Để người lao động không phải “chân ngoài dài hơn chân trong” (Bài 2):

TS Lưu Bình Nhưỡng: Việc tăng lương lúc nào cũng cấp thiết để đảm bảo căn bản đời sống người lao động

Nguyệt Anh
Là người tâm huyết với các vấn đề an sinh xã hội, TS. Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho rằng, không chỉ lúc này mà việc tăng lương lúc nào cũng cấp thiết bởi tiền lương là căn bản của đời sống người lao động.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TS Lưu Bình Nhưỡng
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc tăng lương là cấp thiết.

Theo con số Bộ Nội vụ vừa công bố, trong 2,5 năm qua có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc ở khu vực công chuyển sang khu vực tư. Ông nghĩ gì về “làn sóng nghỉ việc” này?

Có thể nói, đây là con số tương đối lớn. Nhìn vào, có hai vấn đề nổi lên. Thứ nhất, đối với nước ta, việc cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc là một điều bất thường. Bất thường ở chỗ, người ta học hành, có bằng cấp để mong vào được biên chế còn khó khăn. Nhưng lại có một bộ phận không nhỏ xin nghỉ việc ở khu vực công sang khu vực tư rõ ràng là bất thường.

Khía cạnh thứ hai, có thể xem đó là điều thể hiện sự bình thường nếu chúng ta xem xét ở khía cạnh linh hoạt của việc làm, của thị trường lao động. Trong một thị trường lao động, câu chuyện ở khu vực tư hay khu vực công đều không còn quá nặng nề. Có lẽ, dần dần người lao động cũng không còn quan niệm quá lớn đối với công và tư. Cho nên, người ta sẵn sàng bỏ việc ở khu vực công ra làm tư nếu như thu nhập cao hơn.

Đây có phải là hồi chuông báo động không nhỏ đối với các cơ quan hoạch định chính sách, trước hết là chính sách về lương?

Rõ ràng, nếu cán bộ bỏ việc đương nhiên là điều phải suy nghĩ, phải cân nhắc và đánh giá rõ thực trạng. Từ thực trạng này, tìm hiểu nguyên nhân để từ đó tìm ra giải pháp.

Trong công tác cán bộ nói chung, quy hoạch là vấn đề theo tôi cũng khá quan trọng. Nhưng quy hoạch ở đây không phải để phát triển cán bộ mà quan trọng là làm sao để đảm bảo đào tạo đội ngũ cán bộ ổn định.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính khiến nhiều người bỏ khu vực công là do chế độ tiền lương không đủ sống. Với gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc sẽ để lại những hệ lụy gì, theo ông?

Theo tôi, cùng một lúc có nhiều người nghỉ việc thì rõ ràng là điều đáng băn khoăn. Vì sao người ta lại nghỉ việc nhiều như thế và cùng một lúc? Điều này nó ảnh hưởng đến tâm lý xã hội. Đây là vấn đề thứ nhất.

Thứ hai, xã hội sẽ có suy nghĩ, đánh giá phải chăng do một nguyên nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước ở phía cán bộ hay công tác đảm bảo quyền lợi ích người lao động của cán bộ chưa tốt nên người ta bỏ ra ngoài. Đây là vấn đề được xã hội đặt ra.

Cán bộ nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến vị trí việc làm, nhiều vị trí việc làm trống. Tức là, có thể nảy sinh nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội…

Ông có khuyến nghị chính sách gì từ thực trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc?

Các cơ quan, đơn vị phải đánh giá một cách đầy đủ, chính xác thực trạng người lao động nghỉ việc. Chúng ta không thể chủ quan bởi cần đánh giá rõ thực trạng để tìm nguyên nhân, từ đó tìm ra giải pháp.

Dư luận xã hội cho rằng, nhiều cán bộ làm khu vực công không đủ sống, chế độ chính sách, tiền lương bảo hiểm xã hội chưa đảm bảo.

Có lẽ do việc cải cách tiền lương của chúng ta… chưa tới. Cho nên, Nghị quyết TW về vấn đề vấn đề tiền lương cho đến hiện nay chưa làm được. Rõ ràng điều này cũng phần nào ảnh hưởng. Hơn nữa, trải qua giai đoạn Covid-19 dẫn đến việc người lao động cũng có nhiều tâm lý, gặp khó khăn.

Theo tôi, nảy sinh hai vấn đề cần xem xét, đánh giá đầy đủ, toàn diện và cần quan tâm: Đầu tiên phải xem xét chế độ, chính sách đối với người lao động như thế nào? Mà chế độ chính sách ở đây không chỉ là chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội mà còn tất cả chính sách khác. Ví dụ, chính sách về nhà ở, về đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt bổ nhiệm, môi trường làm việc, vấn đề ứng xử văn hóa công sở…

Vấn đề thứ hai cũng cần hết sức quan tâm và cải thiện, đó là công tác cán bộ nói chung, trong đó có vấn đề quy hoạch. Từ vấn đề giáo dục chính trị tư tưởng cho đến đề bạt, bổ nhiệm thế nào để đảm bảo tính công bằng.

Tôi được biết có những người bỏ việc vì lý do cống hiến bao nhiêu năm nhưng khi đề bạt bổ nhiệm thì họ lại không được ưu ái. Họ thấy điều đó là bất công nên bỏ việc. Trong khi đó, có những người được “cài cắm” vào những vị trí tốt nhưng thực sự không đảm bảo về mặt đạo đức, phẩm chất cũng như năng lực. Nên điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhiều người.

TS Lưu Bình Nhưỡng: Việc tăng lương lúc nào cũng cấp thiết để đảm bảo căn bản đời sống người lao động
Cần đảm bảo đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. (Nguồn: VGP)

Từ đây, ông suy nghĩ gì về câu chuyện đến bao giờ mới đạt mục tiêu có một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước?

Vấn đề này Nghị quyết TW 5 đã đặt ra rồi, trong đó có công tác cán bộ nói chung và công tác quy hoạch đối với đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược. Nhưng theo tôi, căn bản không phải ở chỗ Nghị quyết viết như thế nào, mà điều quan trọng nhất là chỉ đạo quá trình thực hiện, thực tế hóa, hiện thực hóa vấn đề đó.

Và đừng biến Nghị quyết thành "con tin" của những lợi ích nhóm, chúng ta mới có thể khẩn trương quy hoạch được đội ngũ cán bộ năng lực phẩm chất vững vàng, thực sự gắn bó với Nhà nước.

Vấn đề ở đây không chỉ là quy hoạch, quan trọng "nói là phải làm" và phải đảm bảo được đời sống của cán bộ, nhân viên. Chúng ta muốn nhanh chóng có một đội ngũ cán bộ theo đúng Nghị quyết TW 5 và theo đường lối của Đảng thì trước hết phải thực hiện chính sách pháp luật cho nghiêm. Phải xử lý tất cả những cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ, chúng ta mới có thể đảm bảo cho đội ngũ cán bộ yên tâm công tác được.

Trước thực trạng này, ông đánh giá vấn đề tăng lương cấp thiết như thế nào?

Theo tôi, không chỉ lúc này mà việc tăng lương lúc nào cũng cấp thiết. Tiền lương là căn bản của đời sống, không chỉ đời sống theo nghĩa thông thường là miếng ăn mà nó còn là toàn bộ hệ thống sinh hoạt của bản thân và gia đình người lao động.

Hơn nữa, nó chính là phương tiện để người ta tiếp tục sử dụng, để trau đồi thêm năng lực, để tiếp tục cống hiến. Cho nên người ta phải có tiền ăn, tiền kiến thiết, tiền vui chơi giải trí, tiền nuôi con… Nếu tiền lương không đủ ăn, không đảm bảo cuộc sống thì tất nhiên, làm sao người ta có thể yên tâm, buộc phải ra ngoài.

Ví dụ, một điều dưỡng viên trong bệnh viện tôi thấy chỉ có quy định là điều dưỡng cấp 2 trở xuống chứ không có cấp 1. Tại sao đội ngũ vất vả nhất khi phải chăm sóc trực tiếp người bệnh, đầu tắt mặt tối, đòi hỏi phải học hành, phải có kỹ thuật… mà họ chỉ là cấp 2, cấp 3, cấp 4 chứ không có cấp 1?

Tôi thấy chưa thỏa đáng bởi nếu quy hoạch như vậy thì tiền lương họ sẽ thấp. Tiền lương thấp mà phải làm việc cật lực, làm việc trách nhiệm cao thì đương nhiên họ nghỉ việc cũng là điều dễ hiểu.

Rõ ràng, khi tiếp cận với những vấn đề an sinh xã hội tưởng đơn giản như thế nhưng lại là vấn đề rất lớn. Những người hoạch định tiền lương phải suy nghĩ một cách cẩn trọng hơn, thấu đáo, đừng tính toán máy móc, cổ hủ.

Theo ông, làm sao để thu hút, giữ chân người có năng lực, có phẩm chất và có tinh thần cống hiến, người làm được việc?

Đương nhiên, người ta cống hiến thì mình phải ghi nhận. Cho nên, người làm công tác cán bộ mà không chú ý đến chuyện đó thì rất nguy hiểm và khó giữ chân được người có năng lực ở lại.

Xin cảm ơn ông!

Cả nước thiếu bao nhiêu giáo viên?

Cả nước thiếu bao nhiêu giáo viên?

Bậc mầm non thiếu nhiều nhất với 44.000 giáo viên, kế đến là bậc tiểu học thiếu gần 33.000 giáo viên, bậc THCS thiếu trên ...

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên khó khăn được nhận bao nhiêu tiền dịp Tết Nguyên đán?

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên khó khăn được nhận bao nhiêu tiền dịp Tết Nguyên đán?

Giáo viên TP. Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là 500.000 ...

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Hợp tác với đại học uy tín nước ngoài là biện pháp khả thi cho sự phát triển nền đại học chất lượng cao ở nước ta

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Hợp tác với đại học uy tín nước ngoài là biện pháp khả thi cho sự phát triển nền đại học chất lượng cao ở nước ta

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng cho rằng, việc hợp tác với các đại học có uy tín ở nước ngoài là một biện pháp khả ...

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Cần đầu tư, quan tâm hơn nữa tới đời sống giáo viên

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Cần đầu tư, quan tâm hơn nữa tới đời sống giáo viên

Dù xã hội còn nhiều thách thức, nghề giáo vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua nhưng nhu cầu giáo viên từ thực tiễn ...

Trường học hạnh phúc: Để giáo viên không phải chịu áp lực 'trên đe, dưới búa'

Trường học hạnh phúc: Để giáo viên không phải chịu áp lực 'trên đe, dưới búa'

Mong lắm trường học hạnh phúc, ở đó, giáo viên - ai cũng đủ sống, không phải cân nhắc bỏ nghề hoặc mệt mỏi vì ...

Đọc thêm

Hướng dẫn cách đếm số từ trên Google Docs đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách đếm số từ trên Google Docs đơn giản, nhanh chóng

Khi soạn thảo văn bản trên Google Docs, bạn sẽ không thấy số từ hiển thị trên màn hình máy tính. Vậy làm cách nào để đếm số từ trong ...
Google giới thiệu công cụ AI có thể tạo ra video game 2D từ văn bản

Google giới thiệu công cụ AI có thể tạo ra video game 2D từ văn bản

Mới đây, bộ phận DeepMind của Google đã giới thiệu ứng dụng AI mang tên Genie, có thể tạo ra những video game 2D tương tác từ mô tả văn ...
Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus sẽ sở hữu màn hình 120Hz

Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus sẽ sở hữu màn hình 120Hz

Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus dự kiến sẽ được trang bị công nghệ màn hình ProMotion 120Hz và Always-on Display (màn hình luôn bật), tương tự như ...
Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn được miễn trừ gần 1 năm.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Tottenham vs Crystal Palace

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Tottenham vs Crystal Palace

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Fulham vs Brighton...
Mình yêu nhau, bình yên mở đầu phim khung giờ 20h trên VTV3

Mình yêu nhau, bình yên mở đầu phim khung giờ 20h trên VTV3

Vào vai một người chồng nghe mẹ trong 'Mình yêu nhau, bình yên thôi', Thanh Sơn kể không có nhiều cảnh diễn tình cảm với Việt Hoa mà bị cô ...
Trường thành viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Trường thành viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) công bố phương án tuyển sinh năm 2024.
5 phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Thương mại năm 2024

5 phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Thương mại năm 2024

Trường Đại học Thương mại vừa công bố 5 phương thức tuyển sinh đại học năm 2024.
Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Ngày 29/2, Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE.
GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: Tạo dựng hình ảnh đẹp về một Việt Nam coi trọng giáo dục và học tập suốt đời

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: Tạo dựng hình ảnh đẹp về một Việt Nam coi trọng giáo dục và học tập suốt đời

Theo GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng, việc học tập suốt đời giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Thành phố học tập - Một xu thế toàn cầu

Thành phố học tập - Một xu thế toàn cầu

Báo TG&VN trao đổi với chuyên gia giáo dục Tống Liên Anh về việc Việt Nam có thêm 2 thành phố trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu.
Bất ngờ với xếp hạng của học sinh Việt Nam từ khảo sát PISA

Bất ngờ với xếp hạng của học sinh Việt Nam từ khảo sát PISA

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa đưa ra những so sánh, đánh giá về kết quả của học sinh Việt Nam từ khảo sát PISA.
Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Chọn nghề y nghĩa là các 'chiến sĩ áo trắng' đã xác định vất vả, đánh đổi và hy sinh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Chọn nghề y nghĩa là các 'chiến sĩ áo trắng' đã xác định vất vả, đánh đổi và hy sinh

Thông tin thay đổi từng ngày, không chỉ chuyên môn mà mỗi thầy thuốc còn cần phải tích cực học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, tiếp cận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, tiếp cận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao

Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại...
Lưu lại những lời chúc ý nghĩa gửi tới Thầy thuốc Việt Nam nhân ngày 27/2

Lưu lại những lời chúc ý nghĩa gửi tới Thầy thuốc Việt Nam nhân ngày 27/2

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/1, cùng tham khảo một số lời chúc hay và ý nghĩa nhất để gửi tới các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế.
Giảm cân hiệu quả hơn nhờ ba loại hạt này

Giảm cân hiệu quả hơn nhờ ba loại hạt này

Quinoa, hạt bí, hạt chia là ba loại hạt bạn có thể ăn thường xuyên để tăng hiệu quả quá trình giảm cân.
Chuyên gia tư vấn để người cao tuổi đi bộ hiệu quả hơn

Chuyên gia tư vấn để người cao tuổi đi bộ hiệu quả hơn

Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tư vấn người cao tuổi cần thực hiện những bước sau để việc đi bộ có hiệu quả.
Những cặp thuốc bổ không nên bổ sung cùng lúc

Những cặp thuốc bổ không nên bổ sung cùng lúc

Mỗi một loại thuốc bổ đều có các công dụng riêng nên khi phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc bạn cần chú ý tới sự tương tác giữa các loại thuốc bổ này.
Vietlott 2/3, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 7 ngày 2/3/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 2/3, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 7 ngày 2/3/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 2/3 - Vietlott Power 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay thứ 7 ngày 2/3/2024. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
XSMB 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024. dự đoán XSMB 2/3

XSMB 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024. dự đoán XSMB 2/3

XSMB 2/3 - KQXSMB thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/3/2024. SXMB 2/3. KQSXMB. Xổ số hôm nay 2/3. dự đoán xổ số miền bắc thứ 7
XSMN 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Bảy 2/3/2024. xổ số hôm nay 2/3

XSMN 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Bảy 2/3/2024. xổ số hôm nay 2/3

XSMN 2/3 - XSMN thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/3/2024. SXMN 2/3. KQXSMN. xổ số hôm nay 2/3. kết quả xổ số ngày 2 tháng 3
XSMT 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024. SXMT 2/3/2024

XSMT 2/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024. SXMT 2/3/2024

XSMT 2/3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 2/3/2024. SXMT 2/3. KQXSMT 2/3. xổ số hôm nay 2/3. xổ số miền Trung thứ 7. XSMT thứ 7
XSMN 1/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 1/3/2024. Xổ số ngày 1 tháng 3. Xổ số hôm nay 1/3

XSMN 1/3, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 1/3/2024. Xổ số ngày 1 tháng 3. Xổ số hôm nay 1/3

XSMN 1/3 - XSMN thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2024. Kết quả xổ số ngày 1 tháng 3. xổ số hôm nay 1/3.
XSMT 1/3, Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024. SXMT 1/3/2024

XSMT 1/3, Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024. SXMT 1/3/2024

XSMT 1/3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 1 tháng 3 năm 2024. KQSXMT. SXMT 1/3. xổ số hôm nay 1/3. XSMT thứ 6
Phiên bản di động