Tổng thống Trump: Mỹ "ở đúng chỗ trong quan hệ với Trung Quốc"

13/05/2019 10:06

Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ "ở đúng chỗ trong quan hệ với Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh "đã phá vỡ thỏa thuận với chúng tôi" và tìm cách đàm phán lại.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại điều gì cho Việt Nam?
tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc Quyết không thỏa hiệp, ông Trump “cài” ý đồ riêng trong đàm phán với Bắc Kinh
tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ "ở đúng chỗ trong quan hệ với Trung Quốc". (Nguồn: vietnam finance)

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi sẽ nhận hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Những người mua hàng có thể mua thoải mái tại Mỹ như ở các nước không bị đánh thuế khác".

Ông Trump nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã trả tiền hóa đơn cho chiến dịch đánh thuế của ông, chứ không phải người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, giá cả nhiều mặt hàng đã tăng lên, từ xe đạp, máy khâu cho tới đồ cho thú cưng. Số liệu của chính phủ cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã phải chi trả nhiều hơn kể từ vòng đàm phán thuế quan đầu tiên hồi mùa Thu năm ngoái.

Vòng đàm phán thương mại lần thứ 11 kết thúc vào ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn những bất đồng về nguyên tắc.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã bắt đầu quá trình áp thêm 25% thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 325 tỉ USD. Điều này có nghĩa là toàn bộ hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ đều bị đánh thuế.

Tổng thống Trump khẳng định, những biệp pháp thuế sẽ giúp Mỹ trở nên vững mạnh hơn rất nhiều, chứ không phải yếu đi. Ông đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp “mạnh tay” hơn nếu Trung Quốc thay đổi và muốn đàm phán lại những thỏa huận mà hai bên đã đạt được trong những vòng đàm phán trước đó.

tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Giới chuyên gia thấp thỏm, doanh nghiệp mong manh hy vọng

(TGVN). Việc Mỹ tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% chỉ sau một đêm đã khiến các chuyên ...

tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

(TG&VN). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hiện không còn mang chức danh "Đặc phái viên" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...

tong thong trump my o dung cho trong quan he voi trung quoc Thêm "đòn chí mạng” giáng vào nền kinh tế toàn cầu

Các chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung ...

(theo Reuters)