VBF2019: Liên kết để vươn tới một nền kinh tế hùng cường

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cùng với doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân, doanh nghiệp FDI là đội quân chủ lực của nền kinh tế. Với sự bổ sung và hỗ trợ của 3 khu vực này, kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc, tăng trưởng nhanh, bền vững.
TIN LIÊN QUAN
vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong Chuyên gia nhận định về động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020
vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong Kinh tế Việt Nam 2020: Để tiếp tục những gam màu sáng
vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2019 (VBF) ngày 10/1 đã khép lại với những thông điệp khẳng định vai trò, những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh khu vực doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI đã và đang là đội quân chủ lực của nền kinh tế. Với sự phát triển, bổ sung và hỗ trợ của cả 3 khu vực kinh tế nói trên, nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc, tăng trưởng nhanh, bền vững và đạt được nhiều mục tiêu lớn của thiên niên kỷ.

Khu vực FDI - cấu phần quan trọng của nền kinh tế

Phát biểu chỉ đạo tại VBF 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, với vai trò quan trọng và là động lực tăng trưởng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, khu vực FDI đã đóng góp 20% GDP của Việt Nam trong năm qua. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đã và đang áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, hướng tới phát triển bền vững. Đồng thời, khu vực này đã bắt tay, phối hợp với các doanh nghiệp trong nước, tạo lập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đem lại giá trị kinh tế lớn đóng góp vào sự phát triển chung tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận hơn 100 tập đoàn lớn, nhỏ của nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam đã tích cực tham gia kết nối mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Nhiều công đoạn có hàm lượng công nghệ cao đã được thực hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, thách thức đòi hỏi cần có những hành động cụ thể để tạo nên sự chuyển biến rõ nét.

Ngày nay, trong xu thế mới, nhận thức và tư duy về kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp đã bắt đầu có sự thay đổi, cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế và của các doanh nghiệp cũng cần thay đổi theo.

Với chủ trương xuyên suốt trong nhiều năm, Chính phủ đã luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, khuyến khích việc áp dụng thành tựu về khoa học công nghệ để giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, gia tăng giá trị cho nền kinh tế. Điều này vừa đảm bảo mục tiêu phát triển không chỉ nhanh mà còn phải bền vững. Đồng thời, tăng cường phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để bảo đảm an ninh quốc gia.

Bước sang thập kỷ mới, Chính phủ sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái mới, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp; trong đó, tiếp tục lấy doanh nghiệp làm trung tâm phát triển; thúc đẩy và khuyến khích đổi mới sáng tạo, không sử dụng thủ tục hành chính vào công việc đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Cùng với đó, tháo gỡ tất cả những nút thắt liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp nhờ vào việc giảm tối đa các văn bản pháp luật đã ban hành của Chính phủ và của các bộ, ngành nếu thực sự không phù hợp hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp qua thực tiễn triển khai.

Phó Thủ tướng gửi gắm thông điệp tới các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn và doanh nghiệp FDI cần phải là lực lượng dẫn dắt, tiên phong và là đầu tàu cho sự liên kết, thúc đẩy, hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước.

Thay vì nhập khẩu, các doanh nghiệp FDI nên tạo điều kiện hỗ trợ về công nghệ cho các doanh nghiệp Việt. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ là lực lượng định hình nên diện mạo của nền kinh tế, là động lực quan trọng để thực hiện được khát vọng thịnh vượng của quốc gia; trong đó, các doanh nghiệp FDI là một bộ phận không thể thiếu của kinh tế Việt Nam.

Tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách

Phản ánh thực tiễn và tâm tư nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực và thành phần kinh tế.

Kết quả thể hiện ở sự thăng hạng, tăng điểm của Việt Nam trong các bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, của Ngân hàng Thế giới…ở số lượng doanh nghiệp tư nhân thành lập mới đã đạt con số kỷ lục, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử khi vượt qua dấu mốc 500 tỷ USD. Tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam năm 2019 cũng lần đầu tiên tăng gấp 4 lần so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài…

vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Diễn đàn VBF 2019. (Nguồn: Baotintuc)

Tuy nhiên, ông Lộc cũng thẳng thắn nhìn nhận, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá lớn so với các nước đi trước trong khu vực.

“Điều đó cho thấy, không gian và dư địa cải cách vẫn rất lớn. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, nếu tháo gỡ các rào cản hiện nay thì Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được kỳ tích phát triển cao hơn, tốc độ tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt mốc 7%-8%/năm. Nếu tình trạng xung đột, chồng chéo pháp luật được tháo gỡ, các dự án lớn được nhanh chóng đi vào thực hiện thì kỳ tích phát triển của năm 2019 còn to lớn hơn nữa”, ông Lộc cho biết.

Để thúc đẩy tiến trình cải cách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, ông Lộc cho rằng, cần phải tiếp tục cải thiện các chính sách, cơ chế về khởi sự kinh doanh, về thuế, về giấy phép xây dựng cùng các giấy phép có liên quan; cải cách các quy định về quản lý xây dựng, đất đai và đăng ký bất động sản; cải cách tư pháp nhằm hỗ trợ môi trường kinh doanh; tiếp tục cải thiện hạ tầng và tiếp cận điện năng; tiếp tục cải cách điều kiện đầu tư kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá và kiểm tra chuyên ngành, kiểm soát tham nhũng và giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thêm vào đó, các cơ quan Nhà nước cần đảm bảo tính ổn định của chính sách với nguyên tắc không hồi tố bất lợi cho doanh nghiệp và người dân trong quá trình xây dựng các quy định pháp luật. Cùng với đó, việc ứng dụng các cổng dịch vụ công, dịch vụ trực tuyến cũng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa …

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, để hoàn thiện hơn vai trò Chính phủ kiến tạo, đồng thời nỗ lực nhiều hơn để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, thời gian tới, Việt Nam sẽ chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc; lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Về cơ bản, chủ trương sẽ là ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ tương lai, dự án xanh, quản trị hiện đại, hàm lượng giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong

Chuyên gia Nga: Năm 2019 là năm thành công của kinh tế Việt Nam

TGVN. Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Viện Viễn Đông và ...

vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong

Tăng trưởng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính báo chí quốc tế

TGVN. Tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam là chủ để được dư luận quan tâm nhiều nhất.

vbf2019 lien ket de vuon toi mot nen kinh te hung cuong

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt 7,02%

TGVN. Chiều 27/12, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức buổi họp báo Công bố về tình hình kinh ...

Thế Việt
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Ban Thường vụ Đảng ủy BNG làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài ...
Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Chiều 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn SCG, doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền ...
Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 3/12, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao Thư Ủy nhiệm cho Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP.
Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Mặc dù quan hệ Trung-Nhật vẫn tồn tại một số thách thức nhưng đồng thời vẫn có cơ hội hợp tác trên một số phương diện.
Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Ông Trump hành động bất ngờ, 'bão nổi' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Crime lên tiếng về đánh giá của NATO là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 3/12, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm ngày sinh cố Quốc vương Phumiphon Adunyadet và Quốc khánh Thái Lan.
Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết nước này và Liên minh châu Âu đã ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Công bố kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh.
XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Thứ 6 ngày 4 tháng 12 năm 2020. KQSXMB. ...
Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết nước này và Liên minh châu Âu đã ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit.
Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Dù ở vị thế bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng trong cuộc chơi

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Dù ở vị thế bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng trong cuộc chơi

Trong cuộc cạnh tranh thương mại Australia-Trung Quốc, dù bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng.
Giá vàng hôm nay 3/12: Giảm nhanh rồi tăng mạnh, giới đầu tư 'ồ ạt' mua vào, vàng trong cơ chế mới?

Giá vàng hôm nay 3/12: Giảm nhanh rồi tăng mạnh, giới đầu tư 'ồ ạt' mua vào, vàng trong cơ chế mới?

Thị trường vàng đang chứng kiến ​​động lực mua mới vào tháng cuối cùng của năm 2020. Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đồng loạt bật tăng.
Mỹ giáng đòn mạnh vào công ty Trung Quốc, Washington mở chiến dịch 'truy quét' các nhà nghiên cứu của Bắc Kinh

Mỹ giáng đòn mạnh vào công ty Trung Quốc, Washington mở chiến dịch 'truy quét' các nhà nghiên cứu của Bắc Kinh

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn không để các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ nếu không áp ứng tiêu chuẩn.
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho rằng, ông sẽ không ngay lập tức hành động để gỡ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch tại Mỹ.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Dù là liều thuốc hiệu quả cho những khó khăn về tài chính nhưng ngay lúc này, EU lại chưa thể phát hành trái phiếu vĩnh viễn do những chia rẽ nội bộ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn bộ phiên.
Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những 'gã khổng lồ' công nghệ tài chính Trung Quốc có thể sớm trở thành đối thủ chính của họ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động