gia này, quy mô của các biện pháp kích cầu sẽ phụ thuộc vào việc xuất khẩu có tiếp tục ổn định và liệu tiêu dùng trong nước có phục hồi hay không.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc hiện vẫn chưa tiết lộ đánh giá về tác động của xung đột Nga-Ukraine với nền kinh tế quốc gia, nhưng Shi Yinhong, giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cảnh báo về những thách thức ngày càng gia tăng khi thế giới đang phân cực sâu sắc.

Trong khi đó, việc Trung Quốc “tách mình” khỏi hệ thống tài chính toàn cầu vốn bị ràng buộc chặt chẽ với đồng USD đặt ra nhiều băn khoăn về tác động của cuộc chiến Nga-Ukraine tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Có hiệu lực từ ngày 11/3, Trung Quốc đang mở rộng biên độ thả nổi hàng ngày đối với đồng NDT so với đồng Ruble của Nga trên thị trường liên ngân hàng, nền tảng thương mại ngoại hối của nước này cho biết ngày 10/3.

Bắc Kinh không nêu chi tiết nhưng quyết định được đưa ra sau khi đồng tiền của Nga chịu áp lực giảm giá lớn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây gia tăng.

Động thái này cũng cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực đối phó với tác động bất ổn từ chiến sự khiến Nga ngày càng trở nên xa rời các thị trường toàn cầu.

Bộ công cụ chính sách "lợi hại"

Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh đến việc cần thiết của sự ổn định kinh tế và kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5%, cao hơn mức 5% cần thiết để Trung Quốc tăng gấp đôi quy mô kinh tế vào năm 2035 - một mục tiêu phát triển dài hạn của nước này.

Trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp lưỡng hội thường niên của Trung Quốc vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thừa nhận những thách thức toàn cầu và trong nước đang gia tăng, và việc đạt được mục tiêu GDP có ý nghĩa quan trọng để ổn định việc làm nhưng sẽ “đòi hỏi những nỗ lực gian khổ”.

Trung Quốc tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022, sẵn sàng 'giá nào cũng trả'
Năm 2021, tiêu dùng đóng góp vào 65,4% tăng trưởng GDP của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Trung Quốc hiện đang quản lý khoảng 200 “gã khổng lồ” công nghiệp, nhiều ngân hàng quốc doanh lớn và hàng nghìn quỹ tài chính cấp địa phương. Sở hữu trong tay “bộ công cụ chính sách” khá vững chắc, Trung Quốc đã khá thành công khi vận dụng bộ công cụ này để đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Tin liên quan
Xung đột Nga-Ukraine không thể ngăn Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế số 1 thế giới Xung đột Nga-Ukraine không thể ngăn Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế số 1 thế giới

Chính sách tiền tệ của nước này cũng được nới lỏng, việc hạ lãi suất 10 điểm cơ bản đã được công bố vào tháng Một và Ngân hàng Trung ương (PboC) dự kiến sẽ trích 1 nghìn tỷ NDT lợi nhuận cho kho bạc của chính phủ trong năm nay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, chính sách tài khóa cũng sẽ đóng một vai trò nổi bật.

Nhà kinh tế Zhao Wei thuộc Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Sinolink Securities cho biết, chi tiêu chính phủ tăng lên và có thể đạt 8,4% tổng sản phẩm quốc nội, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thâm hụt ngân sách 2,8%.

Điều này sẽ giúp hỗ trợ cho các dự án giao thông, năng lượng, viễn thông và củng cố hạ tầng đô thị, giúp thúc đẩy đầu tư hiệu quả.

“Trung Quốc đang trên con đường ổn định kinh tế. Nền kinh tế có thể chạm đáy trong quý đầu tiên và đang dần trở lại mức tăng trưởng hợp lý”, ông Zhao Wei nhấn mạnh.

Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) Justin Lin Yifu, người hiện đang rất lạc quan về triển vọng kinh tế của Trung Quốc, cho biết các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, trong bối cảnh nguồn tín dụng từ các ngân hàng quốc doanh đang dồi dào.

“GDP của Trung Quốc có tiềm năng tăng 6% hoặc thậm chí cao hơn trong năm nay”, ông lạc quan.

Tang Yao, Phó giáo sư tại Trường Quản lý Quảng Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh, nhận định mục tiêu GDP mà Chính phủ đưa ra rất có thể hoàn thành nhờ các công cụ chính sách dự trữ của Bắc Kinh giúp bù đắp những bất ổn bên ngoài.

Ông Tang cho biết, Trung Quốc có nhiều khả năng để cải thiện các chính sách kiểm soát đại dịch của mình, vì chính sách Zero Covid hiện tại đã được thực hiện nghiêm túc, giúp giải phóng tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề.

Năm 2021, tiêu dùng đóng góp vào 65,4% tăng trưởng GDP của Trung Quốc, đầu tư chiếm 13,7% và 20,9% từ xuất khẩu ròng.

“Điều cấp thiết nhất hiện nay là thực hiện hiệu quả và hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ được nêu trong báo cáo công tác của chính phủ vừa qua”, ông Tang khẳng định.

Trung Quốc 'loay hoay' giải 'bài toán kinh tế' với Nga và phương Tây

Trung Quốc 'loay hoay' giải 'bài toán kinh tế' với Nga và phương Tây

Đối với Trung Quốc, Nga là một đối tác hết sức quan trọng, đặc biệt là trong việc hợp sức đối trọng lại với phương ...

Trung Quốc công bố mục tiêu kinh tế 2022: Tăng trưởng GDP 5,5%, tạo hơn 11 triệu việc làm

Trung Quốc công bố mục tiêu kinh tế 2022: Tăng trưởng GDP 5,5%, tạo hơn 11 triệu việc làm

Ngày 5/3, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường đã đọc ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Thủ tướng Belarus dự đoán sắp có một thay đổi về động thái của phương Tây

Thủ tướng Belarus dự đoán sắp có một thay đổi về động thái của phương Tây

Baoquocte.vn. Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko ngày 14/8 cho biết nước này nhận được nhiều tín hiệu từ các nước phương Tây về sự sẵn sàng hợp tác.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 16/8/2022: Bọ Cạp đừng hơn thua với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 16/8/2022: Bọ Cạp đừng hơn thua với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 16/8, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 16/8/2022

Lịch âm 16/8, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 16/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/8. âm lịch hôm nay 16/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 16 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 16/8/2022: Tuổi Tuất tài chính ổn định và vững chắc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 16/8/2022: Tuổi Tuất tài chính ổn định và vững chắc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 16/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Baoquocte.vn. Trang du lịch The Travel của Canada đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách những điểm đến đẹp nhất năm 2022, đứng thứ 5.
Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang tạo áp lực đáng kể đối với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) bằng các hoạt động quân sự thường xuyên, mở rộng vùng trừng phạt kinh ...
Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Baoquocte.vn. Đối đầu với Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 12 V-League 2022 có nhiều ý nghĩa với Duy Mạnh bởi đây là trận đấu thứ 150 của anh trong màu ...
G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

Baoquocte.vn. G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.
Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga là sai lầm mang tính cốt lõi.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Baoquocte.vn. Hải Dương hiện đang thu hút các dự án sử dụng đất với diện tích hợp lý, ít lao động, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng năng lượng sạch.
Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô, cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động