Nhận định chuyên gia:

Trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020, Mỹ -Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận

14/08/2019 10:23

TGVN. Ngày 13/8, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Gordon Chang nhận định, Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020 Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?
kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020 Việc áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc đặt Mỹ vào thế bất lợi
kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020
Khả năng Mỹ -Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020. (Nguồn: BBC)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Hill.TV, ông Chang khẳng định: “Tôi không thấy khả năng đạt được thỏa thuận, chắc chắn là không, ít nhất, một thỏa thuận toàn diện trước cuộc bầu cử của Mỹ”.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 13 tại thủ đô Washington vào tháng 9 tới, song chuyên gia này cho rằng, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không tạo bước đột phá đáng kể nào bởi hiện tại giữa hai bên có quá ít điểm chung và khó có thể giải quyết các bất đồng. Theo ông, các thị trường vẫn đánh giá thấp những tính toán chính trị của cả hai nước vốn có thể gây trở ngại cho việc đạt được một thỏa thuận.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng thương mại Nhà Trắng đã thông báo lùi thời điểm áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12. Những mặt hàng này bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị điều khiển trò chơi điện tử, một số đồ chơi nhất định, màn hình máy tính. Ngoài ra, một nhóm sản phẩm khác cũng sẽ được loại khỏi danh sách mặt hàng bị áp thuế bổ sung mới 10% trên cơ sở y tế, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đẩy lên một nấc thang mới vào tuần trước khi Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh ngày 5/8 đã cho phép hạ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, đồng thời yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ.

Hiện các quan chức giữa hai bên đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc tiếp xúc, điện đàm nhằm tháo gỡ bất đồng và giảm căng thẳng leo thang.

Hồi tuần trước, các nhà kinh tế tại Phố Wall (Mỹ) đã cảnh báo gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc suy thoái kinh tế trong giai đoạn từ nay đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, một phần do chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Những quan ngại này có thể đặt ra thách thức đối với ông chủ Nhà Trắng trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020

 

Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

TGVN. Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc ...

kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020

 

Tổng thống Mỹ đang tiến gần hơn đến cuộc chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc

TGVN. Ngày 8/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến thêm một bước gần đến cuộc chiến tranh tiền tệ trong căng thẳng leo thang ...

kha nang my trung quoc se khong dat duoc thoa thuan truoc cuoc bau cu tong thong 2020

 

Tỷ giá - câu trả lời có chủ ý cho cuộc thương chiến của Trung Quốc

TGVN. Diễn biến đồng NDT là câu trả lời rõ ràng của Bắc Kinh đối với căng thẳng thương mại với Washington. Liệu động thái ...

PV.

(theo Hill.TV, Reuters)