Việt Nam chính thức công bố bệnh nhân ở Đà Nẵng mắc Covid-19, Bộ Y tế giải thích lý do công bố muộn

25/07/2020 12:03

TGVN. Trưa 25/7, Việt Nam chính thức xác nhận ca Covid-19 lây trong cộng đồng tại Đà Nẵng sau 100 ngày an toàn.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hết sức bình tĩnh, cách làm nghiêm túc, không để lan ra cộng đồng trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng
Covid-19 tại Việt Nam sáng 25/7: Thêm 2 ca dương tính nhập cảnh, số người được cách ly lên 11.815, thông tin thêm về ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm chuyên sâu lần thứ 5, khẳng định trường hợp bệnh nhân T.V.D., 57 tuổi ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân Covid-19 thứ 416 tại Việt Nam.

Như vậy, đây là ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại nước ta sau 100 ngày an toàn.

Trước đó, bệnh nhân 416 đã có 3 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 2 xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vào ngày 23/7 và 1 lần xét nghiệm đối chứng tại Viện Pasteur Nha Trang vào ngày 24/7.

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đến nay tất cả kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Bệnh nhân số 416 thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có cuộc làm việc khẩn với Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa TP. Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng nhận định, trong các ca mắc Covid-19, trường hợp bệnh nhân T.V.D., 57 tuổi tại Đà Nẵng tương đối đặc biệt. Lý giải về việc thông tin ca bệnh Covid-19 nói trên được công bố muộn, Thứ trưởng Y tế cho biết, trường hợp này nghi mắc bệnh trong cộng đồng, chưa xác định được F0 nên Bộ Y tế muốn kiểm tra thật kỹ trước khi công bố để tránh gây hoang mang, lo lắng trong người dân.

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Dịch Covid-19, ngày 24/7, đội phản ứng nhanh của khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Chợ Rẫy gồm các chuyên gia, bác sĩ đã có kinh nghiệm điều trị người bệnh Covid-19 lên đường tới Đà Nẵng tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án, trong đó có ECMO để điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Ngày 17/7, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7/2020 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở tại TP. Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 7/7, bệnh nhân đưa mẹ vào vào Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn để điều trị bệnh tim và chăm sóc mẹ 02 ngày tại đây. Ngày 10/7, mẹ bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện. Ngày 17/7, bệnh nhân về nhà và có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Buổi tối cùng ngày, bệnh nhân tham dự tiệc ăn hỏi tại đường Nguyễn Lương, Hòa Khánh Bắc.

Ngày 18/7 bệnh nhân có đi đám cưới cháu ruột của vợ tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Bệnh nhân 416 đang điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, diễn tiến nặng và phải thở máy.

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính

Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính

TGVN. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường ...

Khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn giáo dục mầm non do đại dịch Covid-19

Khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn giáo dục mầm non do đại dịch Covid-19

TGVN. Theo một nghiên cứu tóm tắt do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện vừa được công bố, đại dịch Covid-19 khiến ít nhất ...

Do Covid-19, lần đầu tiên trong 22 năm qua, số lượng người nghèo cùng cực trên toàn cầu tăng

Do Covid-19, lần đầu tiên trong 22 năm qua, số lượng người nghèo cùng cực trên toàn cầu tăng

TGVN. Số lượng người trong diện nghèo cùng cực trên toàn thế giới năm nay ước tính sẽ tăng lần đầu tiên sau 22 năm do ...

(theo Thúy Hạnh/Vietnamnet)