Việt kiều tại Đức hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông

24/07/2016 13:22

Cuộc mít tinh của Việt kiều tại Đức đã thu hút hàng trăm bà con trong cộng đồng người Việt cũng như bạn bè Philippines và quốc tế tham dự.

TIN LIÊN QUAN
viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong Phán quyết của Tòa trọng tài ảnh hưởng đến chiến lược dầu khí Việt Nam
viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tuyên bố ủng hộ phán quyết Tòa Trọng tài

Chiều ngày 23/7 theo giờ địa phương, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã tổ chức cuộc mít tinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Berlin nhằm hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài - được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982, trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là "đường 9 đoạn" ở Biển Đông.

viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong
Người Việt tại Đức mít tinh hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài. (Nguồn: Báo Tin tức)

Sự kiện đã thu hút hàng trăm bà con trong cộng đồng người Việt, đại diện các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức cũng như bạn bè Philippines và quốc tế tham dự.

Ông Lê Hồng Cường, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, bà con người Việt tích cực tham gia mít tinh nhằm hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như để thể hiện tình cảm luôn hướng về Tổ quốc và về quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Lê Hồng Cường đã tóm lược những nội dung chính và ý nghĩa của phán quyết Tòa Trọng tài, theo đó yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường chín đoạn" hoàn toàn trái với UNCLOS 1982; Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường 9 đoạn".

Ông Lê Hồng Cường cũng thông báo về phản ứng quốc tế và dư luận tại Đức đối với phán quyết này, về sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng người Việt trên thế giới trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời đọc bản Tuyên bố của cộng đồng người Việt Nam, người Philippines và bạn bè quốc tế tại Đức ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài.

Cộng đồng người Việt và người Philippines tại Đức kêu gọi dư luận thế giới, các tổ chức quốc tế lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quy định của UNCLOS, tôn trọng phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài.

Có mặt tại buổi lễ, một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức, trong đó nhiều người đến từ những khu vực xa ngoài Berlin và đại diện Hội người Philippines tại Đức đã lần lượt có các bài phát biểu đánh giá ý nghĩa của phán quyết của Tòa Trọng tài và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các nội dung của phán quyết.

Những tấm khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng được giương cao trong suốt cuộc mít tinh như "Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài”, "Phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc", "Trung Quốc hãy chấm dứt quân sự hóa Biển Đông," “Hoà bình và an ninh cho Biển Đông"... là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc.

Cuộc mít tinh hòa bình của người Việt tại Đức một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong Tướng lĩnh Philippines lắng nghe quan điểm của Việt Nam về Biển Đông

Sáng 19/7, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã tham dự cuộc gặp mặt thường kỳ của Hiệp hội Tướng lĩnh và ...

viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong Người Việt tại Ba Lan hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức mít tinh tại thủ đô Warsaw hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài ...

viet kieu tai duc hoan nghenh phan quyet cua toa trong tai ve bien dong Lào ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình

Ngày 16/7, lần đầu tiên Vientiane bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông kể từ khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác ...

PV

(theo TTXVN)