Vì sao Mỹ khó có thể 'hạ bệ' Google?

Thiều Hương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Mặc cho những cáo buộc về vi phạm luật chống độc quyền, với vị thế và tiềm lực của mình, Google sẽ không dễ dàng bị đánh bại bởi những vụ kiện như này.

Sức ảnh hưởng của Google trong thế giới hiện đại ngày này là không thể chối cãi. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng internet thì Google sẽ đồng nghĩa với khái niệm tìm kiếm các trang web và thông tin trên mạng.

Vì sao Mỹ khó có thể 'hạ bệ' Google?
CEO Google Sundar Pichai tại một buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ. (Nguồn: ABC)

Thế nhưng, sự thống trị trên internet của Google lại đang bị đe dọa khi ngày 20/10 vừa qua, Bộ Tư Pháp Mỹ (DoJ) đã đệ đơn kiện tập đoàn công nghệ này với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Đây được cho là đã một trong những vụ kiện độc quyền lớn nhất nước Mỹ, kể từ vụ Microsoft năm 1998.

Trong đơn khiếu nại, DoJ đưa ra cáo buộc đanh thép rằng Google đã kìm hãm sự cạnh tranh lành mạnh của các đối thủ, nhằm duy trì vị trí số một của mình trên thị trường công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến. Không rõ gã khổng lồ công nghệ này sẽ gặp phải những hậu quả gì, nhưng nhiều chuyên gia nhận định vụ kiện sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài lê thê, do ảnh hưởng của Google tới thế giới là rất lớn.

Tại sao mọi người sử dụng Google?

Theo trang phân tích StatCounter, hiện nay, Google chiếm hơn 92% thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu. Bên cạnh đó, Google Chrome kiểm soát 66% lượng duyệt web trên thế giới và gần 75% điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Ngoài ra, một trong những lý do khiến hầu hết những người sử dụng Internet đều lựa chọn Google thay vì hàng loạt các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo!,.. là bởi Google thường được cài đặt mặc định trên thiết bị của họ.

Đây cũng là điểm chính trong khiếu nại của DoJ đối với Google. Họ cáo buộc tập đoàn công nghệ này mỗi năm đã chi hàng tỉ USD cho các thoả thuận dài hạn với các trình duyệt (Mozilla, Opera), những đơn vị sản xuất điện thoại thông minh (Apple, LG, Motorola, Samsung) hay nhà cung cấp dịch vụ không dây.

DoJ cho rằng, Google không chỉ bỏ tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định, mà còn yêu cầu những đối tác trên không hợp tác cùng đối thủ trong một số trường hợp nhất định.

Phản bác lại luận điểm này, Google cho rằng hành động trả tiền của họ chỉ là một phương thức quảng bá như các doanh nghiệp khác. “Gã khổng lồ” so sánh hoạt động của mình như việc một thương hiệu ngũ cốc trả tiền cho các siêu thị để đặt sản phẩm của họ lên một số kệ hàng nhất định và dễ được người tiêu dùng nhìn thấy nhất.

Ngoài ra, Tập đoàn công nghệ này cho rằng người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm Google một cách tự nguyện.

“Mọi người sử dụng Google vì họ chọn chứ không phải vì họ bị ép buộc hoặc vì họ không thể tìm thấy các giải pháp thay thế”, Kent Walker - Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề toàn cầu của Google khẳng định. Ông tuyên bố thêm, vụ kiện của DoJ là "sai sót nghiêm trọng".

Vì sao Mỹ khó có thể 'hạ bệ' Google?
Google từng là biểu tượng của ngành công nghệ Mỹ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định rằng tính thuận tiện cao chính là nguyên nhân dẫn đến thành công của Google. Kể cả khi người dùng được quyền lựa chọn những công cụ tìm kiếm khác, Google vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Không có đối thủ

Là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, với giá trị thị trường ước tính hơn 1 nghìn tỷ USD, với nguồn lực vô tận và lịch sử phát triển gần hai thập kỷ, Google được đánh giá là tập đoàn công nghệ không có đối thủ trên thị trường công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Bên cạnh đó, điểm mạnh lớn nhất của Google là lượng dữ liệu khổng lồ không thể bị sao chép mà công ty này đã tích lũy và phát triển trong nhiều năm qua.

Charlotte Slaiman, giám đốc chính sách cạnh tranh của nhóm vận động công nghệ Public Knowledge cho biết: "Dữ liệu mà Google đã xây dựng trong nhiều năm, từ hoạt động nhấp chuột và truy vấn của người dùng, giúp cho những kết quả tìm kiếm trở nên chính xác hơn”. Google đã mất hơn 20 năm liên tục xây dựng các thuật toán cùng những chuyên gia hàng đầu thế giới để đạt được điều này.

Vì vậy, xét về cả tiềm lực kinh tế, nhân lực hay công nghệ, Google đều đứng vị trí số một, dẫn xa những đối thủ của mình. Việc một công ty công nghệ đuổi theo kịp Google có lẽ sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Thứ trưởng Jefferey Rosen cảnh báo, nếu DoJ không hành động lúc này, nước Mỹ có thể sẽ không bao giờ được chứng kiến một câu chuyện thành công như kiểu Google tiếp theo và nền công nghệ, đổi mới sáng tạo của Mỹ sẽ bị thụt lùi .

Giải pháp của các chính phủ

Các nhà chức trách tại châu Âu đã đi đầu trong nỗ lực kiềm chế Google bằng cách áp đặt các khoản phạt chống độc quyền với tổng trị giá hơn 9 tỷ USD và buộc tập đoàn công nghệ này cho phép người dùng Android tự lựa chọn trình duyệt và công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, chính sách này không đem lại hiệu quả cao. Sally Hubbard, giám đốc chiến lược thực thi tại Viện Thị trường Mở, cho rằng tiềm lực tài chính của Google quá lớn. “Các khoản tiền phạt không ảnh hưởng đến tập đoàn công nghệ này”, ông nói. Báo cáo của StatCounter cho thấy, tính đến tháng 9/2020, Google vẫn chiếm khoảng 93% thị phần tìm kiếm của châu Âu.

Về phần mình, bà Charlotte Slaiman, cho biết, với vị thế của Google hiện nay, việc chỉ loại bỏ các hợp đồng kí kết để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của Google là không đủ. Theo đó, chính phủ Mỹ có thể áp dụng những chính sách giống như châu Âu, yêu cầu Google cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn công cụ tìm kiếm tuỳ ý hay áp dụng những khoản tiền phạt hàng tỷ USD. Nhưng với hạn chế mà biện pháp đó mang lại, giới chuyên gia đang kêu gọi cho những giải pháp tối ưu hơn.

Nếu DoJ thắng kiện, Tập đoàn công nghệ Google sẽ đứng trước nguy cơ bị phân tách các mảng kinh doanh độc lập khác nhau. Tuy nhiên, ngoài tiền lệ về sự tan rã của AT&T (tập đoàn sở hữu công ty mẹ của CNN, WarnerMedia) năm 1984, lịch sử Mỹ cũng cho thấy viễn cảnh này sẽ rất khó xảy ra.

Mặc dù Bộ Tư pháp Mỹ đã có động thái đầu tiên nhằm hạn chế quyền lực và sự độc quyền của Google, điều đó đồng nghĩa với việc bộ này phải đưa ra những hành động quyết đoán nhưng lại không hề có kế hoạch chi tiết rõ ràng, để có thể khiến gã khổng lồ công nghệ kia tuân theo luật lệ của Mỹ. Đây sẽ là một cuộc chiến căng thẳng và hồi kết sẽ ra sao, hiện chưa ai rõ.

Google 'chi đậm' để nhờ vả Apple: Phanh phui vi phạm luật chống độc quyền

Google 'chi đậm' để nhờ vả Apple: Phanh phui vi phạm luật chống độc quyền

TGVN. Google phải chi ra từ 8 đến đến 12 tỷ USD mỗi năm để 'nhờ' Apple tích hợp công cụ tìm kiếm Google trở ...

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống 'không Google'

Huawei ra mắt Petal Maps và Docs để khỏa lấp cuộc sống 'không Google'

TGVN. Huawei đang nỗ lực với cuộc sống “không Google” bằng cách bổ sung những mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái của mình.

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia IT tiết lộ ông Trump hay Biden, ai đang thật sự chiếm lợi thế trên Facebook và Google?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia IT tiết lộ ông Trump hay Biden, ai đang thật sự chiếm lợi thế trên Facebook và Google?

TGVN. Trong chiến dịch bầu cử Mỹ 2020, đương kim Tổng thống Trump đang có lợi thế tương đối so với đối thủ chính trị ...

Thiều Hương
(theo CNN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 25/11, chốt lời tăng điểm. Đầu phiên tăng giảm biên độ hẹp, trong phiên lực hồi, cuối phiên bật tăng bứt nền.
Vũ khí laser: Cuộc xung đột trong tương lai tràn ngập 'ánh sáng chết người'?

Vũ khí laser: Cuộc xung đột trong tương lai tràn ngập 'ánh sáng chết người'?

Vũ khí laser có hiệu quả và khả năng thay đổi sâu sắc các cuộc không chiến trong tương lai, cho phép tăng khả năng sống sót của các máy ...
Giá vàng hôm nay 25/11: Giảm ‘giật mình’, sàn vàng sập, nhà đầu tư tháo chạy?

Giá vàng hôm nay 25/11: Giảm ‘giật mình’, sàn vàng sập, nhà đầu tư tháo chạy?

Trong 24 giờ, giá vàng thế giới bốc hơi luôn 80 USD/ounce, khoảng 2,24 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước giảm sâu về 55,45 triệu/lượng.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ ...
Căng thẳng  tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Căng thẳng tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Pakistan đã đệ đơn lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cáo buộc Ấn Độ xúi giục khủng bố ở nước này.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bộ Ngoại giao khởi động tiến trình chuyển giao, Nhà Trắng chính thức chấp thuận cho ông Biden tiếp cận tin tình báo

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bộ Ngoại giao khởi động tiến trình chuyển giao, Nhà Trắng chính thức chấp thuận cho ông Biden tiếp cận tin tình báo

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao cho đội ngũ của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 Joe Biden.
Hợp tác với Nhật Bản sẽ mang lại cho địa phương 'trái ngọt'

Hợp tác với Nhật Bản sẽ mang lại cho địa phương 'trái ngọt'

'Gặp gỡ Nhật Bản 2020' thể hiện tâm huyết của Bộ Ngoại giao trong việc đồng hành và hỗ trợ các tỉnh, thành đẩy mạnh quảng bá hình ảnh ...
Tình hình Belarus: Nhân vật đối lập chủ chốt bị kết tội

Tình hình Belarus: Nhân vật đối lập chủ chốt bị kết tội

Chính trị gia đối lập ở Belarus, từng có ý định tranh cử với Tổng thống Alexander Lukashenko hồi tháng 8, bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền.
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45 về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

5 năm một chặng đường Chỉ thị 45 về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Một số quốc gia thuộc khối EU27 khẳng định việc 'không có thỏa thuận nào' cho giai đoạn sau Brexit tốt hơn là một thỏa thuận tồi.
Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Các chính phủ và các quan chức đang bày tỏ hy vọng rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể mang lại 'miễn dịch cộng đồng'.
Phiên bản di động