Trưởng đại diện JETRO: Việt Nam là điểm đến không thể bỏ qua của doanh nghiệp Nhật Bản

Linh Chi
Chia sẻ với TG&VN, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội Nakajima Takeo nhận định, Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn riêng dù có thể chịu ảnh hưởng từ những sự cố ngoài dự kiến và bất ổn kinh tế thế giới trong ngắn hạn.
Theo dõi TGVN trên
Trưởng đại diện JETRO Hà Nội Nakajima Takeo.
Trưởng đại diện JETRO Hà Nội Nakajima Takeo.

Khảo sát năm 2022 do JETRO tại Việt Nam thực hiện cho thấy, 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?

Trong khảo sát mới nhất của JETRO, 60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, họ sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh trong một đến hai năm tới, tăng 5 điểm so với mức 55% trong cuộc khảo sát trước đó vào năm 2021. Đó là mức cao nhất trong số các nước ASEAN.

Điều này có thể thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng gắn bó lâu dài với Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thể phục hồi lên mức 64% của thời điểm năm 2019, trước đại dịch Covid-19.

Về mặt tích cực, “bình thường mới” vẫn đang tiếp tục. Năm 2021, các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt đã khiến hoạt động kinh doanh bị hạn chế nghiêm trọng. So với năm 2021, ở thời điểm hiện tại, hoạt động của nhà máy đã trở lại bình thường, xuất nhập khẩu đã năng động hơn và thị trường tiêu thụ đã phục hồi.

Mặt khác, nền kinh tế chưa đạt đến mức trước đại dịch Covid-19. Thiếu lao động, chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá năng lượng cao hơn, lạm phát, biến động tiền tệ, chuỗi cung ứng gián đoạn và tình hình đại dịch ở Trung Quốc hạn chế đà tăng trưởng.

Ngoài ra, khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài không phản ánh đáng kể việc tăng lãi suất, lạm phát và sự suy giảm tại thị trường Mỹ vào nửa cuối năm 2022. Những vấn đề này vẫn là “cơn đau đầu” trong năm 2023.

Vậy dòng vốn của doanh nghiệp Nhật Bản liệu có tiếp tục “chảy” vào Việt Nam trong tương lai?

Các công ty đưa ra quyết định đầu tư dựa trên triển vọng dài hạn từ 5 đến 10 năm, chứ không phải ngắn hạn. Với dân số 99 triệu người, tầng lớp trung lưu đang phát triển và sự hiện diện nhiều công ty nước ngoài, Việt Nam hứa hẹn là thị trường hấp dẫn cho kinh doanh thương mại điện tử trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau (B2B) và giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng (B2C).

Quốc gia này cũng là một điểm đến lý tưởng để sản xuất và xuất khẩu. Việt Nam đã ký 15 hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bên cạnh đó, tiền lương của Việt Nam ở mức tương đối thấp trong ASEAN, lao động dồi dào và các địa phương đang nỗ lực xây dựng các khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nước ngoài.

Năm 2022, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam (đầu tư mới và mở rộng) đạt 4,56 tỷ USD, đứng thứ hai, sau Singapore (4,62 tỷ USD). Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực như năng lượng, bán lẻ, điện và điện tử.

Có thể khẳng định, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư không thể bỏ qua của các công ty Nhật Bản. Một cuộc khảo sát do JETRO thực hiện năm ngoái cho thấy, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia đầu tư phổ biến, bên cạnh Mỹ.

Trong ngắn hạn, những sự cố ngoài dự kiến và bất ổn kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn có sức hấp dẫn riêng. Điều này được thể hiện qua việc các doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng.

Ông đánh giá thế nào về môi trường kinh doanh của Việt Nam? Doanh nghiệp Nhật Bản tận dụng được những lợi thế nào khi kinh doanh tại thị trường Việt Nam, thưa ông?

Theo khảo sát của JETRO, thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam bao gồm: tăng trưởng tốt và quy mô thị trường phù hợp; tình hình chính trị, xã hội ổn định; chi phí lao động thấp; điều kiện sống tuyệt vời. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, chất lượng công nhân viên chức tốt hơn các nước lân cận.

Khoảng một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoạt động theo định hướng xuất khẩu và nửa còn lại hướng vào thị trường nội địa. Thế mạnh của Việt Nam là phù hợp với cả hai mục đích.

Song vẫn còn đó những điểm hạn chế về chi phí lao động và doanh thu, một số yếu kém về thủ tục hành chính, hệ thống pháp luật chưa thực sự phát triển; hệ thống thuế chưa rõ ràng và các ngành công nghiệp hỗ trợ còn tương đối yếu.

Mặc dù vậy, thời gian qua, thủ tục hành chính và các vấn đề về hệ thống pháp luật đã được tăng cường giám sát. Quản lý minh bạch là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp nước ngoài, vì vậy, chúng tôi mong muốn cải thiện những điểm này càng sớm càng tốt.

Hướng đến mục tiêu thu hút FDI chất lượng cao, Việt Nam cần làm gì để tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản?

Việt Nam cần cải thiện năng suất và chuyển sang nền kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn.

Chi phí lao động của Việt Nam thấp hơn một chút so với châu Á, nhưng chi phí này đang tăng đáng kể. Theo quan sát của tôi, Việt Nam có thể cải thiện một số lĩnh vực như sau:

Thứ nhất, sản xuất hàng may mặc và giày dép thường gắn liền với chi phí sản xuất thấp. Việt Nam có thể gia tăng giá trị và đạt được “chức năng công nghiệp” mới như sản xuất vải, sợi. Những sản phẩm này có thể sản xuất số lượng nhỏ, chất lượng cao.

Thứ hai, Việt Nam tương đối giàu tài năng về công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Chuyển đổi số sẽ là trụ cột mạnh mẽ, có thể nâng tầm nền kinh tế Việt Nam.

Mới đây, Fujikin, nhà sản xuất các loại van đặc biệt, đã thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Đà Nẵng. Cơ sở Fujikin sẽ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị y tế sáng tạo và công nghệ năng lượng hydro. Fujikin sẽ đầu tư 35 triệu USD trong dự án này.

Thứ ba, dựa trên kinh nghiệm của các nước phát triển, các trường đại học có thể đóng vai trò như một trụ cột trong hệ thống đổi mới sáng tạo của các quốc gia, thông qua các sứ mệnh như cung cấp nguồn nhân lực, thúc đẩy tiến bộ khoa học-kỹ thuật, chuyển giao kiến thức, công nghệ mới, cung cấp kỹ năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo...

Nhà máy của một hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam. (Nguồn: Nikkei Asia)
Nhà máy của một hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam. (Nguồn: Nikkei Asia)

Ông có khuyến nghị gì đối với Việt Nam để gia tăng sức cạnh tranh và trở nên hấp dẫn hơn?

Việt Nam chứng tỏ thế mạnh về gia công, lắp ráp trong các ngành nghề. Việt Nam cần thu hút đầu tư đa dạng và có chất lượng để phát triển hơn nữa.

Nhìn vào cơ cấu thương mại của Việt Nam, nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 50%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc chiếm gần 50%. Máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính, tai nghe, hàng may mặc, giày dép và các sản phẩm thủy sản là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu. Dữ liệu cho thấy, Việt Nam cần đa dạng hóa hơn nữa trong giao dịch hàng hóa.

Đơn cử như mặt hàng Việt Nam có thể xuất khẩu là chất bán dẫn, ô tô, phụ tùng, máy móc công nghiệp, dược phẩm và nguyên vật liệu. Nhưng tôi cũng kỳ vọng vào nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm có giá trị gia tăng cao.

Tiếp đó, nguồn nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam có thể phát huy thế mạnh trong lĩnh vực kỹ thuật số. Dù có dân số gần 100 triệu người nhưng hệ thống phân phối và thị trường truyền thống của Việt Nam vẫn còn tiềm năng.

Ngoài ra, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số cần có sự thúc đẩy về chính sách.

Những 'tuyệt chiêu bỏ túi' giúp doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường Nhật Bản

Những 'tuyệt chiêu bỏ túi' giúp doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường Nhật Bản

Với dân số hơn 126 triệu người, Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn đối với nhiều sản ...

Kết nối thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào và Nhật Bản

Kết nối thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào và Nhật Bản

Diễn đàn kết nối thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp Nhật Bản đã ...

Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều ...

Bắc Ninh tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản góp phần vào công tác bảo vệ môi trường

Bắc Ninh tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản góp phần vào công tác bảo vệ môi trường

Trong nỗ lực hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp của cả nước, Bắc Ninh cũng đặc biệt chú trọng tới công tác bảo ...

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hà Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hà Nam

Ngày 8/11, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản từ thành phố Kobe do ông Achiwa Noriyuki – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Miền Bắc giảm tình trạng cắt điện; miền Trung, miền Nam cung đáp ứng đủ cầu

Miền Bắc giảm tình trạng cắt điện; miền Trung, miền Nam cung đáp ứng đủ cầu

Hôm nay, 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000 MW.
Trung Quốc và Thái Lan nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Trung Quốc và Thái Lan nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác quốc phòng hai nước.
Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Ngày 9/6, Iceland cho biết sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Moscow, song khẳng định không cắt đứt quan hệ với Nga.
Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Bê bối liên quan đến vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi còn làm Thủ tướng Anh đã khiến ông Boris Johnson phải từ bỏ tư cách thành ...
Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-10/6.
HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot đã nộp đơn xin từ chức ở Pau FC vào ngày 9/6, chỉ vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay CLB.
Hungary muốn châu Âu xây đường ống khí đốt từ Turkmenistan với công suất 30 tỷ mét khối/năm

Hungary muốn châu Âu xây đường ống khí đốt từ Turkmenistan với công suất 30 tỷ mét khối/năm

Turkmenistan có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ tư trên thế giới, là một lựa chọn 'dễ dàng' để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu,
'Nằm yên' hoặc 'chạy trốn', thanh niên Trung Quốc đau đầu đối mặt với thất nghiệp

'Nằm yên' hoặc 'chạy trốn', thanh niên Trung Quốc đau đầu đối mặt với thất nghiệp

Chuyên gia nhận định, vấn đề thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm tới hoặc lâu hơn.
Indonesia 'bắt tay' với doanh nghiệp Singapore xây dựng thủ đô mới

Indonesia 'bắt tay' với doanh nghiệp Singapore xây dựng thủ đô mới

Với tổng diện tích cao gần gấp 4 lần Jakarta, trong đó diện tích mặt biển là 68.189 ha, Nusantara là thành phố thủ đô mới của Indonesia theo Luật số 3/2022.
Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Cậy nhờ ‘cuộc hôn nhân thực dụng’ ông Erdogan không ngại kinh tế bết bát?

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Cậy nhờ ‘cuộc hôn nhân thực dụng’ ông Erdogan không ngại kinh tế bết bát?

“Cuộc hôn nhân” Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã mang lại cho Tổng thống Erdogan những gì ông cần để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và còn hơn thế nữa...
OECD: Kinh tế Ấn Độ sẽ 'vượt mặt' Trung Quốc, trở thành ngôi sao châu Á trong năm 2023 và 2024

OECD: Kinh tế Ấn Độ sẽ 'vượt mặt' Trung Quốc, trở thành ngôi sao châu Á trong năm 2023 và 2024

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trong năm nay và năm tới.
Căng thẳng địa chính trị gia tăng, đồng Ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng so với USD

Căng thẳng địa chính trị gia tăng, đồng Ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng so với USD

Đồng Ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua vào ngày 9/6 trước dự kiến Ngân hàng trung ương Nga (CBR) sẽ giữ nguyên lãi suất.
Bất động sản mới nhất: Nhà ngõ Hà Nội hạ giá vẫn ế, chấm dứt hoạt động dự án trên ‘đất vàng’, giao dịch sôi động tại Đà Lạt

Bất động sản mới nhất: Nhà ngõ Hà Nội hạ giá vẫn ế, chấm dứt hoạt động dự án trên ‘đất vàng’, giao dịch sôi động tại Đà Lạt

Giá nhà trong ngõ Hà Nội lao dốc, chấm dứt hoạt động dự án công viên trên 'đất vàng' gần Hồ Tây… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Phân khúc công nghiệp có tiềm năng bứt phá, Tiền Giang đầu tư 2 dự án với tổng số vốn gần 1.900 tỷ đồng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chung cư lập mặt bằng giá mới, có nơi tăng gấp đôi; Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở xã hội mới… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dừng triển khai các dự án mới, giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.
Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Chuyên gia giải thích lý do chung cư ở lâu bán vẫn lời, mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ 9/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo theo đồng bạc xanh giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đè đồng bạc xanh giảm.
Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường chứng khoán giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và chỉ số VN-Index vượt mốc 1.090 điểm.
Phiên bản di động