Đại sứ Vahram Kazhoyan:

Việt Nam – Armenia vẫn còn nhiều 'dư địa' để hợp tác toàn diện hơn nữa

14/09/2019 15:35

TGVN. Ngày 14/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia đã tổ chức Giao lưu hữu nghị mừng Quốc khánh Việt Nam (2/9) và Quốc khánh Armenia (21/9) với sự tham dự của đại diện các Ban, Bộ, ngành cùng đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua Đại sứ Armenia tại Việt Nam: “Tôi rất thích con người Việt Nam“
dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua Điện mừng Ngày Độc lập Armenia
dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua
Đại biểu tham dự giao lưu hữu nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.V)

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia nhấn mạnh, ngay khi còn là một thành viên của Liên bang Xô viết, Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam những sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả trong thời kỳ kháng chiến đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học - kỹ thuật.

Nhiều thế hệ sinh viên, thực tập sinh nay đã trở thành những cán bộ khoa học, những nhà quản lý cấp cao, đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân ngày tuyên bố độc lập (21/9/1991), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia chúc mừng những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, hội nhập sâu rộng vào châu Âu và thế giới với những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Ông Nguyễn Văn Thuận cho biết, tuy mới thành lập năm 2014, nhưng Hội luôn cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn, từng bước thực hiện tốt những công việc và nhiệm vụ chính trị được giao nhằm duy trì và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Armenia.

Hội đặc biệt luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ thân thiết, gắn bó chặt chẽ với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam trong việc làm cầu nối thúc đẩy sự phát triển và hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức và nhân dân hai nước, giúp quảng bá về hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của mỗi nước tới nước.

dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua
Chủ tịch Nguyễn Văn Thuận phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: T.V)

“Lịch sử mối quan hệ sâu sắc và tốt đẹp giữa đất nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Armenia đang đặt ra những yêu cầu mới cho sự phát triển. Với trách nhiệm của một tổ chức hữu nghị nhân dân, với tình cảm của những người đã từng gắn bó với đất nước và con người Armenia, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân hai nước thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, để hai nền văn hóa của chúng ta gần nhau hơn và tình cảm của chúng ta trở nên gắn bó hơn”, ông Thuận nói.

Tại sự kiện, Đại sứ Acmenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng lịch sử vững chắc, truyền thống lâu đời và sự đồng cảm của nhân dân hai nước, hai dân tộc.

Ông cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia đã có những đóng góp to lớn và vô giá để xây dựng quan hệ hợp tác song phương, cũng như lưu giữ kỷ niệm về sự giúp đỡ quý báu của người dân Armenia dành cho Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua
Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: T.V)

Theo Đại sứ Vahram Kazhoyan, việc mở Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam đã chứng minh cho tầm quan trọng đặc biệt của việc phát triển quan hệ hai nước. Trên thực tế, hai nước luôn tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong các tổ chức quốc tế, đây là điều rất quan trọng trong thế giới toàn cầu hóa. Một điều rõ ràng là hiện nay Việt Nam và Armenia đã hợp tác với nhau ở một số lĩnh vực nhưng hai nước vẫn cần tiếp tục tăng cường và phát triển hợp tác toàn diện hơn nữa.

Đại sứ Armenia nhấn mạnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á  - Âu được ký kết vào ngày 29/5/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 là một hiệp định có ý nghĩa chiến lược mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu nói chung và Armenia nói riêng – thành viên đang là Chủ tịch luân phiên của Liên minh kinh tế này.

Ông Vahram Kazhoyan cũng cho biết Đại sứ quán đang lên kế hoạch tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của các doanh nhân đến từ hai nước.

dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua Mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Sáng 7/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam tổ chức ...

dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua Lễ đón chính thức Thủ tướng Armenia tại Phủ Chủ tịch

16h chiều nay (5/7) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại Phủ ...

dai su vahram kazhoyan viet nam armenia van con nhieu du dia de hop tac toan dien hon nua Thủ tướng Armenia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 -7/7, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ ...

T.V