UNESCO đề xuất Hà Nội tham gia mạng lưới “Thành phố sáng tạo”

22/10/2018 18:24

Chiều 22/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, hoan nghênh sáng kiến của UNESCO đưa Hà Nội tham gia vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo”.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181022181959 Công trình di sản thế giới được cấp phép xây dựng sau... 136 năm
tin nhap 20181022181959 Những công trình kiến trúc nổi bật của nước Nga

Tại buổi làm việc, ông Michael Croft cho biết, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã nghiên cứu và đưa ra chiến lược hoạt động trong thời gian tới tại Việt Nam. UNESCO đặc biệt coi trọng hợp tác với thành phố Hà Nội trong hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, trọng tâm của phát triển bền vững.

tin nhap 20181022181959
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đề xuất Hà Nội tham gia vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo” của UNESCO, trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trên toàn thế giới. UNESCO sẽ tăng cường hiện diện, hỗ trợ tư vấn, cùng hợp tác, huy động nguồn lực tài chính, kết nối hợp tác công tư cho việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của Hà Nội.

Ông Michael Croft cũng trao đổi thông tin về việc UNESCO Việt Nam dự kiến sẽ đăng cai một số hội nghị tại Hà Nội, mong muốn các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao hỗ trợ, phối hợp.

Cảm ơn sự hợp tác tích cực của UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng trong thời gian qua, Thứ trưởng Lê Hoài Trung hoan nghênh sáng kiến của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đưa Hà Nội - thành phố vì hoà bình do UNESCO công nhận tham gia vào mạng lưới “Thành phố sáng tạo”.

tin nhap 20181022181959
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô và là trung tâm kinh tế - chính trị lớn nhất của cả nước, hội tụ đủ các yếu tố về lịch sử, văn hoá với nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể, làng nghề, thủ công mỹ nghệ... Hà Nội cũng là nơi tập trung nhân tài, trí tuệ của cả nước với hệ thống các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, rất thuận lợi cho việc tiếp nhận, phổ biến tri thức, công nghệ mới - những yếu tố quan trọng của công nghiệp sáng tạo.

Thứ trưởng đề nghị Văn phòng UNESCO cung cấp thêm các tài liệu về hoạt động thực tế của một số thành phố sáng tạo đã gia nhập mạng lưới như: quy trình, cam kết, kế hoạch sau khi được gia nhập và thực tế hiệu quả hoạt động, giá trị mang lại nhờ danh hiệu này. Từ đó, giúp Bộ Ngoại giao có thêm thông tin để trao đổi với TP Hà Nội thúc đẩy việc tham gia này.

Về các mặt công tác khác, Thứ trưởng đề nghị Văn phòng UNESCO làm việc cụ thể với các đơn vị có liên quan của Việt Nam, sớm thúc đẩy công việc. Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp để Văn phòng UNESCO tổ chức thành công các hội nghị đăng cai, cũng như các mặt công tác khác của Văn phòng.

Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ra đời năm 2004 nhằm mục đích tưng cường hợp tác với và giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá và môi trường.

Cho đến nay đã có 180 thành phố đến từ 72 quốc gia tham gia vào mạng lưới này, trong đó Trung Quốc có 12 thành phố, Nhật và Hàn Quốc đều có 8 thành phố, tại khu vực ASEAN có 6 thành phố là Chiang Mai và Phuket của Thái Lan, Bangdung và Pekalongan của Indonesia, Baguio của Philippines và thành phố Singapore.

tin nhap 20181022181959
Việt Nam tham dự Embassy Festival tại Romania

Nhân dịp kết thúc hè năm 2018, Bộ Ngoại giao Romania phối hợp với Văn phòng Ủy ban UNESCO của Liên hợp quốc tổ chức ...

tin nhap 20181022181959
​UNESCO công nhận di sản thiên nhiên mới tại Pháp

Ngày 2/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận dãy núi lửa Puys, vùng Auvergne-Rhône-Alpes miền ...

tin nhap 20181022181959
UNESCO công bố các di sản thế giới mới tại Hàn Quốc và Ấn Độ

Ngày 30/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa 7 ngôi chùa cổ của Hàn Quốc cùng ...

tin nhap 20181022181959
Cập nhật thông tin cho phóng viên báo chí về hội nhập và UNESCO

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí  lần thứ 1 ...