Tưởng nhớ công dân Ba Lan dành nhiều tâm huyết cho văn hóa Việt

22/03/2018 16:55

Ngày 19/3, để tưởng nhớ về một công dân Ba Lan đã dành nhiều công sức và tâm huyết trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Việt Nam và nhân dịp đúng 21 năm ngày mất của Kiến trúc sư Kazimierz Kawiatkowski (tên thường gọi là KTS Kazik), Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Đại diện Hội người Việt Nam tại Thành phố Lublin đã đến thăm gia đình và viếng mộ Cố KTS Kazik tại quê nhà. 

TIN LIÊN QUAN
tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Warszawa, Ba Lan
tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Thúc đẩy hợp tác giữa địa phương Việt Nam - Ba Lan

Đón tiếp Đại sứ Vũ Đăng Dũng tại tư gia của Ông có bà Wieslawa Kwiatkowska cùng ba người con và các cháu nội.

Sau khi thắp hương tưởng niệm, Đại sứ đã trò chuyện, thăm hỏi những người thân trong gia đình, khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao những công sức đóng góp và tình cảm của cố KTS Kazik trong suốt 17 năm gắn bó với Việt Nam.

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet

Ông đến làm việc ở Việt Nam lúc mới 36 tuổi và ngày 19/3/1997 đã qua đời trong lúc đang tham gia trùng tu khu vực Đại nội Huế.

Với tình yêu mãnh liệt dành cho các đền đài, di tích và bằng tinh thần làm việc của nhà khoa học, ông đã chọn Việt Nam là quê hương thứ hai của cuộc đời mình sống cùng với các di tích lịch sử của Việt Nam, cứu vớt các di sản văn hóa đã bị thời gian và chiến tranh tàn phá.

Đại sứ nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam rất trân trọng, yêu quý và biết ơn người bạn Ba Lan, KTS Kazik tài ba đã tâm huyết và có công lớn cho việc bảo tồn các di tích Phố cổ Hội An, Tháp chàm Mỹ Sơn, Cố đô Huế và đưa các di tích này ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Thay mặt gia đình, bà Wieslawa Kwiatkowska và con trai cả Bartlomej Kwiatkoski bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Đại sứ quán đã đến thăm gia đình và dâng hương đặt hoa tại mộ cố KTS Kazik tại nghĩa trang Thánh Agniezka, cho biết tới đây các thành viên trong gia đình mong muốn có dịp trở lại thăm Việt Nam và gặp gỡ những người bạn cũ cũng như thu thập tư liệu để viết sách về cuộc đời của chồng, cha mình ở Việt Nam.

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đến thăm và gặp gỡ một gia đình tiêu biểu thành đạt anh Lê Văn Huynh kết hôn với vợ người Ba Lan đã đến định cư tại Lublin từ cách đây 30 năm.

Anh Lê Văn Huynh là người vốn có quan hệ thân thiết với cố KTS Kazik ngay từ khi còn ở Việt Nam và nay vẫn thay mặt cho số ít người Việt sinh sống làm ăn ở Thành phố Lublin thường xuyên quan tâm, thăm hỏi gia đình, góp phần tri ân với những công hiến của cố KTS Kazik cho các di sản văn hóa Việt Nam.

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Gặp gỡ cộng đồng dịp đầu Xuân tại Ba Lan

Ngày 01/3 tại Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức cuộc gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất với ...

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Ủy ban ASEAN tại Warszawa họp bàn về chương trình hoạt động năm 2018

Ngày 26/2 tại Thủ đô Warszawa, Ủy ban ASEAN (gồm Đại sứ quán các nước Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) đã tổ ...

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức đón Tết mừng Xuân Mậu Tuất

Ngày 17/2 tức ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất tại Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại ...

tuong nho cong dan ba lan danh nhieu tam huyet cho van hoa viet Tưng bừng đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất tại Lithuania

Ngày 20/01 tại Thủ đô Vilnius, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan kiêm nhiệm Lithuania và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa ...

VA

(từ Ba Lan)