UNESCO và Italy hợp tác ngăn chặn khủng bố bán cổ vật

17/02/2016 22:09

Một tổ công tác đã được thành lập để ngăn chặn các tổ chức như IS bán các cổ vật chiếm đoạt được để tài trợ cho hoạt động khủng bố.

unesco va italy hop tac ngan chan khung bo ban co vat
Lễ ký kết giữa Ngoại trưởng Italya và Tổng giám đốc UNESCO. Nguồn: Guardian

Italy đã hợp tác với cơ quan văn hóa của Liên hợp quốc để bảo vệ các đồ tạo tác cổ đại và địa điểm khảo cổ trong khu vực xung đột khỏi sự xâm phạm của những kẻ cực đoan.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni và Tổng giám đốc Cơ quan Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova đã ký hiệp ước thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ cổ vật và một trung tâm để đào tạo các chuyên gia bảo vệ di sản.

Ngoại trưởng Gentiloni lưu ý rằng các nhóm khủng bố cực đoan, như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bán các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác cướp được để tài trợ cho khủng bố và phá hủy di tích nhằm "thanh lọc văn hóa".

Chiến lược bảo vệ văn hóa "có thể trong tương lai là một trong những thành phần thiết yếu trong cuộc chiến chống khủng bố", ông Gentiloni nhấn mạnh.

Nhiều báo cáo cho thấy một phần tài chính của IS có được là nhờ buôn bán cổ vật trái phép. Bên cạnh việc bán cổ vật để tăng thêm nguồn thu tài chính cho các hoạt động khủng bố, việc phá hủy các tượng, đền hay các địa điểm khảo cổ còn có một "động cơ xảo quyệt hơn" mà theo như Ngoại trưởng Italya thì đó là một cuộc tấn công vào "sự đa dạng và đa nguyên" văn hóa.

"Chúng ta đang chứng kiến sự phá hủy các di sản một cách có hệ thống và các cuộc tấn công có chủ ý về văn hóa", bà  Bokova nói tại lễ ký kết.

Thảo Nguyên

(theo Guardian)