Vải thiều vào Singapore: 'Bàn đạp' mới cho nông sản Việt

Lê Dương-Thế Vũ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc vải thiều Việt Nam xâm nhập thị trường Singapore đã mở ra một lối đi mới cho nông sản Việt.

Thành công tại thị trường “thử nghiệm”

Theo nhiều chuyên gia, Singapore với chưa đầy 6 triệu dân được nhìn nhận là thị trường “thử nghiệm” sản phẩm mới nhờ có sự đa dạng về sắc tộc, văn hóa, là nơi hội tụ cả văn hóa phương Đông và phương Tây.

Ngoài ra, Singapore không có tài nguyên thiên nhiên và phải nhập khẩu đa số hàng hóa tiêu dùng, vì thế cơ hội xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này cũng sẽ dễ hơn.

Tiến sỹ Rodney Wee, Giám đốc điều hành Trung tâm “Asia Cold Chain” nhận định, Singapore là thị trường nhỏ nhưng đa dạng và có thể được coi là thị trường thử nghiệm cho hàng hóa Việt Nam trước khi xuất khẩu đi các nơi khác.

Thực tế là Singapore từng là thị trường thử nghiệm của nhiều nước, nhiều hãng sản xuất lớn, kể cả Nokia hay Samsung. Nếu sản phẩm thành công, các hãng lớn này sẽ sản xuất hàng loạt, còn không sẽ dừng sản xuất.

Vải thiều vào Singapore: 'Bàn đạp' mới cho nông sản Việt
Quảng bá hình ảnh vải thiều Việt Nam tại siêu thị FairPrice Xtra (Singapore). (Nguồn: TTXVN)

Vì vậy, theo ông Rodney Wee, “nếu các sản phẩm nông sản của Việt Nam, trong đó có trái vải thiều thành công tại thị trường Singapore thì hoàn toàn có thể xuất khẩu tới các thị trường khác, trước mắt là các nước ASEAN, với 600 triệu người tiêu dùng, và kế đến là các thị trường Ấn Độ, thị trường các nước Hồi giáo ở Trung Đông, hay bất kỳ nước nào khác”.

Sau hai năm có mặt tại thị trường Singapore, trái vải thiều của Việt Nam đã tìm được chỗ đứng vững chắc và chiếm được cảm tình của người tiêu dùng tại đảo quốc sư tử.

Nếu như năm 2020, trái vải chỉ được bày bán tại một số siêu thị của Tập đoàn FairPrice, thì năm 2021, trái vải Việt Nam đã xuất hiện trên toàn bộ 230 siêu thị của FairPrice để đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng. Vải thiều chỉ sau 2 năm đã vươn lên vào top 5 các sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Singapore.

Mặc dù khối lượng vải thiều Việt Nam vào thị trường Singapore mới ở con số 60 tấn trong năm 2020 và dự kiến khoảng 100 tấn trong năm 2021 nhưng mức độ hưởng ứng của người dân vượt xa kỳ vọng của nhà nhập khẩu.

Giám đốc Andy Chang từ Tập đoàn FairPrice cho biết: “Chúng tôi đang thấy có sự chào đón ngày càng tăng với các sản phẩm từ Việt Nam, từ các sản phẩm lương thực như gạo, cho tới các sản phẩm tươi như trái vải thiều. Điều này bởi các khách hàng nhận thấy chất lượng và giá trị của các sản phẩm Việt Nam”.

Tập đoàn siêu thị FairPrice đã nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam được hơn 10 năm và hiện cung cấp khoảng 15 loại sản phẩm tươi từ Việt Nam, trong đó có vải thiều, ổi, xoài, thanh long, dừa, bưởi Năm Roi và ớt. Với chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, FairPrice sẽ tiếp tục lựa chọn và mở rộng các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam để cung cấp giá trị sản phẩm và sự đa dạng về lựa chọn cho các khách hàng.

Lối đi hình mẫu cho nông sản Việt?

Theo đánh giá của bà Trần Thu Quỳnh, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore, trái vải thiều là câu chuyện thành công về cách thức làm tiếp thị, cách thức tiếp cận thị trường, về sự phối hợp giữa Bộ Công thương với các địa phương và có thể là hình mẫu cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Singapore nói riêng và các thị trường nước ngoài nói chung.

Đây là lần đầu tiên vải thiều Việt Nam có tem “QR Code” để truy xuất nguồn gốc xuất xứ, một yếu tố rất quan trọng để khẳng định thương hiệu Việt. “Là người làm công tác phát triển thị trường nước ngoài, tôi rất mong bà con nông dân, các nhà xuất khẩu quan tâm và chú trọng hơn tới công tác đóng gói, bao bì, bảo quản, và đặc biệt là tem truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý, như đã làm với trái vải thiều”, bà Trần Thu Quỳnh nhấn mạnh.

Tin liên quan
Nông sản Việt nỗ lực tìm thị trường Nông sản Việt nỗ lực tìm thị trường 'khó tính'

Về cách thức quảng bá sản phẩm nông sản ở thị trường nước ngoài, bà Quỳnh cho rằng các mặt hàng của Việt Nam có lợi thế về giá, có lợi thế về chất lượng, tuy nhiên mức độ nhận diện của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nói chung, cũng như trái vải thiều của Việt Nam nói riêng vẫn còn thấp.

Số lượng các bài viết cũng như các hình thức quảng bá các sản phẩm nông sản của Việt Nam bằng các ngôn ngữ nước ngoài thông dụng vẫn còn rất hạn chế và cần phải được khắc phục.

Từ góc độ nhà phân phối, anh Michael, quản lý tại siêu thị FairPrice Xtra tại Parkway Parade cho rằng, sản phẩm nông sản của Việt Nam như trái vải thiều hiện có giá thành rất cạnh tranh so với vải thiều của Trung Quốc.

Ngoài ra, vải thiều Việt Nam xuất khẩu thẳng từ nông trại sang Singapore, không sử dụng nhiều chất bảo quản, rất tươi ngon và sạch. Vải thiều Trung Quốc để được lâu hơn, nhưng rõ ràng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, để các sản phẩm nông sản Việt Nam có chỗ đứng vững chắc hơn, Việt Nam cần thúc đẩy quảng bá về “lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe”, không có chất bảo quản, được chăm sóc bảo đảm quy trình sạch, xuất khẩu trực tiếp từ nông trại tới siêu thị.

Người dân Singapore đang có thiên hướng ưu tiên sử dụng thực phẩm “sạch” hơn, vì thế đồ ăn và thực phẩm Việt Nam sẽ là lựa chọn hợp lý cho người dân nước này, anh Michael nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Singapore sẽ tìm cách bảo đảm an ninh lương thực và tự sản xuất là một xu hướng đang hình thành. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho nông sản Việt Nam.

Trước đây, Singapore chỉ tập trung vào các bạn hàng truyền thống nhưng gần đây với xu hướng đa dạng hóa nguồn cung, mức độ nhận diện của các nhà nhập khẩu Singapore đã có sự quan tâm rõ ràng hơn với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, bà Quỳnh chỉ rõ.

Ngoài ra, Việt Nam và Singapore là hai nước duy nhất trong ASEAN có hiệp định thương mại tự do với Anh và Liên minh châu Âu (EU). Cả Việt Nam và Singapore đều đặt mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm có giá trị chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao.

Do Singapore không có nền nông nghiệp nên dù cố gắng cũng chỉ đáp ứng được tối đa từ 5-15% nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Để có thể xuất khẩu các sản phẩm nông sản chế biến ra nước ngoài, Singapore sẽ rất cần nguồn nguyên liệu từ các nước có hiệp định thương mại tự do, đảm bảo nguyên tắc nguồn gốc xuất xứ.

Vì vậy, đây không chỉ là cơ hội lớn cho Việt Nam trong gia tăng thị phần xuất khẩu nông sản thô mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Singapore cùng khai thác nguyên tắc nguồn gốc xuất xứ, cùng sản xuất tại Việt Nam trên cơ sở tận dụng các nhãn hàng của Singapore, mạng lưới bán hàng của Singapore đi sang các thị trường Việt Nam chưa có sự kết nối tốt.

Giữa 'bão' Covid-19, mùa vải kết trái ngọt

Giữa 'bão' Covid-19, mùa vải kết trái ngọt

Trước khi vào thu hoạch vụ vải năm nay, Bắc Giang – nơi đứng đầu về sản lượng vải đã có những ca nhiễm Covid-19. ...

Có ‘ngọn hải đăng’ EVFTA chỉ đường, vải thiều Việt ùn ùn vào EU

Có ‘ngọn hải đăng’ EVFTA chỉ đường, vải thiều Việt ùn ùn vào EU

Theo đài RFI, đầu tháng 6/2021, lần đầu tiên quả vải thiều Việt Nam được đưa vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) theo ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới từ ổ dịch sân bay Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lan ra 26 thành phố khác ở Trung Quốc.
Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Thượng viện Mỹ đã bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vào ngày 30/7, bởi một số lý ...
Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Sỹ, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Baoquocte.vn. Mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng liên tục, đời sống con người không ngừng được cải thiện.
Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Baoquocte.vn. Sau thành công của A Star Is Born, Lady Gaga lại tiếp tục được chọn cho vai diễn trong bộ phim về đế chế thời trang Gucci - House of ...
Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Baoquocte.vn. Giành vé vào bán kết Olympic 2021, Quách Thị Lan đã trở thành nữ VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết nội dung chạy có xếp ...
Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Baoquocte.vn. Khán giả thích thú với màn cảnh cáo cực gắt Nam dành cho vợ sắp cưới của Long trong Hương vị tình thân tập 74.
Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Hồng Trường có các hoạt động chung cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp (ACAT) từ ngày 27-29/7.
Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để phát triển các các dạng vaccine Covid-19
Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Baoquocte.vn. Giá cà phê được cho là sẽ liên tục có những đợt tăng/giảm cực đoan được lặp đi lặp lại trong thời gian tới.
Các 'đại gia' công nghệ trên thế giới vượt bão Covid-19

Các 'đại gia' công nghệ trên thế giới vượt bão Covid-19

Baoquocte.vn. Tất cả các 'ông lớn' như Facebook, Apple, Microsoft và tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) đã báo cáo tăng trưởng doanh thu quý.
Các ‘gã khổng lồ' ngành dược Pfizer và AstraZeneca lạc quan về doanh thu

Các ‘gã khổng lồ' ngành dược Pfizer và AstraZeneca lạc quan về doanh thu

Baoquocte.vn. Tổng doanh thu của Pfizer và AstraZeneca tăng mạnh trong hai quý đầu năm 2021, hứa hẹn doanh thu và lợi nhuận trong năm nay tăng mạnh.
Airbus quyết 'đối đầu' với Boeing trên thị trường máy bay chở hàng

Airbus quyết 'đối đầu' với Boeing trên thị trường máy bay chở hàng

Baoquocte.vn. Airbus công bố kế hoạch cho ra mắt một phiên bản máy bay chở hàng để cạnh tranh với dòng máy bay chủ lực sinh lời nhất của đối thủ Boeing.
Tăng tốc xuất khẩu, Indonesia triển khai kế hoạch hàng đổi hàng với 35 quốc gia

Tăng tốc xuất khẩu, Indonesia triển khai kế hoạch hàng đổi hàng với 35 quốc gia

Baoquocte.vn. Indonesia vừa đề xuất chương trình thương mại đối ứng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) với 35 quốc gia nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu.
Vaccine Covid-19 giúp lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh

Vaccine Covid-19 giúp lợi nhuận của AstraZeneca tăng mạnh

Baoquocte.vn. Ngày 29/7, Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết đã thu về 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021 từ sản phẩm vaccine Covid-19.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt vượt 1 tỷ USD doanh thu

6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt vượt 1 tỷ USD doanh thu

Baoquocte.vn. 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 24.607 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Thị trường chứng khoán ngày 30/7-Bùng nổ theo đà?

Thị trường chứng khoán ngày 30/7-Bùng nổ theo đà?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/7-Tiếp đà hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/7-Tiếp đà hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 29/7-Bứt phá

Thị trường chứng khoán ngày 29/7-Bứt phá

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Sang năm 2022, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày

Baoquocte.vn. Khi hệ thống KRX được triển khai, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày (T0).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/7 - Bình yên trước bão tố

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động