Lằn ranh đỏ trong “trận chiến” tại Venezuela

Chu Văn
Sự liên minh và đối đầu giữa các cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc đang tăng tốc ở Venezuela. Liệu các “tay chơi” có biến quốc gia giàu dầu mỏ này thành một “chiến trường ủy nhiệm”? Bình luận của Báo Thế giới và Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
lan ranh do trong tran chien tai venezuela Tổng thống Maduro: Venezuela sẵn sàng nhận cứu trợ quốc tế
lan ranh do trong tran chien tai venezuela Venezuela cáo buộc OAS ủng hộ kế hoạch đảo chính của phe đối lập

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến thành phố Cucuta, Colombia, giáp biên giới Venezuela sau chuyến thăm của ông tới Chile, Paraguay và Peru. Đây là 4 quốc gia ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ đối với Venezuela. Chuyến đi này được cho là nỗ lực nhằm gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao nhắm vào Tổng thống Nicholas Maduro.

Đòn gió không hiệu quả

Thời gian qua, Mỹ đưa ra hàng loạt lời đe dọa với quân đội Venezuela rằng, nếu họ không lật đổ Tổng thống Maduro, Venezuela sẽ bị “nghiền nát” bởi lệnh cấm vận và thậm chí là can thiệp quân sự của Washington. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang Venezuela vẫn tiếp tục trung thành với Tổng thống hợp hiến Maduro. Trong khi đó, hoạt động chống đối của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido - vốn được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn - dần hạ nhiệt.

lan ranh do trong tran chien tai venezuela
Venezuela - một "đấu trường mới" của Mỹ - Nga. (Nguồn: The Daily Beast)

Chính giới, binh sĩ và người dân Venezuela đều cho rằng những lời lẽ gay gắt của ông Trump chỉ là “đòn gió”. Bởi lẽ Mỹ chưa có bất cứ hoạt động quân sự nào đúng nghĩa tại Venezuela, đồng thời khả năng Washington phát động một chiến dịch can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này là không cao.

Kết quả là, chính quyền Trump chưa có đủ những yếu tố cần thiết để thực hiện toan tính thay đổi chế độ ở Venezuela, dù đã đầu tư rất nhiều vốn liếng chính trị. Mỹ hy vọng các đòn cấm vận, sức ép ngoại giao và trên hết là cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Venezuela cuối cùng sẽ tạo ra sự thay đổi từ trong lòng đất nước Mỹ Latinh này.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ đợi trong tình cảnh cúp điện và mất nước kéo dài, những người ủng hộ phe đối lập Venezuela trở nên hoài nghi. Người dân bắt đầu quay sang đổ lỗi phe đối lập và Mỹ vì đã khiến cuộc sống của họ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng.

Thông điệp từ Nga - Trung

Kịch bản của Mỹ lại càng có nguy cơ phá sản khi cuối tháng 3 vừa qua, Nga đã điều 100 binh sĩ sang thủ đô Caracas – một hành động thể hiện sự ủng hộ của Moscow dành cho chính phủ Venezuela. Giới quan sát cho rằng, động thái này của Nga có thể vượt qua lằn ranh đỏ mà Mỹ vạch ra trong Học thuyết Monroe, vốn được duy trì hàng trăm năm qua nhằm biến Mỹ Latinh trở thành “sân sau” của Washington.

Trong một tuyên bố sắc lạnh nhằm vào Moscow, Tổng thống Trump cảnh báo “Nga phải rút khỏi Venezuela” và “mọi biện pháp đang được (Mỹ) cân nhắc”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi việc đưa quân sang Venezuela của Nga là “mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh khu vực”. Đáp lại, Điện Kremlin khẳng định binh sĩ của họ sẽ bám trụ ở Caracas đến chừng nào còn cần thiết.

Trong khi đó, ngày 30/3, Trung Quốc đã cử 1 máy bay chở 65 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến Venezuela. Trước đó, Trung Quốc đã cùng với Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ và phương Tây về việc không công nhận kết quả thắng cử hồi tháng 5/2018 của Tổng thống Maduro.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Nga – Trung Quốc trong vấn đề Venezuela đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Trump rằng, bất kỳ hành động quân sự nào chống Venezuela cũng cần tính tới phản ứng của hai cường quốc này. Mỹ khó có thể cô lập hoàn toàn Venezuela chừng nào Caracas còn nhận sự ủng hộ của Nga – đồng minh hàng đầu của ông Maduro và Trung Quốc – quốc gia đang rất muốn khẳng định dấu ấn trên sân khấu chính trị quốc tế.

Khó xảy ra chiến tranh nóng

Cục diện tại Venezuela nói trên đang được so sánh với việc Điện Kremlin hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong những năm qua. Năm 2015, sự can dự của Nga đã làm thay đổi tình hình Syria, giúp ông al-Assad duy trì quyền lực, đồng thời đưa Moscow trở thành một trong những tiếng nói quyết định ở Trung Đông. Vì vậy, điều khiến giới chức Mỹ lo ngại hiện nay là Tổng thống Vladimir Putin có thể biến Venezuela thành một “cuộc chiến ủy nhiệm” mới với Washington.

Mặc dù có nhiều khác biệt giữa Venezuela và Syria, hai nước đều đang “chiến đấu chống lại âm mưu đế quốc của Mỹ” – như lời Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói trong chuyến thăm Damascus gần đây. Nếu như ông al-Assad đang đối mặt với “thù trong giặc ngoài” thì ông Maduro cũng nhiều khả năng gục ngã nếu như không có sự hỗ trợ của Moscow. Nếu Syria là bài học đắt giá cho cuộc phiêu lưu quân sự của Washington thì Venezuela cũng là cơ hội quý để Nga củng cố vị thế ở Tây bán cầu.

Ở Syria, Mỹ cùng đồng minh đã đổ rất nhiều tiền của và công sức trong việc ủng hộ các lực lượng đối lập chống lại chính quyền Damascus, nhưng rút cục chỉ nhận về thất bại cay đắng. Chính bài học đau đớn chưa nguôi ở Syria cộng với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đã khiến các nhà phân tích có cơ sở để tin rằng, sự đối đầu giữa một bên là Mỹ và phương Tây, bên kia là Nga và Trung Quốc, sẽ khó bùng phát thành chiến tranh “nóng” tại Venezuela.

Với trữ lượng dầu mỏ dồi dào, Venezuela là nơi mà một khi xảy ra khủng hoảng sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho thị trường năng lượng Mỹ Latinh và toàn cầu. Nghiêm trọng hơn, đối đầu quân sự tại Venezuela sẽ là một kịch bản thảm họa với tất cả các bên.

Dù vậy, tình hình khó khăn hiện nay tại Venezuela cũng là điều không người dân nào mong muốn, bởi họ đã quá mệt mỏi với việc thiếu thốn nhu yếu phẩm kéo dài. Suy cho cùng, hàng triệu dân thường đang là người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ toan tính quyền lực của các tay chơi trên “bàn cờ” Venezuela.

lan ranh do trong tran chien tai venezuela

Brazil sẽ xem xét tham gia nếu xảy ra can thiệp quân sự vào Venezuela

Ngày 8/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela thì ông sẽ tham khảo ...

lan ranh do trong tran chien tai venezuela

UNICEF kêu gọi quốc tế giúp đỡ trẻ em Venezuela

UNICEF lo ngại về chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt đối xử và bạo lực mà trẻ em Venezuela di cư theo gia đình sang ...

lan ranh do trong tran chien tai venezuela

Venezuela: Chính phủ và phe đối lập biểu tình trên cả nước

Ngày 6/4, người dân Venezuela khắp cả nước đã tổ chức các cuộc tuần hành theo lời kêu gọi của đảng Xã hội Chủ nghĩa ...

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Venezuela

Đọc thêm

Trung Quốc dọa đáp trả nếu EU triển khai kế hoạch ‘Made in Europe’

Trung Quốc dọa đáp trả nếu EU triển khai kế hoạch ‘Made in Europe’

Bắc Kinh nhấn mạnh, đề xuất mới của EU mang tính phân biệt đối xử, có thể ảnh hưởng tới doanh nghiệp Trung Quốc và quan hệ thương mại song ...
Iran gửi ‘tín hiệu hòa bình’ về eo biển Hormuz tới Mỹ thông qua Pakistan

Iran gửi ‘tín hiệu hòa bình’ về eo biển Hormuz tới Mỹ thông qua Pakistan

Ngày 27/4, Iran thông báo đã chuyển đề xuất hòa bình tới Mỹ thông qua Pakistan, ưu tiên mở lại eo biển Hormuz và dỡ phong tỏa.
Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu đầu tuần mở cửa trong sắc xanh dù tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt tiến triển.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 28/4/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 28/4/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 28/4/2026.
Rò rỉ dữ liệu chấn động Thái Lan, 350.000 kỹ sư bị đánh cắp thông tin cá nhân

Rò rỉ dữ liệu chấn động Thái Lan, 350.000 kỹ sư bị đánh cắp thông tin cá nhân

Khoảng 350.000 kỹ sư Thái Lan bị lộ dữ liệu cá nhân sau vụ tấn công mạng vào hệ thống Hội đồng Kỹ sư trong lúc chuyển dữ liệu.
Những lợi ích sức khỏe của trà bí đao

Những lợi ích sức khỏe của trà bí đao

Trà bí đao không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, thanh lọc gan và làm đẹp da.
Iran gửi ‘tín hiệu hòa bình’ về eo biển Hormuz tới Mỹ thông qua Pakistan

Iran gửi ‘tín hiệu hòa bình’ về eo biển Hormuz tới Mỹ thông qua Pakistan

Ngày 27/4, Iran thông báo đã chuyển đề xuất hòa bình tới Mỹ thông qua Pakistan, ưu tiên mở lại eo biển Hormuz và dỡ phong tỏa.
Nga hoài nghi khả năng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, G7 lo ngại chạy đua vũ trang leo thang trước thềm Hội nghị NPT

Nga hoài nghi khả năng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, G7 lo ngại chạy đua vũ trang leo thang trước thềm Hội nghị NPT

Nga hoài nghi khả năng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, G7 lo ngại chạy đua vũ trang leo thang trước thềm NPT...
Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, Mỹ sụt giảm, châu Âu tăng vọt, chuyên gia SIPRI nói gì?

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, Mỹ sụt giảm, châu Âu tăng vọt, chuyên gia SIPRI nói gì?

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, Mỹ sụt giảm, châu Âu tăng vọt, chuyên gia SIPRI nói gì?
Tình hình Trung Đông: Ngoại trưởng Iran trở lại Pakistan không phải để đàm phán với Mỹ, công khai tuyên bố lập trường và giới hạn không thể vượt qua

Tình hình Trung Đông: Ngoại trưởng Iran trở lại Pakistan không phải để đàm phán với Mỹ, công khai tuyên bố lập trường và giới hạn không thể vượt qua

Tình hình Trung Đông: Ngoại trưởng Iran trở lại Pakistan không phải để đàm phán với Mỹ, mà công khai tuyên bố lập trường và giới hạn không thể vượt qua.
Hé lộ thêm thông tin về nghi phạm vụ nổ súng tại Washington

Hé lộ thêm thông tin về nghi phạm vụ nổ súng tại Washington

Truyền thông Mỹ ngày 26/4 tiếp tục công bố thêm thông tin về nghi phạm trong vụ nổ súng gây hỗn loạn tại buổi dạ tiệc báo chí ở Washington.
Biểu tình tại Israel kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy hòa bình

Biểu tình tại Israel kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy hòa bình

Hàng nghìn người dân Israel đã tập trung tại trung tâm Tel Aviv tham gia biểu tình, kêu gọi chính phủ điều chỉnh chính sách theo hướng giảm căng thẳng.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, người dân Mỹ quan tâm đến giá cả hơn, thay vì các học thuyết kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump.
Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Theo Foreign Affairs, căng thẳng Mỹ-Iran không đem lại lợi ích chiến lược rõ ràng cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc.
Phiên bản di động