Apple sẽ không sử dụng chip kết nối 4G của Qualcomm từ 2018

01/11/2017 08:34

Theo Wall Street Journal, Apple sẽ thiết kế iPhone, iPad trong năm 2018 mà không sử dụng chip modem kết nối mạng di động 4G LTE của Qualcomm. 

TIN LIÊN QUAN
apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018 Samsung hưởng lợi khi Apple thâu tóm công ty sạc không dây
apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018 Apple hạ thấp yêu cầu kỹ thuật để đẩy nhanh sản xuất iPhone X?

Thông tin trên xuất hiện giữa bối cảnh cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang ngày càng leo thang.

Cũng theo Wall Street Journal, Apple thay vào đó sẽ sử dụng các chip modem từ Intel hoặc MediaTek trong các thiết bị iPhone, iPad thế hệ tiếp theo.

Qualcomm bị cáo buộc đã giữ lại phần mềm mà Apple cần phải có để chạy thử các chip LTE trong các nguyên mẫu của iPhone và iPad.

apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018
Năm 2018, Apple thiết kế iPhone, iPad không sử dụng chip modem kết nối 4G LTE của Qualcomm. (Nguồn: TechJuice)

Các nguồn tin của tờ Wall Street Journal cho biết Qualcomm đã dừng chia sẻ phần mềm này sau vụ kiện Apple hồi tháng 1. Động thái này cản trở nỗ lực phát triển của Apple, nhưng Qualcomm tuyên bố Apple đã thử nghiệm con chip ổn định với iPhone thế hệ tiếp theo.

Qualcomm cho biết "modem của mình có thể được sử dụng trong iPhone thế hệ kế tiếp đã được kiểm tra và phát hành đầy đủ cho Apple". Công ty sản xuất chip nói rằng họ "cam kết hỗ trợ các thiết bị mới của Apple" như những công ty khác.

Apple đã sử dụng chip modem của Qualcomm trong các thiết bị của mình trong nhiều năm, nhưng bắt đầu đa dạng hóa nguồn cung cấp từ năm ngoái với việc bổ sung các chip modem Intel trong iPhone 7 và iPhone 7 Plus. iPhone 8 và iPhone 8 Plus cũng sử dụng cả chip Intel và Qualcomm.

Tại Mỹ, các phiên bản nhà mạng AT&T và T-Mobile sử dụng chip của Intel, trong khi các phiên bản nhà mạng Verizon và Sprint sử dụng chip của Qualcomm.

Theo Wall Street Journal, kế hoạch ngừng sử dụng chip Qualcomm của Apple trong các thiết bị 2018 vẫn có thể thay đổi. Apple có thể thay đổi các nhà cung cấp chip vào cuối tháng Sáu, ba tháng trước khi tung ra iPhone năm 2018.

Apple và Qualcomm đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý từ đầu năm sau khi Apple kiện Qualcomm với giá trị bồi thường 1 tỷ USD, cáo buộc công ty sản xuất chip tính tiền bản quyền không công bằng cho "những công nghệ mà họ không liên quan gì đến" và không trả tiền cho việc giảm giá hàng quý.

Apple đã ngừng trả phí bản quyền cho Qualcomm tại thời điểm đó. Apple vẫn cho rằng Qualcomm đòi lệ phí giấy phép quá mức bằng cách yêu cầu một phần trăm toàn bộ giá trị iPhone, trong khi Qualcomm nói rằng công nghệ của họ là "trung tâm của mỗi iPhone".

Qualcomm cũng đã đáp trả Apple bằng một số vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. Qualcomm cũng đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ chặn hàng nhập khẩu một số mẫu iPhone và iPad và yêu cầu Trung Quốc ngừng sản xuất và bán iPhone.

apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018 Trung Quốc có 950 triệu người sử dụng mạng 4G

Theo thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) ngày 27/10 cho biết, tính tới cuối tháng 9/2017, nước ...

apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018 Apple vượt trước Qualcomm 2 năm về công nghệ cảm biến 3D

Chuyên gia phân tích lừng danh Ming-Chi Kuo thuộc hãng chứng khoán KGI nhận định, Apple vượt trước Qualcomm ít nhất 2 năm về công ...

apple se khong su dung chip ket noi 4g cua qualcomm tu 2018 Qualcomm lại gặp rắc rối với Intel

Trong lúc vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp pháp lý với Apple, Qualcomm lại vướng vào rắc rối mới khi Intel lên tiếng cáo ...

(theo Vietnamplus.vn)