Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vaccine Covid-19 của Pfizer đang được chủng ngừa phổ biến cho trẻ trên 12 tuổi ở Mỹ. Nhưng với trẻ từ 5-11 tuổi, có một thực tế là, trong khi nhiều gia đình nóng lòng đợi cơ quan chức năng phê duyệt triển khai vaccine cho độ tuổi này, không ít bậc cha mẹ vẫn còn rất băn khoăn chưa biết nên quyết định thế nào?
Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?
Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh? (Nguồn: Aussiedlerbote)

Đề nghị của Pfizer về triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em Mỹ từ 5-11 tuổi đã vượt qua “cửa ải” của các nhà khoa học độc lập thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), với đa số phiếu ủng hộ (ngày 27/10). Tuy nhiên, "cửa ải" này là một bước quan trọng đối với việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ hơn, nhưng vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng.

Nếu FDA quyết định chính thức cho phép tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng còn phải cân nhắc các khuyến nghị của riêng mình, trước khi triển khai tiêm chủng rộng rãi.

TS. Mark Sawyer, một trong những thành viên thuộc Hội đồng kiểm duyệt của FDA, phát biểu trước cuộc bỏ phiếu rằng, “chúng ta cần vaccine như một công cụ trong kho vũ khí để bảo vệ những trẻ em có nguy cơ cao, bảo vệ các vấn đề công bằng và cung cấp cho các bậc cha mẹ một sự lựa chọn khi họ thực sự muốn bảo vệ con cái và vì những tác động rất sâu sắc và lâu dài của việc trường học phải đóng cửa".

17 thành viên độc lập của Hội đồng Tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan (VRBPAC) thuộc FDA đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, chỉ có một người bỏ phiếu trắng.

Quyết định này là kết quả của cuộc họp kéo dài một ngày của các chuyên gia thuộc Ủy ban và sự cân nhắc trong nhiều tháng qua về cách cân bằng lợi ích của vaccine với trẻ nhỏ và nguy cơ tiềm ẩn do các tác dụng phụ hiếm gặp.

Một số thành viên của Hội đồng cũng đã bày tỏ lo ngại về một số câu hỏi chưa có câu trả lời cụ thể về các tác dụng phụ hiếm gặp từ vaccine, nên họ đứng về phía cho phép cha mẹ cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro cho con cái của mình.

Tiến sĩ Michael Nelson, thành viên VRBPAC chia sẻ: “Chúng ta chắc chắn không nên đánh giá thấp kiến thức và quyền ra quyết định của công chúng”.

Ông gọi đó là “một sự tiếp cận công bằng và thực sự là một lựa chọn cá nhân, một quyết định bình đẳng, chứ không phải là nghĩa vụ đối với tất cả mọi người trong giai đoạn hiện nay".

Covid-19 có quá nguy hiểm đối với trẻ em?

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?
Vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi sẽ đựng trong lọ có nắp màu cam. (Nguồn: AP)

Mặc dù trẻ em ít có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hoặc tử vong, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy, trẻ em hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh và khả năng lây lan như người lớn.

Tiến sĩ Peter Marks, quan chức hàng đầu về vaccine của FDA thông tin: "Không thể tránh khỏi các tác hại này của Covid-19. Đã có hơn 1,9 triệu ca nhiễm bệnh là trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi, hơn 8.300 ca nhập viện và khoảng 1/3 trong số đó phải nằm lại phòng chăm sóc đặc biệt. Hơn 2.500 trường hợp bị rối loạn viêm đa hệ do Covid-19 gây ra".

Các số liệu kiểm đếm số lượng bệnh nhân cũng cho thấy ngày càng tăng các ca bệnh ở trẻ nhỏ.

TS. Marks cũng cho biết thêm: “Đã có gần 100 trường hợp trẻ em tử vong do Covid-19, khiến nó trở thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong độ tuổi này thời gian qua”.

Vaccine Covid-19 cho trẻ em có gì khác so với của người lớn?

Vaccine Covid-19 cho trẻ em cùng loại với vaccine của người lớn, nhưng liều lượng thấp hơn. Pfizer đề xuất cấp phép 1 liều vaccine trẻ em là 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ cũng cần tiêm 2 mũi, khoảng cách 3 tuần.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy, liều lượng vaccine nhỏ hơn ở trẻ em có hiệu quả cao trong việc kích hoạt kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và có thể có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn bệnh có triệu chứng.

Liều lượng vaccine Covid-19 cho trẻ em như thế nào?

Theo nhà dịch tễ học Brittany Kmush, Đại học Syracuse (Mỹ), liều lượng vaccine Covid-19 cho trẻ em dựa trên độ tuổi, chứ không phải cân nặng.

“Vaccine khác với thuốc và liên quan nhiều đến sự trưởng thành của hệ miễn dịch hơn là cân nặng hoặc chuyển hóa”, TS. Kmush giải thích.

Vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi sẽ đựng trong lọ có nắp màu cam, trong khi lọ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên có nắp màu xanh.

Độ an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 cho trẻ em?

Các nhà khoa học ở hãng dược Pfizer đã thử nghiệm lâm sàng với 4.500 trẻ em. Trong đó, 3.500 bé được tiêm vaccine Covid-19. Các tác dụng phụ phổ biến gồm sốt, nhức đầu và ớn lạnh, nhưng ít xuất hiện và nhẹ hơn so với trẻ từ 12-15 tuổi.

Vaccine Pfizer được xác định có liên quan đến một số trường hợp hiếm gặp bị viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam thanh thiếu niên. Tuy nhiên, Pfizer cho biết, tỷ lệ viêm cơ tim ở nhóm 5-11 tuổi có khả năng thấp hơn so với trẻ 12-15 tuổi đã được cho phép triển khai tiêm vaccine Covid-19, một phần do liều thấp hơn.

Pfizer thông tin, vaccine Covid-19 của họ tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ 5-11 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả chống Covid-19 lên tới 90,7%.

Tiêm chủng cho trẻ em là giải pháp y tế công cộng để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, ngay cả với những bệnh không có tỷ lệ tử vong hoặc nhập viện cao. Nhóm tuổi nhỏ ở Mỹ cũng đã được chủng ngừa cho cả các loại bệnh có nguy cơ tương tự hoặc thấp hơn như viêm gan A, thủy đậu, rubella, tiêu chảy do virus rota.

Khi nào bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi dưới 12?

Sau khi nhận được sự cho phép chính thức của FDA, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, có khoảng 15 triệu liều vaccine Pfizer dành cho trẻ em có thể được triển khai. Các nhà quản lý Y tế hy vọng, những liều đầu tiên có thể bắt đầu sớm nhất vào tuần đầu tiên của tháng 11.

Theo các thỏa thuận liên bang, các cơ sở triển khai tiêm chủng cho trẻ sẽ vẫn cần đợi CDC chính thức khuyến nghị về việc sử dụng các mũi vaccine như thế nào. Ngày 2-3/11 tới, CDC sẽ nhóm họp thảo luận về vấn đề này. Sau đó, Giám đốc CDC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ trên.

Cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích?

Khi cân nhắc những rủi ro có thể gây ra của vaccine Pfizer, phần lớn các cuộc thảo luận của Hội đồng kiểm duyệt tập trung vào các trường hợp viêm tim hiếm gặp, được gọi là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, chủ yếu gặp ở nam thanh thiếu niên khi tiêm vaccine công nghệ mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine đã được phát hiện ở một số ít người lớn, như viêm cơ tim hoặc sốc phản vệ, rất hiếm gặp trong các thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ em.

Mặc dù các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim được báo cáo sau khi tiêm vaccine ở cả thanh thiếu niên và người lớn thường nhẹ và khỏi trong vòng vài ngày, nhưng hầu hết đều phải nhập viện. Dữ liệu ban đầu từ các chương trình theo dõi của CDC cho thấy, một số người tiếp tục gặp các triệu chứng ít nhất 3 tháng sau khi họ được chẩn đoán lần đầu.

Tuy nhiên, cũng theo các quan chức CDC, bệnh viêm cơ tim đôi khi cũng có thể là di chứng từ bệnh Covid-19, là kết quả của Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C).

Các nhà khoa học của Pfizer thừa nhận, cuộc thử nghiệm không đánh giá liệu vaccine Covid-19 cho trẻ em có thể ngăn chặn sự lây truyền từ các trường hợp không triệu chứng, vốn là nguyên nhân lây lan dịch bệnh chính hay không. Tuy nhiên, trích dẫn dữ liệu từ các nhóm tuổi lớn hơn và kết quả kháng thể, Pfizer cho biết "có cho thấy giảm khả năng lây truyền".

Tiến sĩ William Gruber, Phó Chủ tịch cấp cao về nghiên cứu và phát triển vaccine Pfizer, cho biết: “Tiêm phòng cho trẻ em có những lợi ích xã hội lớn. Ví dụ, trẻ em có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền và tiêm chủng cho trẻ em có thể giúp đạt được miễn dịch cộng đồng”.

Giá vàng hôm nay 29/10, Giá vàng neo ngưỡng quan trọng, kinh tế Mỹ hụt hơi, quỹ đầu tư mua ròng

Giá vàng hôm nay 29/10, Giá vàng neo ngưỡng quan trọng, kinh tế Mỹ hụt hơi, quỹ đầu tư mua ròng

Giá vàng hôm nay 29/10 tăng mạnh và neo thành công vào ngưỡng 1.800 USD/ounce, khi hay tin tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III ...

Mặt tối của Squid Game: Bẫy nợ và sự nghiệt ngã từ những mảnh đời có thật

Mặt tối của Squid Game: Bẫy nợ và sự nghiệt ngã từ những mảnh đời có thật

Phía sau thành công ngoài sức tưởng tượng của một bộ phim truyền hình đang nổi như cồn Squid Game (Trò chơi con mực), có ...

(theo CBS News)

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Mozambique cho hay, Maputo cam kết phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh và tuân thủ chính sách một Trung Quốc.
Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Baoquocte.vn. Nadal tiếp tục phong độ thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng 6-4, 6-2, 7-6 trước hạt giống số 21 Van de Zandschulp để vào tứ kết Wimbledon.
Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens, Anh cho biết, họ phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, xuất hiện lần đầu tiên từ giữa thế kỷ ...
Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech Petr Fiala kêu gọi EU cần chứng tỏ sự đoàn kết ứng phó Nga.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Israel quyết định nâng lãi suất cơ bản lên mức 1,25% trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ngăn chặn lạm phát.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Baoquocte.vn. Tổng thống Ba Lan tuyên bố, biển Baltic 'về cơ bản' sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của NATO.
Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng giảm, lý do sở hữu vàng luôn đúng, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, giá vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp?

Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng giảm, lý do sở hữu vàng luôn đúng, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, giá vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/7 giảm, phe bò đang mắc kẹt trong 'vũng lầy'. Giá vàng có thể tiếp đà giảm khi lạm phát gia tăng. Vàng SJC tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 5/7: Thị trường tạm thời chùng xuống, xuất khẩu và tiêu thụ cùng tăng

Giá cà phê hôm nay 5/7: Thị trường tạm thời chùng xuống, xuất khẩu và tiêu thụ cùng tăng

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới tạm thời chùng xuống bởi sức ép bán hàng vụ mới từ Brazil và chính sách điều hành tài chính của Fed.
'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

Baoquocte.vn. Nếu người lớn bất chấp để chạy theo bệnh thành tích, đòi hỏi đứa trẻ phải đạt điểm cao trong các kỳ thi là phi giáo dục.
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo khoa.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Baoquocte.vn. Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp ...
Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần, 1 trường hợp F0 tại Đồng Nai tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Baoquocte.vn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022.
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, hoàn lưu cơn bão số 1 gây nguy hiểm trên biển; ngập úng tại Điện Biên, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ...
Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cầu nổi bị chìm ngoài khơi do bão Chaba.
Phiên bản di động