Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

06/11/2019 20:19
Hoàng Trung Hiếu
06/11/2019 20:19

TGVN. Ngày 6/11, Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.

TIN LIÊN QUAN
truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm việc với lãnh đạo các chính đảng tại Nga
truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam
truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và 21 Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam vừa được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 2019-2022, cùng lãnh đạo một số đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương và cơ quan báo chí.

Tại buổi tiếp, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc mừng các đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao nhiệm vụ quan trọng là Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong năm 2019, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng những nỗ lực, thành tựu đạt được trên lĩnh vực đối ngoại nói chung, thông tin đối ngoại nói riêng đã góp phần quan trọng giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng trong nước; củng cố, tăng cường uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế... Trong những thành tích chung đó, có vai trò quan trọng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, mà trước hết là vai trò của các Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng cơ quan đại diện.

truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực có thể tiếp tục diễn biến nhanh chóng, khó lường, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đối ngoại và thông tin đối ngoại; phát huy hơn nữa vai trò kết nối của các cơ quan đại diện trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, góp phần củng cố, phát triển các mối quan hệ của Việt Nam với các nước; tiếp thu tinh hoa văn hóa, kinh nghiệm phát triển của các nước, phục vụ hiệu quả cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là, chủ động làm tốt công tác nghiên cứu, nắm bắt tình hình, nhu cầu thông tin của các nước và kiều bào ta ở sở tại. Từ đó, phát huy vai trò là kênh thông tin chính thống, trực tiếp của Đảng và Nhà nước, tham mưu các cơ quan chức năng nội dung, phương thức, ngôn ngữ, thông tin phù hợp, bảo đảm chuyển tải được thông tin, thông điệp của Việt Nam để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu đúng, đầy đủ tình hình, những thành tựu của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới; tranh thủ sự ủng hộ của các nước, của bạn bè và cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, tiếp tục chủ động thông tin về quan điểm, chủ trương của Đảng và nhà nước Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia, đặc biệt là đối với các vấn đề trên biển; đấu tranh hiệu quả với các thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc, nhất là với các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, các vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền của các thế lực cơ hội, thù địch.

Bốn là, tăng cường công tác thông tin tích cực, thông tin quảng bá bằng tiếng nước ngoài về những chủ trương, chính sách, quan điểm đối ngoại của Việt Nam; về sự chủ động và vai trò tích cực của Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế; đa dạng hóa các phương thức thông tin đối ngoại qua các kênh văn hóa, kênh đối ngoại nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong nước, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các đơn vị, địa phương với các đối tác nước ngoài để triển khai hiệu quả các hoạt động ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, các tiềm năng, thế mạnh của đất nước, của địa phương đến bạn bè quốc tế.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tin tưởng rằng, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, tài năng của mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Thay mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chân thành cảm ơn đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định sẽ quán triệt nội dung mà Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu và chỉ đạo, để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trước đó, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 đã có các cuộc làm việc với một số Ban thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và một số Bộ ngành thuộc Chính phủ.

truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai
Đồng chí Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các vị Trưởng Cơ quan đại diện buổi làm việc. (Ảnh: Trung Hiếu)
truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai Trưởng Ban Dân vận Trung ương tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Chiều 4/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ...

truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai Thủ tướng tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện lên đường nhận nhiệm vụ

Chiều tối 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp đoàn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ ...

truong ban tuyen giao trung uong tiep va lam viec voi cac truong co quan dai dien viet nam o nuoc ngoai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp mặt Trưởng cơ quan đại diện hết nhiệm kỳ về nước năm 2018

Tối ngày 8/3, tại Nhà khách Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ...