Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vaccine Covid-19 của Pfizer đang được chủng ngừa phổ biến cho trẻ trên 12 tuổi ở Mỹ. Nhưng với trẻ từ 5-11 tuổi, có một thực tế là, trong khi nhiều gia đình nóng lòng đợi cơ quan chức năng phê duyệt triển khai vaccine cho độ tuổi này, không ít bậc cha mẹ vẫn còn rất băn khoăn chưa biết nên quyết định thế nào?
Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?
Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh? (Nguồn: Aussiedlerbote)

Đề nghị của Pfizer về triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em Mỹ từ 5-11 tuổi đã vượt qua “cửa ải” của các nhà khoa học độc lập thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), với đa số phiếu ủng hộ (ngày 27/10). Tuy nhiên, "cửa ải" này là một bước quan trọng đối với việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ hơn, nhưng vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng.

Nếu FDA quyết định chính thức cho phép tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng còn phải cân nhắc các khuyến nghị của riêng mình, trước khi triển khai tiêm chủng rộng rãi.

TS. Mark Sawyer, một trong những thành viên thuộc Hội đồng kiểm duyệt của FDA, phát biểu trước cuộc bỏ phiếu rằng, “chúng ta cần vaccine như một công cụ trong kho vũ khí để bảo vệ những trẻ em có nguy cơ cao, bảo vệ các vấn đề công bằng và cung cấp cho các bậc cha mẹ một sự lựa chọn khi họ thực sự muốn bảo vệ con cái và vì những tác động rất sâu sắc và lâu dài của việc trường học phải đóng cửa".

17 thành viên độc lập của Hội đồng Tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan (VRBPAC) thuộc FDA đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, chỉ có một người bỏ phiếu trắng.

Quyết định này là kết quả của cuộc họp kéo dài một ngày của các chuyên gia thuộc Ủy ban và sự cân nhắc trong nhiều tháng qua về cách cân bằng lợi ích của vaccine với trẻ nhỏ và nguy cơ tiềm ẩn do các tác dụng phụ hiếm gặp.

Một số thành viên của Hội đồng cũng đã bày tỏ lo ngại về một số câu hỏi chưa có câu trả lời cụ thể về các tác dụng phụ hiếm gặp từ vaccine, nên họ đứng về phía cho phép cha mẹ cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro cho con cái của mình.

Tiến sĩ Michael Nelson, thành viên VRBPAC chia sẻ: “Chúng ta chắc chắn không nên đánh giá thấp kiến thức và quyền ra quyết định của công chúng”.

Ông gọi đó là “một sự tiếp cận công bằng và thực sự là một lựa chọn cá nhân, một quyết định bình đẳng, chứ không phải là nghĩa vụ đối với tất cả mọi người trong giai đoạn hiện nay".

Covid-19 có quá nguy hiểm đối với trẻ em?

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?
Vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi sẽ đựng trong lọ có nắp màu cam. (Nguồn: AP)

Mặc dù trẻ em ít có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hoặc tử vong, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy, trẻ em hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh và khả năng lây lan như người lớn.

Tiến sĩ Peter Marks, quan chức hàng đầu về vaccine của FDA thông tin: "Không thể tránh khỏi các tác hại này của Covid-19. Đã có hơn 1,9 triệu ca nhiễm bệnh là trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi, hơn 8.300 ca nhập viện và khoảng 1/3 trong số đó phải nằm lại phòng chăm sóc đặc biệt. Hơn 2.500 trường hợp bị rối loạn viêm đa hệ do Covid-19 gây ra".

Các số liệu kiểm đếm số lượng bệnh nhân cũng cho thấy ngày càng tăng các ca bệnh ở trẻ nhỏ.

TS. Marks cũng cho biết thêm: “Đã có gần 100 trường hợp trẻ em tử vong do Covid-19, khiến nó trở thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong độ tuổi này thời gian qua”.

Vaccine Covid-19 cho trẻ em có gì khác so với của người lớn?

Vaccine Covid-19 cho trẻ em cùng loại với vaccine của người lớn, nhưng liều lượng thấp hơn. Pfizer đề xuất cấp phép 1 liều vaccine trẻ em là 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ cũng cần tiêm 2 mũi, khoảng cách 3 tuần.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy, liều lượng vaccine nhỏ hơn ở trẻ em có hiệu quả cao trong việc kích hoạt kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và có thể có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn bệnh có triệu chứng.

Liều lượng vaccine Covid-19 cho trẻ em như thế nào?

Theo nhà dịch tễ học Brittany Kmush, Đại học Syracuse (Mỹ), liều lượng vaccine Covid-19 cho trẻ em dựa trên độ tuổi, chứ không phải cân nặng.

“Vaccine khác với thuốc và liên quan nhiều đến sự trưởng thành của hệ miễn dịch hơn là cân nặng hoặc chuyển hóa”, TS. Kmush giải thích.

Vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi sẽ đựng trong lọ có nắp màu cam, trong khi lọ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên có nắp màu xanh.

Độ an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 cho trẻ em?

Các nhà khoa học ở hãng dược Pfizer đã thử nghiệm lâm sàng với 4.500 trẻ em. Trong đó, 3.500 bé được tiêm vaccine Covid-19. Các tác dụng phụ phổ biến gồm sốt, nhức đầu và ớn lạnh, nhưng ít xuất hiện và nhẹ hơn so với trẻ từ 12-15 tuổi.

Vaccine Pfizer được xác định có liên quan đến một số trường hợp hiếm gặp bị viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam thanh thiếu niên. Tuy nhiên, Pfizer cho biết, tỷ lệ viêm cơ tim ở nhóm 5-11 tuổi có khả năng thấp hơn so với trẻ 12-15 tuổi đã được cho phép triển khai tiêm vaccine Covid-19, một phần do liều thấp hơn.

Pfizer thông tin, vaccine Covid-19 của họ tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ 5-11 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả chống Covid-19 lên tới 90,7%.

Tiêm chủng cho trẻ em là giải pháp y tế công cộng để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, ngay cả với những bệnh không có tỷ lệ tử vong hoặc nhập viện cao. Nhóm tuổi nhỏ ở Mỹ cũng đã được chủng ngừa cho cả các loại bệnh có nguy cơ tương tự hoặc thấp hơn như viêm gan A, thủy đậu, rubella, tiêu chảy do virus rota.

Khi nào bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi dưới 12?

Sau khi nhận được sự cho phép chính thức của FDA, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, có khoảng 15 triệu liều vaccine Pfizer dành cho trẻ em có thể được triển khai. Các nhà quản lý Y tế hy vọng, những liều đầu tiên có thể bắt đầu sớm nhất vào tuần đầu tiên của tháng 11.

Theo các thỏa thuận liên bang, các cơ sở triển khai tiêm chủng cho trẻ sẽ vẫn cần đợi CDC chính thức khuyến nghị về việc sử dụng các mũi vaccine như thế nào. Ngày 2-3/11 tới, CDC sẽ nhóm họp thảo luận về vấn đề này. Sau đó, Giám đốc CDC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ trên.

Cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích?

Khi cân nhắc những rủi ro có thể gây ra của vaccine Pfizer, phần lớn các cuộc thảo luận của Hội đồng kiểm duyệt tập trung vào các trường hợp viêm tim hiếm gặp, được gọi là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, chủ yếu gặp ở nam thanh thiếu niên khi tiêm vaccine công nghệ mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine đã được phát hiện ở một số ít người lớn, như viêm cơ tim hoặc sốc phản vệ, rất hiếm gặp trong các thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ em.

Mặc dù các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim được báo cáo sau khi tiêm vaccine ở cả thanh thiếu niên và người lớn thường nhẹ và khỏi trong vòng vài ngày, nhưng hầu hết đều phải nhập viện. Dữ liệu ban đầu từ các chương trình theo dõi của CDC cho thấy, một số người tiếp tục gặp các triệu chứng ít nhất 3 tháng sau khi họ được chẩn đoán lần đầu.

Tuy nhiên, cũng theo các quan chức CDC, bệnh viêm cơ tim đôi khi cũng có thể là di chứng từ bệnh Covid-19, là kết quả của Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C).

Các nhà khoa học của Pfizer thừa nhận, cuộc thử nghiệm không đánh giá liệu vaccine Covid-19 cho trẻ em có thể ngăn chặn sự lây truyền từ các trường hợp không triệu chứng, vốn là nguyên nhân lây lan dịch bệnh chính hay không. Tuy nhiên, trích dẫn dữ liệu từ các nhóm tuổi lớn hơn và kết quả kháng thể, Pfizer cho biết "có cho thấy giảm khả năng lây truyền".

Tiến sĩ William Gruber, Phó Chủ tịch cấp cao về nghiên cứu và phát triển vaccine Pfizer, cho biết: “Tiêm phòng cho trẻ em có những lợi ích xã hội lớn. Ví dụ, trẻ em có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền và tiêm chủng cho trẻ em có thể giúp đạt được miễn dịch cộng đồng”.

Giá vàng hôm nay 29/10, Giá vàng neo ngưỡng quan trọng, kinh tế Mỹ hụt hơi, quỹ đầu tư mua ròng

Giá vàng hôm nay 29/10, Giá vàng neo ngưỡng quan trọng, kinh tế Mỹ hụt hơi, quỹ đầu tư mua ròng

Giá vàng hôm nay 29/10 tăng mạnh và neo thành công vào ngưỡng 1.800 USD/ounce, khi hay tin tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III ...

Mặt tối của Squid Game: Bẫy nợ và sự nghiệt ngã từ những mảnh đời có thật

Mặt tối của Squid Game: Bẫy nợ và sự nghiệt ngã từ những mảnh đời có thật

Phía sau thành công ngoài sức tưởng tượng của một bộ phim truyền hình đang nổi như cồn Squid Game (Trò chơi con mực), có ...

(theo CBS News)

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Tình hình Ukraine: Moscow-Kiev ngược lời nhau về chiến sự, quốc gia NATO tuyên bố phản đối gửi vũ khí

Tình hình Ukraine: Moscow-Kiev ngược lời nhau về chiến sự, quốc gia NATO tuyên bố phản đối gửi vũ khí

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine đưa ra những thông báo trái ngược nhau về tình hình chiến sự ở miền Đông, Croatia không ủng hộ việc viện trợ vũ khí cho Kiev.
Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Baoquocte.vn. Nga ra nghị định về thủ tục thực hiện sắc lệnh của Tổng thống về trần giá dầu, cấm giao hàng theo hợp đồng mua bán có hạn chế về ...
Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất World Cup 2022 Enzo Fernandez đồng ý đến Chelsea với hợp đồng 'bom tấn'

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất World Cup 2022 Enzo Fernandez đồng ý đến Chelsea với hợp đồng 'bom tấn'

Baoquocte.vn. Chelsea sẵn sàng chi 105 triệu Bảng để phá vỡ hợp đồng của Enzo Fernandez ở Benfica và biến ngôi sao thành cầu thủ đắt giá nhất Premier League.
Iran bị tấn công: Tehran cảnh báo đối phương 'đừng đùa với lửa', Nga bình luận, phong thanh về bên chủ mưu

Iran bị tấn công: Tehran cảnh báo đối phương 'đừng đùa với lửa', Nga bình luận, phong thanh về bên chủ mưu

Baoquocte.vn. Một quan chức giấu tên Iran cho rằng, có vẻ như Israel đứng sau vụ tấn công này và cảnh báo đối phương 'đừng đùa với lửa'.
Một buổi họp báo tại Trại Davis

Một buổi họp báo tại Trại Davis

Baoquocte.vn. Cuộc họp báo này rất quan trọng, bởi hai sự kiện lớn vừa xảy ra. Đó là, quân giải phóng pháo kích sân bay Biên Hòa và kho xăng Nhà ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 31/1: Bukayo Saka ở lại Arsenal; MU đạt thỏa thuận ký Gabriele Biancheri, Harry Maguire có thể chia tay

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 31/1: Bukayo Saka ở lại Arsenal; MU đạt thỏa thuận ký Gabriele Biancheri, Harry Maguire có thể chia tay

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng chia sẻ rằng, các bậc cha mẹ đừng quá cứng nhắc, nghiêm khắc nếu muốn con cái gần gũi hơn với mình.
Lịch thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy các trường năm 2023

Lịch thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy các trường năm 2023

Baoquocte.vn. Hiện nay, đa số các đơn vị đã công bố dự kiến về lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023.
Làm sao để học sinh hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết?

Làm sao để học sinh hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết?

Baoquocte.vn. Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Làm sao để trẻ hào hứng quay trở lại trường?
10 nhiệm vụ trọng tâm Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023

10 nhiệm vụ trọng tâm Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023

Baoquocte.vn. Năm 2022 là năm có nhiều khó khăn và thách thức toàn ngành Giáo dục. Có 10 nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện trong năm 2023.
Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Tết Việt đầy thú vị với du học sinh quốc tế

Baoquocte.vn. Với nhiều du học sinh quốc tế, được mặc áo dài, trải nghiệm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam là điều rất khác lạ và thú vị.
Những quy định mới về giáo dục đại học có hiệu lực trong năm nay

Những quy định mới về giáo dục đại học có hiệu lực trong năm nay

Baoquocte.vn. Từ năm 2023, nhiều Nghị định, Thông tư, Quyết định mới có liên quan đến lĩnh vực giáo dục đại học sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Các gia đình làm nghề buôn bán rất chú trọng đến việc thờ cúng và văn khấn ngày vía Thần để tín chủ cầu lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến...
Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Baoquocte.vn. ACCC vừa thông báo sẽ tiến hành điều tra nhằm phát hiện những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo sai sự thật.
Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Baoquocte.vn. Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Baoquocte.vn. Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 sẽ rơi vào thứ 3 ngày 31 tháng 1 năm 2023. Vào ngày này người ta thường đi mua vàng để cầu may.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
Vietlott 31/1, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 31/1, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 31/1 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 31/1/2023 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMN 31/1. xổ số hôm nay 31/1. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số hôm nay ngày 31 tháng 1. XSMN thứ 3. xo so mien nam. SXMN 31/1
XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 31/1 - Trực tiếp xổ số miền Trung 31/1/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 31/1/2023. SXMT 31/1/2023
XSMB 31/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 31/1/2022. dự đoán XSMB 31/1/2022

XSMB 31/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 31/1/2022. dự đoán XSMB 31/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 31/1 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 31/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 31/1. SXMB 31/1. dự đoán ...
Vietlott 30/1, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 30/1/2023. xổ số Max 3D

Vietlott 30/1, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 30/1/2023. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 30/1 - Báo TGVN cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 30/1/2023 từ trường quay. Vietlott hôm nay. xổ số Vietlott Max 3D 30/1.
XSMT 30/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 30/1/2023. SXMT 30/1/2023

XSMT 30/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 30/1/2023. SXMT 30/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 30/1 - xổ số hôm nay 30/1. trực tiếp xổ số miền Trung 30/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 30/1
Phiên bản di động