Vì an ninh quốc gia, Mỹ chặn thương vụ giữa hai "gã khổng lồ" chip điện tử

13/03/2018 10:48

Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn đứng nỗ lực của hãng cung ứng chip Wi-Fi Broadcom có trụ sở tại Singapore nhằm thâu tóm nhà sản xuất chip điện tử dùng trong các thiết bị di động hàng đầu thế giới Qualcomm, có trụ sở ở California, Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu Samsung đầu tư vào trang thiết bị sản xuất chip
vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu Qualcomm được dụ "bán mình" với giá kỷ lục

Ông chủ Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên do lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ bị đe dọa.

Sắc lệnh được ban hành dù trước đó Broadcom khẳng định sẽ chuyển trụ sở về Mỹ trong đầu tháng Tư tới ngay trước khi các cổ đông của Qualcomm dự kiến sẽ bỏ phiếu quyết định thương vụ trị giá 117 tỷ USD này.

vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ mua lại do lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ bị đe dọa. (Nguồn: Reuters)

Broadcom khẳng định mọi vấn đề về an ninh quốc gia đều không nên là lý do cản trở thỏa thuận vì hãng này không có ý định thâu tóm Qualcom trước khi chính thức chuyển trụ sở về Mỹ. 

Hồi cuối tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã gửi thư nêu rõ ba trường hợp riêng biệt mà Broadcom đã vi phạm quy định của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Theo bức thư này, cuộc điều tra của CFIUS đối với thương vụ thâu tóm Qualcomm nói trên đã xác nhận tồn tại những mối đe dọa an ninh quốc gia như giới chức Mỹ đã chỉ ra trước đó.

CFIUS, gồm đại diện các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Thương mại, Năng lượng và An ninh nội địa Mỹ, có nhiệm vụ đánh giá các thương vụ nước ngoài đề xuất mua lại tài sản tại Mỹ để đảm bảo chúng không đe dọa tới an ninh quốc gia.

Trước đó, Qualcomm đã quyết định hoãn cuộc họp cổ đông ban đầu dự kiến diễn ra ngày 6/3 để xem xét thương vụ sáp nhập sau khi CFIUS yêu cầu xem xét lại "khía cạnh an ninh quốc gia".

Broadcom đã đề nghị mua lại Qualcomm - nhà cung ứng modemchip cho các "đại gia" sản xuất smartphone như Apple, Samsung - từ hồi tháng Mười Một năm ngoái nhưng Qualcomm đã từ chối vì cho rằng trị giá hợp đồng 103 tỷ USD không xứng với giá trị, vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cũng như triển vọng phát triển của hãng.

Tháng Hai vừa qua, Broadcom đã quyết định nâng giá chào mua đối thủ Qualcomm. Nếu các bên "thuận mua vừa bán" và được Chính phủ "bật đèn xanh", đây sẽ là thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. 

Broadcom từng kỳ vọng thương vụ này sẽ giúp sáp nhập hai "gã khổng lồ" của làng chip điện tử để trở thành một tập đoàn đứng đầu ngành viễn thông toàn cầu, nắm trong tay các công nghệ và sản phẩm ấn tượng. Thương hiệu sáp nhập từ đó sẽ có điều kiện tạo ra những giải pháp bán dẫn tiên tiến cho các khách hàng toàn cầu cũng như tăng giá trị cổ đông. 

Qualcomm hiện nay đã bị suy yếu đáng kể sau khi đối mặt với một loạt các điều tra tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về cáo buộc thao túng thị trường. Năm ngoái, hãng bị phạt hơn 770 triệu USD tại Đài Loan (Trung Quốc), trong khi cả Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã áp đặt các mức phạt nặng cho Qualcomm với lý do tương tự.

Tại Mỹ, Qualcomm cũng đang vướng vào cuộc chiến pháp lý với Apple từ đầu năm 2017, khi hãng bị kiện đã lợi dụng vị thế của mình để lấy thêm tiền của các nhà sản xuất phần cứng. Qualcomm đã kiện ngược lại Apple và tạo ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài cho đến hiện nay.

Mới đây nhất, ngày 24/1 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) thông báo phạt Qualcomm 997 triệu Euro (1,2 tỷ USD) vì vi phạm luật chống độc quyền trong hợp đồng cung cấp độc quyền các sản phẩm cho Apple.

vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu Việt Nam là thị trường trọng điểm của hãng công nghệ Qualcomm

Chia sẻ bên lề Ngày Internet Việt nam 2017 tại Hà Nội, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam và Lào, Campuchia ...

vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu Apple sẽ không sử dụng chip kết nối 4G của Qualcomm từ 2018

Theo Wall Street Journal, Apple sẽ thiết kế iPhone, iPad trong năm 2018 mà không sử dụng chip modem kết nối mạng di động 4G ...

vi an ninh quoc gia my chan thuong vu giua hai ga khong lo chip dien tu Qualcomm lại gặp rắc rối với Intel

Trong lúc vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp pháp lý với Apple, Qualcomm lại vướng vào rắc rối mới khi Intel lên tiếng cáo ...

(theo CNN)