Vải thiều Việt chinh phục khách hàng Dubai

13/07/2015 14:09

Đặc sản của Việt Nam đã có màn ra mắt thực sự ấn tượng tại thành phố siêu giàu của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) khi hơn 100kg vải thiều đã “hết veo” trong nửa tiếng đồng hồ.

Khai trương sự kiện giới thiệu đặc sản của Việt Nam tại Dubai.

Ngày 9/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), cơ quan Thương vụ tại Dubai cùng với hệ thống siêu thị Choithrams và Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phú Hưng (doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, rau quả của Việt Nam) phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu vải thiều của Việt Nam với mục tiêu đưa sản phẩm này vào hệ thống siêu thị tại UAE cũng như các nước Trung Đông khác.

Đại sứ Việt Nam tại UAE Phạm Bình Đàm, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Trần Nguyễn Tuyên, Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Choitrams, ông V.L. Pamnani đã đến dự buổi lễ này.

Với nỗ lực của cơ quan Thương vụ, hệ thống siêu thị Choithrams đã bố trí hai quầy hàng tiêu chuẩn tại siêu thị trung tâm của mình để trưng bày và giới thiệu vải thiều Việt Nam. Quả vải tươi được doanh nghiệp lựa chọn tại vùng nguyên liệu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBALGAP và được gửi sang Dubai bằng đường hàng không.

Theo Đại sứ Phạm Bình Đàm, đây là lần đầu tiên vải thiều tươi ra mắt tại UAE, thị trường có nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây tươi rất cao. Đặc biệt, việc phân phối thông qua Choithrams - một hệ thống siêu thị rất lớn tại đây, sẽ càng làm cho quả vải Việt Nam có cơ hội tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, gần đây, vải tươi từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan đã có mặt trên thị trường UAE nhưng lượng tiêu thụ không lớn do chất lượng chưa thuyết phục được người tiêu dùng.

Sau màn cắt băng khai trương và mời khách hàng nếm thử, toàn bộ số vải hơn 100kg đã bán hết trong vòng nửa tiếng đồng hồ. Ngay sau sự kiện, Tổng Giám đốc V.L. Pamnani và các giám đốc phụ trách các mảng liên quan đã làm việc với Đại sứ quán, Thương vụ để bàn kế hoạch nhập vải vào UAE trong mùa tới.

Quả vải tươi được gửi sang Dubai bằng đường hàng không.


Ngoài vải thiều, Đại sứ quán cũng giới thiệu một số loại quả tiềm năng khác của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, dưa hấu, chuối… Hai bên thống nhất sẽ bàn cụ thể về danh mục và số lượng sản phẩm nông nghiệp mà hệ thống siêu thị này muốn nhập từ Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Dubai, hàng năm, các nước GCC (Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh) nhập khẩu khoảng 6,0 tỷ USD trị giá các mặt hàng rau củ quả, hoa cây cảnh. Xét về quy mô thị trường trong 6 thị trường GCC thì UAE và Saudi Arabia là hai thị trường nhập khẩu rau, củ quả lớn nhất khi chiếm lần lượt là 45% và 31% tổng kim ngạch.

Hữu Nghĩa