Vào ngân hàng rút USD, người dân Trung Quốc nhận được gì?

14/05/2019 17:42

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung trên thực tế đã đổ vỡ và những gì đang diễn ra chỉ là cách hai bên giữ thể diện cho nhau cũng như để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán. Ổn định dự trữ ngoại tệ và trấn an dư luận sẽ là nhiệm vụ quan trọng của giới quản lý tài chính Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi Mỹ công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc gói 300 tỷ USD bị đánh thuế
vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi "Làm ngơ" cảnh báo của ông Trump, Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

"Tình trạng khan hiếm ngoại tệ"

Hiện nay, Washington và Bắc Kinh đều đang tính toán xem việc áp thuế bổ sung và đòn trả đũa sẽ gây thiệt hại như thế nào về xuất, nhập khẩu và cuối cùng ai sẽ là người gánh chịu hậu quả của việc tăng thuế.

Tuy nhiên, theo quan điểm của một bộ phận giới kinh tế Bắc Kinh, trong cuộc chiến kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, tiêu điểm cuối cùng sẽ là lĩnh vực tài chính. Ổn định dự trữ ngoại tệ sẽ là nhiệm vụ quan trọng của giới quản lý tài chính Trung Quốc trong giai đoạn này.

vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung trên thực tế đã đổ vỡ. (Nguồn: AP)

Cùng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, những động thái của ngân hàng thương mại liên quan tới ngoại tệ và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên quan tới dự trữ ngoại tệ gần đây luôn được dư luận quan tâm chú ý.

Về tình hình ngoại tệ của ngân hàng, ở Trung Quốc đã xuất hiện “tình trạng khan hiếm ngoại tệ”. Đầu tiên là việc khách hàng tới ngân hàng rút USD gửi tại đây thì ngân hàng chỉ trả họ bằng Nhân dân tệ (NDT).

Tiếp đó dư luận ồn ào chuyện 4 ngân hàng lớn của Trung Quốc (Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Trung Quốc) cũng xuất hiện “tình trạng khan hiếm ngoại tệ”. Tuy giới quản lý ngân hàng đã ra mặt tuyên bố có sự hiểu lầm, nhưng có chuyên gia đã phân tích về mối quan hệ giữa nợ bằng USD và tài sản bằng USD, cũng như năng lực kiểm soát rủi ro của Trung Quốc, khiến ấn tượng về “tình trạng khan hiếm ngoại tệ” càng trở nên sâu sắc.

Mặt khác, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc kỳ thực đã giảm. Tới cuối tháng 3/2019, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng 5 tháng liên tục. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất do Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc công bố, tới cuối tháng 4/2019, quy mô dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 3.094,953 tỷ USD, giảm 3,8 tỷ USD, tương đương 0,1% so với cuối tháng 3.

Nếu xét về tổng quy mô dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, mức giảm này chỉ như muối bỏ biển. Nhưng vấn đề là sau 5 tháng tăng liên tục, việc dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc quay đầu giảm đã khiến giới kinh tế cảnh giác và muốn tìm hiểu rõ nguyên nhân đằng sau là gì.

vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi
Khách hàng tới ngân hàng rút đồng USD gửi tại đây thì ngân hàng chỉ trả họ bằng Nhân dân tệ. (Nguồn: AP)

Nỗi lo mới đối với dự trữ ngoại tệ

Về lý thuyết, dự trữ ngoại tệ dồi dào có lợi cho việc ổn định tỉ giá đồng nội tệ, cũng như phát triển kinh tế. Xem xét dưới góc độ hiện thực, dự trữ ngoại tệ dồi dào là điều kiện cần thiết để đồng NDT có thể thực hiện được mục tiêu tự do hoán đổi.

Đồng thời, dự trữ ngoại tệ dồi dào còn là vũ khí quan trọng trong chiến tranh thương mại. Nhìn lại quá khứ có thể thấy, khi ngoại tệ “chảy máu” sẽ khiến thanh khoản bằng NDT trên thị trường dư thừa, gia tăng rủi ro đối với tỉ giá đồng NDT, gây áp lực lạm phát cho nền kinh tế Trung Quốc, từ đó ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Có thể thấy, dự trữ ngoại tệ đóng vai trò như một vũ khí ổn định tài chính và phát triển kinh tế ổn định của Trung Quốc, vì vậy, giới kinh tế rất nhạy cảm trước việc dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sụt giảm.

Liên quan tới việc dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đang tăng liên tục trong nhiều tháng rồi bất ngờ quay đầu giảm xuống, Cục Quản lý Ngoại hội quốc gia Trung Quốc lý giải đó là do tác động tổng hợp của nhiều nhân tố như giá tài sản thay đổi; chỉ số đồng USD tăng 0,2% trên thị trường tài chính quốc tế; chỉ số trái phiếu toàn cầu cơ bản giữ nguyên…

Tuy nhiên, giới tài chính lại tồn tại nhiều quan điểm khác nhau, có người cho rằng, do thay đổi về tỉ giá, ý kiến khác lại cho là do giá trái phiếu đi xuống khiến dự trữ ngoại tệ giảm, nhưng cũng có người nhận định ảnh hưởng của việc tỉ giá hay giá trái phiếu biến động là bình thường, cái cần phải đề phòng trong vấn đề dự trữ ngoại tệ là ảnh hưởng của các nhân tố bất thường.

“Nhân tố bất thường” chủ yếu là dòng vốn chảy ra nước ngoài. Về tổng thể, quy mô dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc năm 2018 giảm và xu thế giảm diễn ra trong 10 tháng đầu, chỉ 2 tháng cuối năm mới tăng trở lại.

Một trong những nguyên nhân khiến dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc năm 2018 giảm là do dòng vốn chảy ra nước ngoài và giới quản lý phải thực thi biện pháp ứng phó.

Hiện nay, tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã xấu đi, “nhân tố không xác định” mà các chuyên gia ngoại hối đề cập trước đây có khả năng trở thành “nhân tố xác định”. Cho dù là xuất nhập khẩu hàng hóa giảm hay khả năng xuất hiện làn sóng rút vốn thì đều gây ra những nỗi lo mới đối với dự trữ ngoại tệ và không thể loại trừ khả năng quy mô dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sẽ trở về dưới mức 3.000 tỷ USD.

vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi

 

Mỹ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán trong 90 phút trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực

Ngày 9/5, Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra trong ...

vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi

 

Lãnh đạo Global Times: Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ 11 sẽ kéo dài

Tổng biên tập báo Global Times Hồ Tích Tiến của Trung Quốc ngày 10/5 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán ...

vao ngan hang rut usd nguoi dan trung quoc nhan duoc gi

 

Tổng thống Mỹ nói "sẽ gọi điện" khi nhận được "bức thư đẹp" từ Chủ tịch Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 cho biết, ông đã nhận được một "bức thư đẹp" từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ...

Thu Hiền

(theo Economic Journal)