Tứ tấu dây nổi tiếng của Pháp biểu diễn tại Việt Nam

04/04/2017 16:34

Được tờ The Guardian ưu ái gọi là “những tay chơi tuyệt diệu” (impeccable players), Quatuor Tan sẽ có đêm nhạc cổ điển và đương đại vào ngày 13/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam Nghệ sĩ Jean-Louis Haguenauer biểu diễn tại Việt Nam
tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam DJ nổi tiếng của Đức biểu diễn tại Việt Nam

Thành lập vào năm 2010, Quatuor Tana không đặt ra ranh giới trong việc lựa chọn phong cách hay thể loại biểu diễn. Vì vậy, các danh mục các tác phẩm của họ luôn đa dạng, độc đáo kết hợp hài hòa giữa các tiết mục cổ điển với các tác phẩm đương đại đặc sắc. 

Tự do, phóng khoáng, không chút do dự đã làm nên nét riêng cho Quatuor Tana. Không chỉ là sự phối hợp ăn ý của 4 tài năng, 4 nguồn năng lượng, 4 tâm hồn đồng điệu, bộ tứ còn luôn không ngừng thử nghiệm những cách chơi mới và phá bỏ những khuôn mẫu cũ.

Dù gắn bó với nghệ thuật tứ tấu truyền thống nhưng khát khao sáng tạo vô biên trong âm nhạc đã mang đến cho nhóm cơ hội khám phá những phong cách độc đáo cũng như sự sâu sắc nhiều tầng của những bản phối khí của các nhà soạn nhạc đương đại, hòa trộn cùng những tác phẩm kinh điển.

tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam
Nhóm tứ tấu Quatuor Tana. (Nguồn: BTC)

Là những nghệ sỹ tiên phong, đi đầu trong việc sử dụng công nghệ hiện đại, Quatuor Tana thường xuyên xuất hiện trong những liên hoan âm nhạc lớn và những sân khấu uy tín trên toàn thế giới như Aix en Provence, Berlioz, MUSICA à Strasbourg, La Folle Journée, Saint-Denis, Albi, IRCAM / Manifeste, Musiques du GMEM, Controtempo, Verbier…

Bộ tứ đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng: giải Fuga của Hiệp hội soạn nhạc Bỉ, giải Nhất tại Verbier Festival Academy Chamber Music, Giải Octave de la musique hạng mục Nhạc đương đại. Vào năm 2013, nhóm đã vinh dự nhận được giải thưởng HSBC của Học viện âm nhạc châu Âu tại Festival d’Aix en Provence. Và gần đây nhất, vào năm 2015 là giải thưởng Coup de cœur của Học viện Charles Cros.

Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam lần này, tứ tấu TQuatuor Tana sẽ giới thiệu tới khán giả những tuyệt tác âm nhạc dành cho tứ tấu đàn dây qua sự kết hợp hoàn hảo của Antoine Maisonhaute, Chikako Hosoda (violon), Maxime Desert (viola) và Jeanne Maisonhaute (cello).

Đặc biệt, buổi biểu diễn độc đáo của Quatuor Tana sẽ là cơ hội hiếm có để khán giả thưởng thức tác phẩm viết cho tứ tấu đàn dây lần đầu tiên công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc Tôn Thất Tiết mang tên “Phong Vũ”.

Quatuor Tana cũng sẽ có buổi biểu diễn tại khán phòng IDECAF, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 14/4 tới.

tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam Nghệ sĩ Jean-Louis Haguenauer biểu diễn tại Việt Nam

Nam nghệ sĩ dương cầm xuất sắc của Pháp sẽ có buổi trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội vào tối 21/5, tại ...

tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam “Huyền thoại guitar” Tommy Emmanuel sắp biểu diễn tại Việt Nam

Tommy Emmanuel 2015 Live in Vietnam, buổi hòa nhạc của nghệ sĩ người Australia được mệnh danh là huyền thoại sống của làng âm nhạc ...

tu tau day noi tieng cua phap bieu dien tai viet nam Ban nhạc Antigone Rising biểu diễn tại Việt Nam

Theo Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, ban nhạc nữ nổi tiếng đến từ New York (Mỹ) - Antigone Rising ...

T.T