Tương lai của thị trường tiền tệ thế giới và tham vọng của Trung Quốc

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chỉ trong vài năm tới, các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ bắt đầu phát hành các loại tiền tệ kỹ thuật số mà người dân có thể mang trong ví kỹ thuật số hoặc trên điện thoại di động cá nhân. Các loại tiền giấy và kim loại hữu hình sẽ biến mất.
Tương lai của thị trường tiền tệ thế giới và tham vọng của Trung Quốc
Viễn cảnh về các loại tiền kỹ thuật số mà người dân có thể mang trong ví kỹ thuật số hoặc trên điện thoại di động của mình không còn xa vời. (Nguồn: Daily FK)

Nhưng dù ra đời dưới bất kỳ hình thức và cách thức nào, tiền vẫn cần phải phục vụ như một đơn vị tài khoản, một kho lưu trữ giá trị và một phương tiện trao đổi. Nếu tiền mất đi bất kỳ chức năng nào trong số này, người dân sẽ mất niềm tin và tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Những đổi mới của thời đại kỹ thuật số và sự phát triển của công nghệ chuỗi khối (blockchain) đặt chúng ta trước ba lựa chọn thay thế mà rất có thể sẽ có tác động lớn đến sự phát triển của thị trường tiền tệ ngày nay, đó là tiền điện tử được mã hóa (cryptocurrency), tiền điện tử có giá trị ổn định (stablecoin) và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Tiền điện tử được mã hóa

Bất chấp giá trị ngày càng tăng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, các tài sản được mã hóa cryptocurrency cực kỳ dễ biến động và đầy rủi ro, qua đó làm mất đi một trong những chức năng quan trọng của tiền tệ, đó là kho lưu trữ giá trị.

Điều này cũng làm phức tạp hóa việc sử dụng những đồng tiền này như một đơn vị tài khoản, trừ khi chúng được gắn với các đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn, chẳng hạn như đồng USD. Do cryptocurrency không được gắn với một tiêu chuẩn bên ngoài, nên có những hoài nghi về việc sử dụng đồng tiền này như một phương tiện trao đổi.

Tin liên quan
Điều gì đang diễn ra với thị trường tiền điện tử? Điều gì đang diễn ra với thị trường tiền điện tử?

Đó là lý do tại sao người ta không tin rằng việc El Salvador chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp là một "dấu hiệu thành công".

Các tài sản tài chính phi tập trung như Bitcoin thường có độ rủi ro cao và lợi nhuận không chắc chắn trên thị trường đầu cơ. Chúng không có giá trị vốn có và không được hỗ trợ bởi một tài sản có giá trị tới hạn, nhưng lại rất dễ giao dịch, như nhận xét mới đây của Giám đốc điều hành quỹ dự phòng Man Group.

Chính vì sự khác biệt lớn về giá trị, cryptocurrency tạo ra các loại. Quỹ Man Group hiện quản lý một danh mục đầu tư trị giá 127 tỷ USD với rất nhiều cơ hội để đầu cơ. Đầu cơ và giao dịch tiền điện tử luôn hấp dẫn khách hàng - những người thường lo lắng bởi lạm phát và những điều có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của các ngân hàng trung ương khi lãi suất giảm mạnh.

Cryptocurrency được cho là sẽ sớm phải tuân theo nhiều quy định hơn và đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn để giám sát, đặc biệt là từ phía cơ quan thuế, các tổ chức môi trường và các cơ quan liên quan đến chống rửa tiền, lợi dụng lỗ hổng bảo mật để đánh cắp, tống tiền trực tuyến và các hình thức tội phạm có tổ chức khác.

Tiền điện tử có giá trị ổn định

Loại tiền này khác với cryptocurrency ở chỗ giá trị của chúng dường như được gắn với các tài sản thông thường hơn hoặc các loại tiền tệ truyền thống. Stablecoin nổi tiếng nhất là đồng Tether.

Tuy nhiên, đây cũng là loại tiền gây tranh cãi, có rủi ro và không rõ ràng. Một quan chức cấp cao của Mỹ mới đây đã phát hiện ra rằng Bitfinex, công ty điều hành Tether, đã không khai báo dự trữ đồng tiền này một cách chính xác và đã cảnh báo các cơ quan xếp hạng tín nhiệm về các tài sản được hỗ trợ bởi stablecoin.

Một ví dụ khác về stablecoin là đồng Libra của Facebook. Năm 2019, Facebook công bố sự ra mắt của đồng Libra. Đồng tiền này được cho là được hỗ trợ bởi một rổ các đồng tiền quốc tế và các tài sản ổn định. Bên cạnh đó, một hiệp hội cũng đã được thành lập tại Thụy Sỹ để giám sát Libra.

Một vài công ty lớn đã được chỉ định là thành viên của dự án Libra, nhưng cuối cùng họ đã rút lui. Trong số đó có Visa, MasterCard và PayPal.

Facebook sau đó đã thành lập một thực thể mới ở California để ra mắt một loại tiền tệ khác được gọi là Diem, sau khi đã từ bỏ tên của loại tiền liên quan đến hoàng đế La Mã Caesar Augustus. Tuy vậy, Facebook cũng không làm giảm mối quan tâm của các cơ quan tài chính và lập pháp ở Mỹ liên quan đến đồng Libra.

"Thợ" đào tiền ảo châu Phi “săn lùng kho báu” như thế nào?

Đối với những thanh niên đam mê công nghệ nhưng không được học hành ở châu Phi, tiền kỹ thuật số là cánh cửa để ...

Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương

Bất cứ ai kiểm soát hoạt động thanh toán và các giao dịch tài chính đều kiểm soát năng lực và các chức năng tài chính quan trọng của định chế tài chính nhà nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiến hành các thử nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu các loại tiền kỹ thuật số.

Một số ngân hàng trung ương sử dụng công nghệ blockchain và cơ chế mã hóa, vốn được sử dụng trong khu vực tư nhân, trong khi một số khác sử dụng các hệ thống mới được phát triển từ đầu.

Hiện có 14 quốc gia, một số trong số này là thành viên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đang tiến hành thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số. Bahamas là quốc gia đầu tiên giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số quốc gia có hình dạng của sand dollar (một loại thủy sinh sống ở vùng nước có cát nông tại Bắc Mỹ).

Trung Quốc đang trong giai đoạn thử nghiệm các ứng dụng tiền kỹ thuật số tại một số tỉnh. Nước này dự định giới thiệu đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa Đông ở Trung Quốc vào tháng 2/2022.

Theo nhà kinh tế học Mohamed El-Erian thuộc Đại học Queens College Cambridge (Anh), vào thời điểm phương Tây bị mắc kẹt trong tư duy "tổng bằng 0" rằng lợi nhuận của tiền điện tử chỉ có thể đến từ thua lỗ của hệ thống tài chính chính thức, Bắc Kinh đang thúc đẩy một tầm nhìn "top-down (từ trên xuống)" thống nhất và mạnh mẽ hơn nhằm tạo tiền đề cho việc mở rộng ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, người ta đã đặt ra nhiều câu hỏi về tiền kỹ thuật số khi chúng được phát hành.

Chẳng hạn, như cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Ann Krueger đã đặt ra những câu hỏi về nơi tài khoản tiền kỹ thuật số của người dân sẽ được giữ, liệu có phải là các ngân hàng trung ương, về quyền riêng tư của khách hàng và sự thích ứng của các ngân hàng thương mại…

Hệ thống mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tính hiệu quả tài chính lớn hơn nhiều và có chi phí giao dịch thấp hơn song cũng đòi hỏi những thay đổi lớn trong các hoạt động, hệ điều hành, quy tắc cạnh tranh và đổi mới của ngành tài chính. Những thay đổi lớn hơn sẽ diễn ra ở cấp độ của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Cuối cùng, đồng USD (chi phối 60% các giao dịch quốc tế), đồng Euro (kiểm soát 20%) và các loại tiền tệ quốc tế khác như đồng Yen Nhật, Bảng Anh và Franc Thụy Sỹ có thể sẽ phải nhường bước trước sự nổi lên của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, nếu Trung Quốc với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới quyết định đưa đồng tiền này ra thị trường quốc tế.

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Khi Mỹ mất cảnh giác trong cuộc chiến tiền số

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Khi Mỹ mất cảnh giác trong cuộc chiến tiền số

Với nền tảng vững chắc của USD, chỉ cần Mỹ phát triển mạnh đồng USD kỹ thuật số, vị thế của nó chắc chắn sẽ ...

Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số

Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số

TGVN. Trong khi Mỹ có phần thận trọng trong việc phát hành tiền kỹ thuật số thì Trung Quốc lại đặt niềm tin vào đồng ...

(theo Al-Ahram Weekly)

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động