UNDP: Người khuyết tật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19

13/05/2020 11:26

TGVN. Ở Việt Nam, kết quả đánh giá nhanh của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho thấy 82% người khuyết tật trả lời quan ngại về bảo vệ sức khỏe và 96% lo lắng về an toàn tài chính trong đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19 Khởi nghiệp từ những lớp học đặc biệt
nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19 Tìm giải pháp sáng tạo tăng cường khả năng hòa nhập cho người khuyết tật
nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19
Người khuyết tật là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Đại dịch Covid-19 có tác động khác nhau đến nhiều nhóm đối tượng. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutterres thì người khuyết tật là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), UNDP thực hiện đánh giá nhanh này nhằm giúp xác định những thách thức về sức khỏe và kinh tế xã hội mà người khuyết tật và gia đình của họ đang phải đối mặt, cung cấp những thông tin hữu ích về các ưu tiên hỗ trợ và đáp ứng đúng nhu cầu của người khuyết tật.

Gần 1.000 người với các loại hình khuyết tật khác nhau (như khuyết tật về thể chất, nghe, nói nhìn và tâm lý, bao gồm người khuyết tật là dân tộc thiểu số) từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước tham gia vào đánh giá này.

Trong số người tham gia, 70% cho rằng có khó khăn trong tiếp cận chăm sóc y tế như khám bệnh, thuốc chữa bệnh, dụng cụ trợ giúp và dịch vụ phục hồi chức năng. 22% người trả lời phải chịu tác động từ bệnh lý nền sẵn có, vì vậy làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe vì đại dịch Covid-19. Khoảng 28% người trả lời nói có khó khăn trong việc tiếp cận với khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, nước sạch, xà phòng và thực phẩm.

Cho đến tháng 3/2020, 72% người trả lời có thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% người trả lời cho biết họ đang thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 và 49% người khác bị giảm thời gian làm việc. Trong số những người vẫn đang làm việc, 59% bị giảm thu nhập, 71% trả lời đang làm việc là các công việc mùa vụ/ không chính thức hoặc họ đang kinh doanh trong khu vực không chính thức nên có nguy cơ không thuộc nhóm được nhận các hỗ trợ từ gói phúc lợi xã hội của Chính phủ.

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 cần tính đến người khuyết tật.

“Người khuyết tật có thể đóng góp vào nỗ lực phòng chống và chung sống an toàn với Covid-19 ở Việt Nam. Chúng ta cần hỗ trợ người khuyết tật xây dựng kỹ năng để có thể tận dụng các nền tảng số, tạo thêm việc tại nhà và cơ hội việc làm trực tuyến, giúp họ có thể làm việc một cách an toàn và cạnh tranh trong môi trường công nghệ 4.0. Cách làm việc mới có thể giúp nhiều người khuyết tật có cơ hội cải thiện thu nhập và tiếp tục đóng góp đáng kể vào nỗ lực khôi phục kinh tế của Việt Nam”, bà nói.

Báo cáo của UNDP cũng đưa ra 5 khuyến nghị để Chính phủ hỗ trợ người khuyết tật, bao gồm: 

- Hỗ trợ khẩn cấp đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của người khuyết tật, bao gồm chăm sóc y tế và dịch vụ, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe qua điện thoại nếu phù hợp;

- Đảm bảo khoản hỗ trợ của chính phủ bao trùm người khuyết tật, mở rộng đối tượng được hỗ trợ làm việc trong khu vực phi chính thức;

- Đảm bảo an ninh tài chính và giáo dục thường xuyên thông qua cung cấp các nền tảng giáo dục và việc làm trực tuyến dễ dàng tiếp cận đối với người khuyết tật;

- Mở rộng độ bao phủ của cấp Giấy chứng nhận khuyết tật với tất cả những người khuyết tật; 

- Tiến hành một đánh giá toàn diện về tác động của đại dịch Covid-19 với người khuyết tật, trong đó có sự tham gia đầy đủ của người khuyết tật, nhằm xây dựng và triển khai các chương trình ứng phó và phục hồi hậu Covid- 19.

nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19 Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước Quyền của Người Khuyết tật

Từ ngày 11-13/6, Hội nghị lần thứ 12 các bên tham gia Công ước Quyền của Người Khuyết tật (CRPD) đã diễn ra tại New ...

nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19 D.Map - Hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận giao thông, hoà nhập cộng đồng

Ngày 17/4, một sự kiện ý nghĩa với chủ đề “Tiếp cận cho mọi người” đã được tổ chức tại Hà Nội nhân Ngày người ...

nguoi khuyet tat bi anh huong nhieu nhat boi dich benh covid 19 Trao quyền cho người khuyết tật, đảm bảo sự bình đẳng

"Trao quyền cho người khuyết tật, đảm bảo sự hoà nhập và bình đẳng" là thông điệp được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ...

T.P