Việt Nam – Botswana kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

26/08/2019 22:45

TGVN. Tối 26/8, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Botswana (2009-2019) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Botswana thăm chính thức Việt Nam
viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Botswana
viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow thực hiện nghi lễ cắt bánh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam và châu Phi thiết lập quan hệ hợp tác trên cơ sở đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Trên cơ sở đó, Việt Nam luôn củng cố và phát triển quan hệ, hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Botswana.

Việt Nam vui mừng trước những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Botswana đã đạt được trong thời gian qua. Những thành tựu này thể hiện ở tốc độ tăng trưởng của Botswana, hiện ở mức cao nhất trong thập kỷ qua và là một trong những nền kinh tế phát triển ở khu vực này. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định, Việt Nam đánh giá cao Botswana với vai trò kết nối ở Cộng đồng Phát triển Nam Phi.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho rằng, trong thời gian qua, hai bên đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai bên. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tin tưởng, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Unity Dow, hai bên sẽ có những chương trình hợp tác tích cực và hiệu quả hơn nữa.

viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao
Nâng ly chúc mừng những thành tựu đạt được trong quan hệ giữa hai nước. 

Với kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như thành công trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực với châu Phi, đặc biệt là các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông, y tế, giáo dục..., Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, nhân dân Botswana nhằm thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia phát triển như Tầm nhìn quốc gia 2036 của Botswana đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường mong rằng, trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam – Botswana sẽ ngày càng được củng cố, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được dự sự kiện có ý nghĩa này. Bà cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam của bà. Chuyến thăm có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà Unity Dow ấn tượng với những thành tựu cũng như cảnh sắc tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam.

viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow chụp ảnh chung với đoàn diễn viên nhảy điệu nhảy truyền thống của châu Phi. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana cho rằng, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Botswana đang phát triển hiệu quả trên nhiều mặt. Trong thời gian qua, Botswana học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana tin tưởng, quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi, trong đó có Botswana sẽ ngày càng phát triển, góp phần vào hòa bình và thịnh vượng khu vực và thế giới.

viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Unity Dow, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana, đang ...

viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Botswana

TGVN. Sáng 26/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đón và hội đàm với bà Unity Dow, Bộ trưởng Bộ ...

viet nam botswana ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao

 

Botswana: Tổng thống nhường vị trí cho Phó Tổng thống

Ngày 31/3, Tổng thống Botswana Ian Khama đã tuyên bố từ chức và nhường lại vị trí cho Phó Tổng thống sau một thập kỷ ...

Minh Nhật