Tự sự từ “tâm bão” khủng hoảng Venezuala của Đại sứ Đào Thành Chung

26/04/2019 15:53
MINH TRÍ
26/04/2019 15:53

“Người dân ở Venezuela mong có điện nước như đứa trẻ mong mẹ đi chợ về”, tôi chợt mỉm cười khi nghe câu ví von hài hước pha chút lạc quan của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Đào Thành Chung. Anh chị em cán bộ Đại sứ quán ta tại Venezuela đang sống những ngày khó khăn nhất của nước bạn Venezuela….

TIN LIÊN QUAN
tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung Tình báo Nga: Mỹ chuẩn bị chiến dịch quân sự ở Venezuela
tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung Ngoại trưởng Venezuela tố cáo Mỹ phân biệt đối xử tại Liên hợp quốc

Trong một ngày được cho là yên ả ở thủ đô Caracas và là một đêm yên tĩnh ở bên này bán cầu, Báo TG&VN có cuộc trò chuyện tưởng như không có hồi kết với Đại sứ Đào Thành Chung. Với kinh nghiệm từng làm Đại sứ ở một số nước, ông đã chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của đất nước Venezuela hiện nay, là tâm điểm trên các phương tiện truyền thông đại chúng với những tin tức nóng bỏng hằng ngày. Ông nói về Venezuela với những thăng trầm lịch sử, một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng đang phải đối phó với những thách thức to lớn, trong đó “nguy hiểm nhất là can thiệp quân sự từ bên ngoài”, còn “khó khăn nhất là về kinh tế - xã hội”.

tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung
Đại sứ Đào Thành Chung và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela theo dõi trận Việt Nam - Thái Lan qua chiếc Iphone duy nhất còn pin tại ĐSQ. (Ảnh: NVCC)

Từ câu chuyện cần câu hay con cá

Nhìn nhận về nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội hiện nay tại Venezuela, Đại sứ Đào Thành Chung đã chỉ ra một nghịch lý mà các chuyên gia đã "hội chẩn" được mang tên “căn bệnh Hà lan”, khi mà không dưới 3 lần Venezuela đã trải qua. Nhiều lần tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao trong chính quyền, ông đã trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển phát triển đất nước, trong đó cần tạo thuận lợi cho người dân có công ăn việc làm, phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, thay đổi mô hình phát triển “cho người dân cần câu chứ không phải con cá”. Trong câu chuyện, phía bạn cũng đã nhận ra vấn đề, thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã thừa nhận những sai lầm của Venezuela trong việc chỉ quan tâm tới dầu lửa mà bỏ qua phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế, nhất là nông nghiệp.

Khi được hỏi về những khó khăn của Venezuela, Đại sứ Đào Thành Chung đã có sự so sánh một số điểm giống nhau về tình hình Venezuela hiện nay với thời kỳ trước Đổi mới của Việt Nam và bày tỏ niềm tự hào về việc Đảng ta đã có những thay đổi tư duy, quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, đưa đến những thành tựu ngày hôm nay. Ông cho biết khi trao đổi, lãnh đạo Venezuela rất muốn học hỏi kinh nghiệm đổi mới và phát triển của Việt Nam, đã cử chuyên gia kinh tế hàng đầu sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào Venezuela và đặc biệt, bạn đánh giá rất cao việc các chuyên gia Việt Nam đang giúp Venezuela khôi phục và phát triển nông nghiệp nhằm giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay tiến tới đảm bảo an ninh lương thực.

...đến đi sứ thời “bất ổn”

Câu chuyện của chúng tôi bị gián đoạn khi bị cúp điện, dẫn tới việc Đại sứ quán phải sử dụng máy nổ. Tiếp câu chuyện, Đại sứ cho biết tình trạng mất điện, nước hiện nay là thường xuyên, trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Về nguyên nhân thì có thể kể ra nhiều, nhưng chính quyền hiện nay lên án sự phá hoại của các thế lực thù địch từ bên ngoài, từ việc sử dụng hacker, sử dụng chiến tranh điện tử vào hệ thống điều hành phân phối điện của nhà máy thủy điện Guri - nơi cung cấp 80% sản lượng điện toàn quốc, đến việc phá hoại các trạm biến thế điện... dẫn tới tình trạng mất điện, mất nước nhằm tạo khủng hoảng xã hội, đẩy người dân xuống đường biểu tình, tiếp sức phe đối lập đẩy mạnh chiến dịch lật đổ chính phủ.

Việc mất điện lâu dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng, đảo lộn mọi hoạt động của xã hội. Chính phủ phải vật lộn để khôi phục hoạt động của nhà máy điện, kêu gọi sự giúp đỡ của các nước. Tình hình hiện nay đã được cải thiện phần nào, tuy nhiên vẫn chưa trở lại bình thường. Theo Đại sứ, nguy hiểm nhất là từ mất điện dẫn tới mất nước, hơn 3 tuần qua thủ đô Caracas không được cấp nước. Tình hình trên đã ảnh hưởng, tác động lớn tới cuộc sống cũng như hoạt động của ngoại giao đoàn. Mặc dù Bộ Ngoại giao bạn đã có công hàm thông báo sẽ hỗ trợ, ưu tiên cấp nước cho các cơ quan đại diện ngoại giao, tuy nhiên việc này cũng rất khó thực hiện do “lực bất tòng tâm”. Nhiều Đại sứ quán phải tự xoay xở, từ việc phải mua nước uống để tích trữ, sử dụng đến việc mua các xi téc nước ngoài chợ đen với giá ngày càng cao.

tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung
Các gia đình người Việt tại Venezuela tận dụng mọi đồ dùng để đựng nước dự trữ. (Ảnh: NVCC)

Về cuộc sống của các gia đình cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, Đại sứ cho biết hiện có 8 gia đình với tổng cộng 20 người. Những năm gần đây, tình hình Venezuela diễn biến phức tạp, bất ổn, Đại sứ quán đã chuẩn bị mọi phương án, trong đó có việc chuẩn bị đối phó với những khả năng xấu xảy ra. Nên khi xảy ra tình trạng khó khăn trên, toàn thể cán bộ, nhân viên đều nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giảm thiểu những tác động. Từ việc Đại sứ quán đã được trang bị 2 máy nổ phát điện, chủ yếu cung cấp nguồn ánh sáng và đặc biệt là quan tâm tới tủ lạnh, đến việc duy trì cung cấp cho các gia đình nguồn lương thực dự trữ. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong việc khó khăn mua gạo, thực phẩm, rau quả, chuyên gia nông nghiệp ta hiện đang triển khai dự án trồng lúa ở bang Guarico đã có những hỗ trợ hết sức hiệu quả, đã đưa giống lúa Việt Nam trồng ở thửa riêng và với công nghệ thủ công đã tiến hành xay xát ra gạo để sử dụng và thỉnh thoảng lên tặng các gia đình cán bộ cơ quan đại diện khi thì gạo khi thì mớ rau trồng được... Còn khó khăn nhất là việc mất nước, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của toàn thể cán bộ, nhân viên và các thành viên đi theo.

Về kỷ niệm khó quên trong thời điểm mất điện, Đại sứ kể lại câu chuyện thật cảm động. Cán bộ, nhân viên và các chị phu nhân rất háo hức trước trận đấu bóng đá U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan, đã chuẩn bị đâu ra đấy để xem tại trụ sở Đại sứ quán, tuy nhiên trước trận đấu đã xảy ra mất điện, mất cả Internet, cả 3G. Mọi người có sáng kiến chuyển ngay về trụ sở của Văn phòng tùy viên quốc phòng ta vì địa điểm đó gần sân bay quân sự, có bắt được mạng từ căn cứ này, mọi người đều chăm chú xem qua màn ảnh nhỏ từ chiếc di động. Trận đó đội U23 Việt Nam thắng Thái lan 4-0,niền vui đó đã làm nguôi đi nỗi khổ của cảnh mất điện. Hôm đó cơ quan Quân vụ chiêu đãi mọi người bữa sắn luộc hòa chung niền vui của cả nước.

Mong cho "cơn bão" sớm xa, sớm tan!

tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung Lằn ranh đỏ trong “trận chiến” tại Venezuela

Sự liên minh và đối đầu giữa các cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc đang tăng tốc ở Venezuela. Liệu các “tay chơi” có biến ...

tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung Tổng thống Maduro: Venezuela sẵn sàng nhận cứu trợ quốc tế

Venezuela sẵn sàng tiếp nhận hàng cứu trợ quốc tế. Đây là tuyên bố được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra ngày 9/4 sau ...

tu su tu tam bao khung hoang venezuala cua dai su dao thanh chung Venezuela cáo buộc OAS ủng hộ kế hoạch đảo chính của phe đối lập

Ngày 9/4, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ (OAS) ủng hộ một cuộc đảo chính ở quốc gia ...