Về miền Đất Tổ ngày khai trường

13/09/2019 10:57
Nguyễn Hồng
13/09/2019 10:57

TGVN. Chuyến xe chở đoàn các nhà ngoại giao về với kinh đô cổ xưa nhất của Việt Nam vào một sáng đầu Thu, đúng ngày thầy và trò trường Thanh Xá, một ngôi trường vừa bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt khai giảng năm học mới... 

TIN LIÊN QUAN
ve mien dat to Hơn 1 tỉ đồng được trao cho trường THCS Thanh Xá (Phú Thọ) nhân dịp năm học mới
ve mien dat to Du xuân Hữu nghị về miền đất Tổ
ve mien dat to
Đoàn các nhà ngoại giao cùng các nghệ sỹ hát Xoan của tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đối với nhiều nhà ngoại giao đã từng công tác lâu năm tại Hà Nội, có lẽ đây là chuyến thăm đầu tiên tới một ngôi trường của miền đất Tổ đúng ngày khai giảng năm học mới. Đặc biệt, chuyến đi “2 trong 1” - dự lễ Khai giảng cùng thầy trò trường Thanh Xá (Thanh Ba, Phú Thọ) và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ - do Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội dẫn đầu. Bởi thế, tham gia đoàn có sự góp mặt đông đảo của các vị đại sứ, đại diện các Đại sứ quán cùng phu nhân, phu quân và Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội... 

Lễ khai giảng khó quên

Trong không khí học sinh cả nước háo hức bước vào năm học mới, đúng sáng 5/9, thầy cô và 214 học sinh trường THCS Thanh Xá đã có một buổi lễ khai trường không thể nào quên. Ngay tại Lễ khai giảng, thầy và trò ngôi trường miền trung du nghèo khó đã được đón những vị khách đặc biệt, các nhà ngoại giao đến từ các quốc gia xa xôi, nhận được sự động viên khích lệ quý giá, cả về vật chất và tinh thần.

Ngay từ sáng sớm, dường như không chỉ có các em học sinh trường Thanh Xá, mà trên các con đường dẫn đến trường cũng nhộn nhịp, náo nức hơn ngày thường. Nhiều bậc phụ huynh cũng tạm gác việc đồng áng để cùng đến trường, tập trung quanh trường để được tận mắt chứng kiến lễ khai giảng năm học mới đặc biệt của con em mình. 

Sau khi Lễ chào cờ cùng hồi trống trường náo nức vang lên, giao lưu và trò chuyện cùng thầy và trò nhà trường, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho biết, dù còn nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò trường Thanh Xá vẫn nỗ lực không ngừng để đảm bảo tốt nhất điều kiện dạy và học, nhất là sau khi Trường bị những trận lũ quét tàn phá, cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng. Thêm vào đó, trong thời gian tới, khi sáp nhập các xã, trường Thanh Xá sẽ trở thành trung tâm đào tạo, giảng dạy của cả ba xã.

Sau khi dự Lễ khai giảng cùng thầy trò trường Thanh Xá, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, đại diện cho Đoàn đã trao tặng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng cho Trường. Ngoài ra, đại diện các Đại sứ quán cũng đã tận tay trao 23 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 23 học nghèo học giỏi tiêu biểu của Trường, 1 bộ máy chiếu/màn chiếu cùng hơn 200 ba lô học sinh, sách vở và nhiều đồ dùng học tập khác…

“Những món quà này tuy nhỏ, song đó là nghĩa cử và sự thấu hiểu, sẻ chia đầy tình người của bạn bè quốc tế, các tổ chức và cán bộ ngành Ngoại giao dành cho thầy cô giáo và các em học sinh xã Thanh Xá”, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga bày tỏ. 

Trong niềm hân hoan và xúc động trước tình cảm từ bạn bè trong nước và quốc tế, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xá Nguyễn Văn Lý phát biểu, đây là một lễ khai giảng vô cùng đặc biệt với thầy và trò nhà trường. Đó là sự sẻ chia, động viên và là động lực để nhà trường phấn đấu dạy tốt và học tốt hơn nữa. 

ve mien dat to
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đại diện cho Đoàn tặng quà cho học sinh trường Thanh Xá. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xích lại gần nhau hơn

Trên chuyến xe về vùng đất địa linh, qua ô cửa kính, các nhà ngoại giao say sưa dùng điện thoại ghi lại hình ảnh về con người, cảnh vật của miền đất “rừng cọ đồi chè/đồng xanh ngào ngạt/nắng chói sông Lô/ hò ô tiếng hát…”. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Các thành viên trong Đoàn đã rất bất ngờ với màn chào đón của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và những nghệ nhân hát Xoan trong làn điệu hát Xoan độc đáo của vùng đất Tổ. Chủ tịch Bùi Văn Quang tự hào giới thiệu với các vị khách quý về quê hương Phú Thọ - nơi phát tích Nhà nước Văn Lang – Nhà nước của các Vua Hùng. Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cũng giới thiệu tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của Tỉnh trong những năm gần đây với sự phát triển vượt bậc. Phú Thọ có hai di sản phi vật thể được UNESCO công nhận gồm hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Ngoài ra, tỉnh có hơn 1.370 di tích lịch sử văn hóa, trong đó một di tích cấp quốc gia đặc biệt là khu di tích Đền Hùng, 73 di tích lịch sử cấp quốc gia và hơn 210 di tích lịch sử cấp Tỉnh. Chủ tịch Bùi Văn Quang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, ủng hộ Tỉnh từ phía các vị Đại sứ, Đoàn Ngoại giao và Bộ Ngoại giao để giới thiệu, quảng bá mạnh hơn nữa tiềm năng, lợi thế của Tỉnh và thu hút đầu tư vào Tỉnh. 

ve mien dat to
Đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội tặng quà cho học sinh trường Thanh Xá. (ảnh Hồng Nguyễn)

Lần thứ ba trở về miền trung du Phú Thọ, Đại sứ Venezuela Jorgre Rondon, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, không khỏi ngạc nhiên về sự phát triển vượt bậc của tỉnh Phú Thọ so với lần đầu Đại sứ đến thăm vùng đất này. Đại sứ Jorgre Rondon chia sẻ, Phú Thọ là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa vô cùng lớn, truyền thống lịch sử lâu đời, cùng sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân mà tỉnh ngày càng phát triển vượt bậc. 

Về với Phú Thọ, về với vùng đất lịch sử của Việt Nam, các Đại sứ được tận mắt chứng kiến sự phát triển quê hương Phú Thọ, tiếp xúc với những người con Đất Tổ, tận tai nghe làn điệu hát Xoan được gìn giữ trải mấy ngàn năm. Tất cả đều để lại ấn tượng khó phai trong lòng những nhà ngoại giao. Như Đại sứ Venezuela Jorgre Rondon nói: “Tôi ấn tượng với chuyến đi về miền Đất Tổ, ấn tượng sự tiếp đón thị tình và lòng hiếu khách. Chuyến đi trở thành cơ hội để Đoàn Ngoại giao và tỉnh Phú Thọ cùng thêm hiểu biết để xích lại gần nhau hơn”.  

ve mien dat to

 

Lan tỏa làn điệu Xoan của miền đất Tổ

TGVN. Hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của vùng Đất Tổ, tương truyền do vua Hùng truyền dạy cho ...

ve mien dat to

 

Ngày Quốc Tổ Việt Nam ở khắp Á, Âu

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm nay được tổ chức tại 5 nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan – sự ...

ve mien dat to

 

Tuổi trẻ kiều bào về thăm Đất Tổ Hùng Vương

Tiếp nối thành công của các Trại hè trước đây, sáng 12/7, tại Sân khấu Trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Đền ...