Việt Nam - Australia khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

17/01/2018 13:57

Sáng nay (17/1), tại khu di tích lịch sử văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đại sứ quán Australia phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nươc Việt Nam - Australia (1973-2018). Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

TIN LIÊN QUAN
viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao Australia quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các hành động quân sự hóa tại Biển Đông
viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao Trò chuyện với chàng trai Việt năng động tại Australia

Tham dự buổi lễ có: Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick; đại diện trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và đại diện Ban Quản lý khu di tích lịch sử văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước gồm hai hoạt động: Lễ ra mắt logo chính thức của năm kỷ niệm và lễ trao tặng 09 bảng giới thiệu thông tin di tích do Chính phủ Australia tài trợ cho khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết rất vinh dự được tham dự sự kiện khởi động năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Australia do Đại sứ quán Australia đồng tổ chức, trong đó có việc công bố logo thắng giải sẽ được sử dụng trong các hoạt động kỷ niệm trong năm 2018 và trao các biển chỉ dẫn do chính phủ Australia tài trợ cho khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ông cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa và là một cách làm hiệu quả và thiết thực để khởi động năm kỷ niệm này.

Thứ trưởng đánh giá cao và cảm ơn Đại sứ quán Australia, đặc biệt là Ngài Đại sứ Craig Chittick đã có sáng kiến tổ chức sự kiện này, đồng thời cảm ơn Lãnh đạo khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và chính quyền thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức sự kiện.

Thứ trưởng phát biểu: “Australia là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam. Quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển rất mạnh, Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Các công trình của Australia hợp tác với Việt Nam xây dựng có ý nghĩa rất thiết thực đối với cuộc sống của người dân”.

Thứ trưởng cho biết, trên lĩnh vực đối ngoại, hai nước hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và trong năm nay sẽ có các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai bên. Đặc biệt là hai nước đang nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác Chiến lược. Thứ trưởng tin tưởng chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động hữu ích được tổ chức giữa hai bên trong năm nay nhằm củng cố, nâng cao quan hệ Việt Nam - Australia.

Logo chính thức của năm kỷ niệm là sự kết hợp hai biểu tượng nổi tiếng của Việt Nam và Australia, đó là hình ảnh ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam và Nhà hát Opera Sydney.

Tác giả của logo, anh Nguyễn Việt Hưng, 24 tuổi, một nhà thiết kế không chuyên cho biết: những ký ức đầu tiên của anh về Australia và thành công của đội tuyển thể thao Việt Nam tại Olympic Sydney 2000 chính là nguồn cảm hứng của anh khi sáng tác logo này.

Thiết kế logo này đã giành chiến thắng của Cuộc thi thiết kế Logo chào  mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia do Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức với sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào tháng 11/2017.

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao
Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Craig Chittick, phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Craig Chittick, phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

"Hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác vững mạnh trong 45 năm qua và mối quan hệ này hiện đang phát triển trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: trao đổi chính trị, phát triển kinh tế, hợp tác an ninh và đổi mới sáng tạo”, Đại sứ nói.

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khai trương logo của năm kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Australia nhấn mạnh, logo này là biểu trưng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước

Thay mặt Chính phủ Australia, Đại sứ đã trao tặng 09 bảng thông tin giới thiệu di tích cho Văn Miếu Quốc Tử Giám. Các bảng thông tin này (bằng tiếng Việt, Anh, Pháp) sẽ giúp quảng bá di tích văn hóa lịch sử quốc gia quan trọng nhất của Thủ đô Hà Nội tới du khách.

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao
Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và đại diện Ban Quản lý khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai trương tượng trưng 1 trong số 09 bảng thông tin. (Ảnh: Trung Hiếu)
viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao Báo chí Thái Lan sốc khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Australia

Những tờ báo của Thái Lan đã thực sự ngạc nhiên khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Australia. Thậm chí, tờ Siam Sport đã ...

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao Luật đối đầu tạo cơ hội đi tiếp cực lớn cho U23 Việt Nam

Cách tính điểm xếp hạng vòng bảng Giải U23 châu Á 2018 đang tạo cơ hội rất lớn cho U23 Việt Nam lần đầu tiên ...

viet nam australia khoi dong chuong trinh ky niem 45 nam quan he ngoai giao Trung Quốc sắp sở hữu sân bay của Australia chỉ với 1 USD

Chính phủ Trung Quốc có thể sớm sở hữu một sân bay của Australia thời hạn 100 năm với mức giá “rẻ như cho”.

Trung Hiếu