Trưởng đại diện JETRO: Việt Nam rất mạnh ngay cả khi đối mặt với nguy cơ

Hồng Phúc
TGVN.Trả lời phỏng vấn TG&VN, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội nhấn mạnh Việt Nam trong trung và dài hạn sẽ tiếp tục là nước có nền kinh tế tăng trưởng tốt.
Trưởng đại diện JETRO: Việt Nam rất mạnh ngay cả khi đối mặt với nguy cơ
Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội.

Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản là một trong những mục tiêu chính của Văn phòng JETRO tại Việt Nam. Những hoạt động chính của Văn phòng JETRO tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu trên?

Hoạt động chính của Văn phòng JETRO tại Việt Nam là xúc tiến đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó về thương mại thì hoạt động chính là hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm từ Nhật Bản sang Việt Nam.

Các biện pháp hỗ trợ cụ thể như: Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia gian hàng triển lãm tại các sự kiện triển lãm tại Việt Nam; Tổ chức các buổi đàm phán kết nối kinh doanh (business matching); Phái cử doanh nghiệp mua hàng (nhà nhập khẩu) sang Nhật Bản tham dự các triển lãm giới thiệu sản phẩm; Tư vấn hoạt động xuất khẩu dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn; Hỗ trợ riêng bởi các chuyên gia xuất khẩu; Cung cấp thông tin thông qua các hội thảo; Cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu (Trade Tie-up Promotion Program:TTPP)…

JETRO sử dụng nhiều kênh hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại. Tất cả các văn phòng JETRO trên toàn Nhật Bản đều tiếp nhận và hỗ trợ các cuộc hội đàm thương mại. Tham khảo thông tin về TTPP tại đây: https://www.jetro.go.jp/ttppoas/index.html

Hiên nay, do tác động của dịch Covid-19, việc đi lại quá cảnh bị hạn chế, do vậy chúng tôi đang rất tích cực trong việc tổ chức các hội đàm thương mại trực tuyến. Từ ngày 24/8, chúng tôi bắt đầu triển khai chương trình hội đàm thương mại có tên “Good Goods Japan”, chương trình trưng bày các mặt hàng tiêu dùng ưu việt của Nhật Bản tại văn phòng JETRO Hà Nội, các nhà nhập khẩu có thể trực tiếp ghé thăm và xem các mặt hàng.

Với các doanh nghiệp muốn có thông tin chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp trực tuyến giữa các bên. Thông qua chương trình, đến nay đã có 30 buổi hội đàm và bắt đầu cho thấy kết quả tích cực của việc tiến tới ký kết hợp đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hội đàm thương mại tương tự cho các dịch vụ và mặt hàng khác nhau của mỗi địa phương Nhật Bản.

Theo ông, doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá về Việt Nam như thế nào, cả về cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19?

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang phải đối mặt các rủi ro. Thứ nhất, hạn chế hoạt động kinh doanh do gặp khó khăn trong việc di chuyển. Thứ hai, mức độ phục hồi của thị trường nội địa Việt Nam. Thứ ba, thị trường xuất khẩu chính Nhật, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và ASEAN chưa rõ dấu hiệu phục hồi. Thứ tư, các doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở chính tại Nhật đang thận trọng trong việc mở rộng đầu tư.

Trong những rủi ro nêu trên thì điểm thứ nhất và thứ hai có thể dần trông thấy khả năng phục hồi, nhưng điểm thứ ba và thứ tư thì rất khó để dự đoán.

Còn về mặt tích cực, thứ nhất, hoạt động kinh doanh vẫn tiếp diễn do kiểm soát tốt dịch Covid-19. Thứ hai, hoạt động kinh tế tương đối ổn định so với các nước lân cận. Thứ ba, Chính phủ Việt Nam rất tích cực trong việc thu hút mời gọi đầu tư từ nước ngoài, đặt biệt là đặt kỳ vọng cao đối với đầu tư từ Nhật Bản. Thứ tư, sự phát triển của hoạt động số hóa và khởi nghiệp được cho là cơ hội để phát triển thêm các ngành nghề kinh doanh mới.

Thêm vào đó là trước thời kỳ Covid-19, Việt Nam có thể tuyển dụng nguồn nhân lực với giá thấp. Việc Việt Nam tham gia ký kết nhiều các hiệp định thương mại tự do (FTA) được coi là lợi thế.

Trưởng đại diện JETRO: Việt Nam rất mạnh ngay cả khi đối mặt với nguy cơ
Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng, ngày 30/9/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói “Việt Nam có không gian đủ lớn cho các kế hoạch đầu tư, kinh doanh tham vọng, phù hợp với các chiến lược tái cấu trúc và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản”. Ông nghĩ gì về nhận định trên?

Tôi xin nêu ra một ví dụ gần đây. Theo kết quả thẩm tra lần 1 của Văn phòng cục JETRO về “Chương trình hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng nước ngoài”, trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn thì có 15 doanh nghiệp tại Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhìn chung, đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản đều giảm, trong bối cảnh như vậy vẫn có tới 15 doanh nghiệp “rất tích cực trong việc đầu tư tại Việt Nam”. Điều này thể hiện rằng “Việt Nam rất mạnh ngay cả khi đối mặt với nguy cơ”.

Điều này cũng đã nhận được sự đánh giá rất cao từ Chính phủ Việt Nam và ngày 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 14 doanh nghiệp được lựa chọn (1 doanh nghiệp vắng mặt do không nhập cảnh được). Thủ tướng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và rất nhiệt tình trả lời giải đáp thắc mắc.

Doanh nghiệp Nhật Bản từ những năm 2000 có xu hướng đầu tư quá nhiều vào Trung Quốc do coi Trung Quốc là địa điểm sản xuất, thị trường lớn mạnh. Hiện nay nhận thấy rằng đó là rủi ro nên doanh nghiệp cần phải phân tán địa điểm sản xuất.

Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đoàn doanh nghiệp và một số tổ chức kinh tế Nhật Bản Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đoàn doanh nghiệp và một số tổ chức kinh tế Nhật Bản

Các quốc gia chính ở ASEAN thì nước nào cũng có ưu và nhược điểm, nhưng kể từ khi gia nhập WTO thì môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày một tốt hơn. Theo các khảo sát của JETRO những năm gần đây thì Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Nhật Bản.

Ban đầu Việt Nam được chú ý với tư cách là địa điểm xuất khẩu, nhưng với dân số 95 triệu người, Việt Nam cũng là thị trường nội địa tiềm năng, do vậy đầu tư hướng đến thị trường nội địa gia tăng. Trong khối ASEAN, quốc gia vừa là địa điểm xuất khẩu hấp dẫn đồng thời lại có thị trường nội địa tiềm năng rất ít. Việt Nam trong trung và dài hạn sẽ tiếp tục là nước có nền kinh tế tăng trưởng tốt.

Ông từng nhận định rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Tại sao vậy?

Tình hình thực tế không đơn giản như vậy. FDI bao gồm đầu tư của các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam và đầu tư của các doanh nghiệp chưa có mặt tại Việt Nam. Tùy vào sự kiểm soát dịch Covid-19, đầu tư của doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam được kỳ vọng rằng sẽ sớm phục hồi hơn và thực tế là đã có một phần đang phục hồi. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc bị hạn chế di chuyển nên sự phục hồi đầu tư của các doanh nghiệp chưa có mặt tại Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Theo một cách nhìn khác thì tùy vào ngành nghề, dịch vụ sản phẩm, thị trường tiêu thụ mà thời gian phục hồi cũng khác nhau. Cụ thể các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, dịch vụ bán lẻ, thương mại điện tử, IT, y tế hướng đến thị trường nội địa và các sản phẩm liên quan đến máy móc IT, máy tính hướng đến thị trường đang có sự phục hồi nhanh là Trung Quốc thì FDI được kỳ vọng sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, đầu tư mở rộng liên quan đến xe hơi, du lịch và khách sạn, xây dựng, hạ tầng thì chưa thấy có triển vọng hồi phục. Thậm chí nghe nói xây dựng, hạ tầng sẽ cho thấy tác động tiêu cực.

Hơn nữa, tùy thuộc vào tình hình tài chính của công ty mẹ cũng như tình hình kinh tế của quốc gia đó mà đầu tư nước ngoài sẽ khác nhau.

Xin cảm ơn ông!

Phát triển hơn nữa Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản-Việt Nam

Phát triển hơn nữa Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản-Việt Nam

TGVN. Báo TG&VN giới thiệu thông điệp của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ...

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Tiếp đà thăng hoa

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Tiếp đà thăng hoa

TGVN. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân thăm ...

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide thể hiện 'sự tin cậy cao' với Việt Nam

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide thể hiện 'sự tin cậy cao' với Việt Nam

TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định việc Thủ tướng Suga Yoshihide lựa chọn ...

Hồng Phúc
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dịch Covid-19: Phó Tổng thống Colombia mắc bệnh, Pháp tiếp tục ghi nhận nhiều ‘kỷ lục buồn’, NATO hỗ trợ Czech

Dịch Covid-19: Phó Tổng thống Colombia mắc bệnh, Pháp tiếp tục ghi nhận nhiều ‘kỷ lục buồn’, NATO hỗ trợ Czech

Colombia hiện đang tiến tới gần mốc 1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó số người tử vong do dịch bệnh là 29.636.
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, Mỹ ‘lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể’

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, Mỹ ‘lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể’

Mỹ phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, cho rằng có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden cam kết cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19, kể cả không có bảo hiểm

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden cam kết cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19, kể cả không có bảo hiểm

11 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Mỹ 2020, ông Biden tuyên bố cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/10): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa; Nam Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/10): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa; Nam Bộ mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày ít mây, trời nắng đêm nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Không ca mắc mới; 1.049 bệnh nhân bình phục

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Không ca mắc mới; 1.049 bệnh nhân bình phục

Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, đã có 1.049 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 8 tại Biển Đông

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 8 tại Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km.
Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông Hunter như thế nào?
Anh-Nhật Bản chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do hậu Brexit

Anh-Nhật Bản chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do hậu Brexit

Ngày 23/10, Anh-Nhật Bản đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương để mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm 2021.
Khi sức mạnh độc quyền của Google bị đe dọa

Khi sức mạnh độc quyền của Google bị đe dọa

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) ngày 21/10 đã khởi kiện Tập đoàn công nghệ Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Washington 'chạy nước rút', Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ

Giới chức Mỹ vẫn khá lạc quan về khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới của quốc gia này.
Phiên bản di động