Vào mùa Lễ hội Mãn Chay...

THỤY NGUYÊN
(từ Vientiane)
Tham gia Lễ hội Mãn Chay (Boun Ok Phansa) của Lào, bạn sẽ lạc trong một không gian văn hóa linh thiêng, nhuốm màu cổ tích, huyền thoại và tôn giáo, với những ấn tượng vô cùng đặc biệt và khó quên.
Theo dõi TGVN trên
Vào mùa Lễ hội Mãn Chay...
Nghi thức dâng thức ăn cho nhà sư khất thực trong Lễ hội Mãn Chay (Nguồn: Pathet Lao)

Theo tập tục người Lào, mùa chay kéo dài ba tháng từ tháng 8-11. Trong thời gian này, các nhà sư tập trung thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy giáo lý trong các chùa. Trong thời gian vào chay, người Lào thường kiêng kị cất nhà, cưới hỏi, một số người tạm thời bỏ rượu, bỏ hút thuốc.

Lễ hội Mãn Chay chính là dịp đánh dấu kết thúc ba tháng vào chay tại các chùa Lào. Từ đây, mọi hoạt động của các nhà sư cũng như người dân Lào đều trở lại bình thường.

Đây là một dịp lễ quan trọng trong năm, thể hiện nhiều nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của đất nước Lào như truyền thống dâng thức ăn cho các nhà sư khất thực, đi chùa lễ Phật, lễ hội đua thuyền...

Dâng thức ăn cho nhà sư khất thực

Nghi thức dâng thức ăn cho nhà sư khất thực là nét văn hóa truyền thống được thể hiện trong đời sống xã hội của người dân Lào nói chung và trong Lễ hội Mãn Chay nói riêng.

Vào sáng ngày hội Mãn Chay, người dân thường dậy sớm, chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và tập trung sẵn trong các chùa hoặc dọc các đoạn đường để chờ được dâng thức ăn cho các nhà sư. Các nhà sư mang theo các bát khất thực đi thành hàng theo thứ tự từ nhà sư trụ trì đến các chú tiểu. Lúc các sư đi qua, người dân quỳ gối, tay đặt thức ăn hoặc tiền vào bát và thành kính nhận phúc lành do các nhà sư ban cho.

Kongsee Thinavong – một bạn trẻ Lào cho biết, nghi thức dâng thức ăn cho nhà sư khất thực trong Lễ hội Mãn Chay có một ý nghĩa quan trọng.

Đây là nghi thức thể hiện niềm tin của người dân đối với Phật giáo cũng như sự kính trọng đối với các nhà sư.

Với việc dâng thức ăn, người dân cũng nhận được phúc lành từ các nhà sư, qua đó hy vọng may mắn, bình an, hạnh phúc sẽ đến với bản thân và gia đình.

Còn đối với tôi – một người Việt Nam, lần đầu tiên tham gia nghi thức dâng thức ăn cho nhà sư khất thực, cảm giác trong tâm hồn thật thanh thản, thoải mái và có thêm những nguồn năng lượng tích cực.

Tôi cảm nhận được sự thành kính, tôn trọng đặc biệt của người dân Lào đối với các nhà sư, với Phật giáo - tôn giáo phổ biến, có ảnh hưởng sâu sắc đối với văn hóa và gắn liền với dòng chảy lịch sử của Lào.

Vào mùa Lễ hội Mãn Chay...
Một ngôi chùa được trang hoàng rực rỡ trong Lễ hội Mãn Chay tại Luang Prabang. (Nguồn: Tholakong)

Đi chùa cúng Phật

Ở một đất nước Phật giáo, việc đi chùa cúng Phật là một hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng quan trọng không thể thiếu, nhất là trong Lễ hội Mãn Chay.

Trước ngày kết thúc mùa chay, các ngôi chùa trên khắp mọi địa phương của Lào được nhà sư và người dân chung tay dọn dẹp sạch sẽ và trang hoàng rực rỡ để chuẩn bị tổ chức các nghi thức truyền thống.

Vào ngày chính lễ, người dân tập trung trong chùa nghe các nhà sư tụng kinh trong khoảng 30 phút. Sau đó, các sư thực hiện nghi thức vẩy nước thơm đã được chuẩn bị sẵn trong một chiếc xô bằng một cành lá phúc, cầu chúc những điều tốt lành, bình an cho mọi người.

Nhà sư trụ trì tuyên bố cho toàn dân được biết các sư đã thực hiện tốt nghĩa vụ và công việc của mình trong ba tháng mùa chay như thế nào. Các sư đã sám hối về những lỗi lầm mà mình mắc phải trong một năm qua. Từ thời điểm này, mùa chay chính thức kết thúc.

Theo Trần Quốc Toàn - sinh viên Việt Nam tại Lào, điều làm anh đặc biệt ấn tượng đối với Lễ hội Mãn Chay chính là các ngôi chùa được trang hoàng lộng lẫy, rực rỡ với những đèn hoa đăng và đèn nháy nhiều màu sắc. Anh đã có cơ hội trải nghiệm Lễ hội Mãn Chay tại thành phố Luang Prabang, cố đô của Lào với những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Wat Xiengthong.

Tại đây, khách tham quan như lạc vào một thế giới lung linh, rực rỡ sắc màu ánh sáng của những ngọn đèn hoa đăng được xếp bày theo hàng trên sân chùa và những dây đèn nháy nhiều màu sắc trang trí trên các mái chùa.

Trong không gian huyền ảo ấy, người dân hân hoan mặc những bộ quần áo truyền thống đẹp nhất, cùng nhau đi ngắm cảnh chùa và ghé thăm những gian hàng bày trong khuôn viên chùa.

Vào mùa Lễ hội Mãn Chay...
Lễ hội đua thuyền truyền thống. (Nguồn: Lao phatthana news)

Lễ hội đua thuyền và hội chợ truyền thống

Có một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian không thể thiếu trong Lễ hội Mãn Chay. Đó chính là Lễ hội đua thuyền truyền thống (Boun Suang Heua) được tổ chức ở nhiều địa phương khắp nước Lào. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là Lễ hội đua thuyền tại Luang Prabang và tại thủ đô Vientiane.

Lễ hội đua thuyền thể hiện sức mạnh, tinh thần đoàn kết, đồng lòng nhất trí, ý chí khát vọng chinh phục và chế ngự thiên nhiên của người dân Lào.

Đây là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách nước ngoài tham gia, tạo nên sự cuốn hút riêng cho Lễ hội Mãn Chay nói riêng và cho nền văn hóa đặc sắc của Lào nói chung.

Vào Lễ hội Mãn Chay, hầu hết các địa phương Lào đều tổ chức các hội chợ trưng bày mặt hàng truyền thống địa phương. Hội chợ chủ yếu thu hút đông người dân và khách du lịch tham quan vào các buổi tối.

Tại hội chợ, bạn sẽ được thấy những mặt hàng đặc sắc từ đôi tay khéo léo của người dân Lào. Đó là những sản phẩm mây tre đan khéo léo được tạo hình thành những chiếc túi xách, chiếc ví hợp thời trang, những sản phẩm đồ chạm khắc gỗ tinh xảo với họa tiết hình voi, con vật truyền thống biểu tượng của đất nước hoặc phù điêu thể hiện các nhân vật huyền thoại, những câu chuyện cổ tích Lào.

Bên cạnh đó, những gian hàng đồ dệt thổ cẩm, tơ lụa và những trang phục truyền thống cũng không kém phần hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch.

Hội chợ cũng trưng bày và bán nhiều sản phẩm đặc sắc khác như các loại thuốc dân gian, thực phẩm truyền thống, hàng lâm - thổ sản...

Vào buổi tối, hội chợ truyền thống Lễ hội Mãn Chay thêm lung linh, huyền ảo bởi ánh đèn rực rỡ từ các gian hàng, sự huyên náo, tấp nập của dòng khách tham quan mang lại ấn tượng đặc biệt cho những người lần đầu tiên trải nghiệm.

Không chỉ vậy, ở Lễ hội Mãn Chay còn diễn ra nhiều loại hình sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa dân gian đặc sắc khác, thể hiện nét đặc trưng của nền văn hóa lâu đời, phong phú và đặc sắc của nhân dân các bộ tộc Lào. Đây là một trong những lễ hội quan trọng trong năm được chính quyền và người dân Lào gìn giữ, bảo tồn và phát huy, đồng thời tạo nên sức hút của đất nước triệu voi đối với khách du lịch quốc tế.

Sau hai năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Chính phủ Lào và chính quyền các địa phương đã lên kế hoạch tổ chức Lễ hội Mãn Chay chu đáo với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống và tín ngưỡng dân gian đặc sắc. Dự kiến, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 8-10/10.

Thăm Hà Giang mùa lúa chín vàng, dự Lễ hội Gầu Tào kỳ bí và độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Thăm Hà Giang mùa lúa chín vàng, dự Lễ hội Gầu Tào kỳ bí và độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

Là một huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan hùng vĩ, ...

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 10 chuẩn bị khai màn

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 10 chuẩn bị khai màn

Ngày 4/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 (Vietfest Seoul 2022), nhằm ...

Lễ hội bia Đức tháng 10 - Tái hiện không khí lễ hội sôi động của vùng Bavaria ngay tại Việt Nam

Lễ hội bia Đức tháng 10 - Tái hiện không khí lễ hội sôi động của vùng Bavaria ngay tại Việt Nam

Lễ hội bia tháng 10 (Oktoberfest) - sự kiện văn hóa Đức được mong đợi nhất tại Việt Nam sẽ trở lại Hà Nội và ...

Lễ hội văn hóa Việt Nam-Warsaw 2022: Mang nghệ thuật múa rối nước đến bạn bè Ba Lan

Lễ hội văn hóa Việt Nam-Warsaw 2022: Mang nghệ thuật múa rối nước đến bạn bè Ba Lan

Lễ hội văn hóa Việt Nam-Warsaw 2022 sẽ được Quận trung tâm, thành phố Warsaw phối hợp với Hội Người Việt Nam, Đại sứ quán ...

Lễ hội mùa Hè ven sông Hàn ở thủ đô Seoul trở lại

Lễ hội mùa Hè ven sông Hàn ở thủ đô Seoul trở lại

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, Lễ hội mùa Hè ven sông Hàn ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ trở ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 10/6/2023: Xử Nữ có cơ hội tỏa sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 10/6/2023: Xử Nữ có cơ hội tỏa sáng

Tử vi hôm nay 10/6/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay 10/6, xem tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 10/6/2023: Tuổi Thân xuất sắc duy trì tài chính

Tử vi hôm nay 10/6, xem tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 10/6/2023: Tuổi Thân xuất sắc duy trì tài chính

Tử vi 10/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/6/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Điện mừng Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria

Điện mừng Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria

Nhân dịp ông Nikolay Denkov được bầu làm Thủ tướng Cộng hoà Bulgaria, ngày 9/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Tiếp Đoàn đại biểu Đảng CPI-M, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai bày tỏ vui mừng về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp.
Kỷ niệm 50 năm thành lập MIA và 35 năm triển khai hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích

Kỷ niệm 50 năm thành lập MIA và 35 năm triển khai hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1973-2023) và 35 năm triển khai hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) (1982-2023).
Giá vàng hôm nay 10/6/2023: Giá vàng bật tăng, thị trường 'phấn chấn', Trung Quốc tiếp tục tích lũy

Giá vàng hôm nay 10/6/2023: Giá vàng bật tăng, thị trường 'phấn chấn', Trung Quốc tiếp tục tích lũy

Giá vàng hôm nay 10/6/2023 tiếp đà tăng nhờ sự suy yếu của đồng USD và số liệu tiêu cực từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Khám phá ẩm thực Cao Bằng: Hương sắc miền non nước

Khám phá ẩm thực Cao Bằng: Hương sắc miền non nước

Một số món ăn như: lạp sườn, lợn sữa quay, xôi ngũ sắc, thịt trâu treo gác bếp... được thực khách yêu mến khi đến với miền non nước Cao Bằng.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đón 40 triệu lượt khách trong năm 2023

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đón 40 triệu lượt khách trong năm 2023

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách nội địa; tổng thu du lịch phấn đấu đạt 160.000 tỷ đồng.
103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

103 nhà hàng được vinh danh trong ấn bản đầu tiên của Michelin Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Ngày 6/6, Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được tuyển chọn tại Việt Nam ở khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch biển 2023 tại TP. Tam Kỳ - Điểm hẹn mùa Hè

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch biển 2023 tại TP. Tam Kỳ - Điểm hẹn mùa Hè

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch biển 2023 tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị với nhiều hoạt động đặc sắc.
Hàng không Việt Nam nằm trong danh sách những hãng hàng không xuất sắc nhất thế giới

Hàng không Việt Nam nằm trong danh sách những hãng hàng không xuất sắc nhất thế giới

Vietnam Airlines và Vietjet Air vinh dự góp mặt trong danh sách những hãng hàng không xuất sắc nhất thế giới của tổ chức Airline Ratings.
Bưu điện TP. Hồ Chí Minh được bình chọn là bưu điện đẹp thứ hai thế giới

Bưu điện TP. Hồ Chí Minh được bình chọn là bưu điện đẹp thứ hai thế giới

Bưu điện TP. Hồ Chí Minh có tuổi đời hơn 100 năm, được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo mang dấu ấn phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông.
Thụy Điển: Truyền thống văn học nữ giới và Selma Lagerlof [Kỳ I]

Thụy Điển: Truyền thống văn học nữ giới và Selma Lagerlof [Kỳ I]

Thụy Điển có truyền thống văn học nữ giới khởi đầu từ cuối thời Trung cổ với nữ thánh Birgitta.
Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời chưa từng thấy

Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời chưa từng thấy

Cuốn sách 'Các hành tinh - Thuyết minh trực quan nhất về hệ Mặt trời mà bạn chưa từng thấy' giúp độc giả mãn nhãn với chuyến du hành xuyên không gian.
Mùa Phật đản, tìm bình an ở tại tâm mình

Mùa Phật đản, tìm bình an ở tại tâm mình

Vào mùa Phật đản năm nay, sư cô Suối Thông (Thích nữ Hạnh Đức) ra mắt cuốn sách 'Làm mới vườn tâm' với nội dung chia sẻ về cách vượt qua phiền muộn.
Hiểu về đế chế Amazon với đầy đủ góc nhìn

Hiểu về đế chế Amazon với đầy đủ góc nhìn

Cuốn sách 'Amazon - Cuộc chinh phạt của Jeff Bezos' là hành trình sống động về một đế chế quyền lực và đáng sợ nhất trong nền kinh tế toàn cầu.
Lễ hội dân gian ở Thụy Điển [Kỳ III]

Lễ hội dân gian ở Thụy Điển [Kỳ III]

Thụy Điển là một nước còn giữ nhiều truyền thống nông dân và tôn giáo, có nhiều lễ hội dân gian. Xin giới thiệu tiếp một số lễ hội dân gian Thụy Điển.
Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân chiến thắng tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân chiến thắng tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất với La passion de Dodin Bouffant, còn đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng...
Ghi danh thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại một số tỉnh, thành

Ghi danh thêm Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại một số tỉnh, thành

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định ghi danh các di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nhiều hoạt động mới tại Đại lễ Phật đản tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động mới tại Đại lễ Phật đản tỉnh Quảng Bình

Tại Quảng Bình, lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Đại Giác, TP Đồng Hới trong các ngày 1-2/6 và tại huyện Minh Hóa vào ngày 3/6.
Độc đáo tranh tường 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam-Australia' kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Độc đáo tranh tường 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam-Australia' kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy tác giả Con đường Gốm sứ đã thiết kế một bức tranh tường cao 2m60 dài 7m20 với chủ đề 'Dấu ấn kiến trúc Việt Nam - Australia'.
Ngoại giao văn hoá: Đổi mới, đột phá về tư duy và hành động

Ngoại giao văn hoá: Đổi mới, đột phá về tư duy và hành động

Ngày 26/5 đã diễn ra cuộc họp thường niên của Ban Chỉ đạo công tác Ngoại giao văn hoá với sự tham dự của 24 đơn vị trong Bộ.
'Sắc màu di sản': Màn giao lưu giữa áo dài và trang phục thêu truyền thống

'Sắc màu di sản': Màn giao lưu giữa áo dài và trang phục thêu truyền thống

Sự kiện 'Sắc màu di sản' giới thiệu vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha, không kém phần lộng lẫy của trang phục truyền thống Việt Nam và Ukraine.
Nghệ thuật Hát Bội Việt Nam đang được triển lãm tại Hàn Quốc

Nghệ thuật Hát Bội Việt Nam đang được triển lãm tại Hàn Quốc

Nghệ thuật hát bội Việt Nam đang được giới thiệ tại Busan (Hàn Quốc) trong khuôn khổ triển lãm 'Alternative Identities: Masks of ASEAN & Korea'.
Phiên bản di động