VBS 2019 - Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam trong kỷ nguyên số

16/10/2019 13:08

TGVN. Sáng 16/10, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số” đã chính thức được khai mạc.    

TIN LIÊN QUAN
vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so Chuyển giao công nghệ trong ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp
vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so WEF ASEAN 2018: 1.200 doanh nghiệp sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam
vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so
Các diễn giả thảo luận tại phiên tọa đàm về đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam. (Ảnh: MN)

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì và tổ chức, được đánh giá là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam và được tổ chức liền kề với Hội nghị Thượng đỉnh châu Á lần thứ 10 (ABS 10) diễn ra vào ngày mai (17/10), tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Hội nghị VBS 2019 thu hút 600 đại biểu, bao gồm 200 đại diện lãnh đạo cao cấp (CEO) của các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đến dự Hội nghị ABS 10 và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, cơ hội kinh doanh đang chia đều cho tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhưng tối ưu hóa các cơ hội này sẽ không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường, tiếp tục xây dựng một thể chế kinh tế minh bạch và công bằng, một đội ngũ cán bộ công chức tận tâm, phòng chống tham nhũng có hiệu quả, chú trọng thúc đẩy phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân dân tộc, coi trọng phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để tạo thế ‘sâu rễ, bền gốc’ cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Lộc khẳng định.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cây trong Kỷ nguyên Số”, VBS 2019 diễn ra trong cả ngày 16/10 với các phiên thảo luận tập trung về những vấn đề như: đổi mới khoa học công nghệ; sự chuyển dịch nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và những cơ hội cho Việt Nam. Qua đó, các diễn giả sẽ bàn tới xu hướng số hóa trên toàn cầu; sự tác động của công nghệ đối với các thị trường mới nổi ở Việt Nam; những cơ hội và mô hình kinh doanh mới đang được hình thành…

Theo Khảo sát Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) của Công ty Tư vấn PwC năm 2018, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng rằng CMCN 4.0 sẽ mang lại những lợi ích đáng kể, như hiệu quả hoạt động cao hơn và khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn nhờ vào số hóa và tự động hóa. Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tại VBS 2019 cũng chia sẻ quan điểm tích cực này.

Chia sẻ tại phiên tọa đàm về đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam, ông Võ Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Công nghệ thông tin, PwC Việt Nam nhận định, cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đều đang đón nhận cuộc CMCN 4.0 một cách rất tích cực và đây là một tín hiệu đáng mừng. Các doanh nghiệp sẽ cần đưa ra những nỗ lực phù hợp dựa trên sự quyết tâm và cam kết đó.

“Việc áp dụng các công nghệ mới là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả, các lãnh đạo doanh nghiệp cần coi chuyển đổi kỹ thuật số là một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp”, ông Long khẳng định.

Đại diện PwC Việt Nam cũng nhấn mạnh tới cách tiếp cận toàn diện khi chuyển đổi doanh nghiệp cho thời đại kỹ thuật số, các doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho người lao động trở thành động lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Tại VBS 2019, bên cạnh thảo luận về việc thị trường lao động Việt Nam đang chuyển dịch ra sao dưới tác động của CMCN 4.0; cơ hội hợp tác mới đối với các nhà tuyển dụng, người lao động, tổ chức đào tạo nhân lực ở Việt Nam hiện nay là gì, các diễn giả còn bàn luận về định hướng thị trường lao động Việt Nam trong thời gian tới và các giải pháp của Chính phủ để nâng cao chất lượng của lực lượng lao động.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng có cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về cách thức để tối ưu hóa cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong kỷ nguyên số ở một số lĩnh vực như tài chính, nông nghiệp, sản xuất… và giới thiệu một số điển hình ứng dụng thành công khoa học công nghệ để tối ưu hóa hoạt động doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Tham gia hội nghị, các doanh nghiệp có cơ hội cập nhật những xu hướng phát triển mới nhất của nền kinh tế trong thời đại số; những cơ hội kinh doanh mới, những bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà đã thành công tại thị trường Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam VBS được tổ chức lần đầu tiên trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đến nay, VBS đã trở thành một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất liên quan đến doanh nghiệp trong năm của Việt Nam.

ABS được Keidanren khởi xướng từ năm 2010 và được tổ chức luân phiên hằng năm tại các nền kinh tế lớn của châu Á với các chủ đề, nội dung khác nhau như: tăng trưởng bao trùm, định hình châu Á thông qua phát triển công nghệ và sáng tạo; tạo giá trị mới thông qua hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực; chiến lược tăng trưởng châu Á.

vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ ...

vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so Việt Nam có thể bị phụ thuộc về năng lượng vào các nước trong khu vực

“Giữa sự phát triển như vũ bão của Cách mạng công nghiệp 4.0, không có lý gì lại để ngành năng lượng Việt Nam đứng ...

vbs 2019 doi moi khoa hoc cong nghe va co hoi doi voi viet nam trong ky nguyen so Nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường

Tại Hội nghị tổng kết của Bộ KH&CN, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường trên cơ sở hiểu thị trường ...

Trần Liễu