Trung Quốc 'xuống nước', kỳ vọng một thỏa thuận thương mại 'càng sớm càng tốt' với Mỹ

09/12/2019 19:05

TGVN. Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 9/12, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Nhậm Hoằng Bân (Ren Hongbin) cho biết, Trung Quốc hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my Mánh bài kinh tế của Mỹ ẩn sau những “cơn bão” thuế quan
trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Quyết định cuối cùng vẫn là Tổng thống Trump
trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Nhậm Hoằng Bân. (Nguồn: SCIO)

Ông Nhậm Hoằng Bân nhấn mạnh, Bắc Kinh hy vọng dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán và dựa trên những lợi ích cốt lõi của mỗi nước, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cả hai trong thời gian sớm nhất có thể.

Trung Quốc và Mỹ đang trong tiến trình thảo luận hướng tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm giảm căng thẳng thương mại kéo dài hơn 1 năm qua, song hiện vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể đạt được một văn kiện như vậy trong ngắn hạn hay không.

Tuyên bố của ông Nhậm Hoằng Bân đưa ra trong bối cảnh đợt áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa vào Trung Quốc vào Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới. Đợt áp thuế lần này nhắm vào lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng tiêu dùng thông dụng như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo và đồ chơi. Nếu đợt áp thuế ngày 15/12 có hiệu lực thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Cho đến nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Trước đó chỉ ít ngày, Tổng thống Donald Trump cho hay Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc, và nêu rõ quan chức hai bên chưa thảo luận về kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định, hai bên có các điện đàm gần như hàng ngày, song hiện vẫn chưa có kế hoạch tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp hoặc một buổi lễ ký giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông Kudlow, trong bối cảnh chưa đầy 1 tuần nữa là tới ngày kế hoạch áp thuế có hiệu lực, Tổng thống Trump có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các mức thuế hiện nay đối với lượng hàng hóa trị giá 375 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ, đồng thời trì hoãn việc áp thuế vào trung tuần tháng này. Trong khi đó, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết tăng mua lượng nông sản tối thiểu của Mỹ, và có một số nhượng bộ về quyền sở hữu trí tuệ, chính sách tiền tệ và tạo điều kiện cho việc tiếp cận với thị trường tài chính nước này.

trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my

Xoa dịu căng thẳng, Trung Quốc miễn thuế cho một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ

TGVN. Ngày 6/12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ thuế đối với một phần đậu tương và thịt lợn ...

trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my

Trả đũa lẫn nhau, Trung Quốc áp đặt biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao Mỹ

TGVN. Ngày 6/12, Trung Quốc tuyên bố áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, theo ...

trung quoc xuong nuoc ky vong mot thoa thuan thuong mai cang som cang tot voi my

Mỹ - Trung Quốc: Đường dài thêm gập ghềnh

TGVN. Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không sau các động thái phản đối quyết liệt từ ...

C.V

(theo SCMP)