Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Sri Lanka

17/02/2016 15:30

Đó là khẳng định của Đại sứ Phan Kiều Thu khi trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh Trung ương Sri Lanka.

Vào lúc 11 giờ trưa ngày 8/2 (tức ngày mùng Một Tết Bính Thân), Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka kiêm nhiệm Maldives Phan Kiều Thu đã trả lời phỏng vấn trực tiếp Đài Phát thanh Trung ương Sri Lanka (Radio Sri Lanka).

Gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo Đài và thính giả Sri Lanka nhân dịp Năm Mới, Đại sứ cũng giải thích tầm quan trọng của ngày Tết cổ truyền dân tộc trong văn hóa Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi về quan hệ giữa Việt Nam – Sri Lanka và kế hoạch thúc đẩy quan hệ song phương, Đại sứ Phan Kiều Thu nhấn mạnh: Hai nước có nhiều điểm tương đồng và quan hệ song phương gần đây phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 30% hàng năm, cao nhất trong số các nước Nam Á.

Sri Lanka hiện đang mở rộng đầu tư vào Việt Nam với 14 dự án với số vốn khoảng 77 triệu USD. Đặc biệt, tập đoàn Hidramani có 4 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam và tập đoàn Linea Aqua gần đây cũng mở thêm một nhà máy may mặc tại Việt Nam.

viet nam coi trong phat trien quan he voi sri lanka

Công ty TNHH Fashion Garment 2 (FGL) – thành viên của Tập đoàn Hirdaramani là một trong những nhà xuất khẩu hàng may mặc tiên phong tại Việt Nam.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Việt Nam còn e dè khi đầu tư vào Sri Lanka, chủ yếu do thiếu thông tin. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đang tích cực cung cấp thông tin về Sri Lanka cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Ngoài ra, việc hai nước chưa có đường bay thẳng đang cản trở rất lớn đến đầu tư thương mại cũng như du lịch hai nước. Đại sứ cho rằng vấn đề này cần được khắc phục trong thời gian tới.

Về vấn đề khu vực và thế giới, Đại sứ cho rằng việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 không những là bước tiến quan trọng trong hội nhập kinh tế khu vực mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Liên quan đến các diễn biến gần đây ở Biển Đông, Đại sứ Phan Kiều Thu phản đối các hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Đại sứ cho rằng, việc Trung Quốc thực hiện bay thử nghiệm ra sân bay được Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc máy bay của Trung Quốc liên tục vi phạm vùng quản lý bay của Việt Nam là hành động hết sức nguy hiểm, đe dọa hòa bình ổn định khu vực, hành động này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là giải quyết vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982. Việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, bảo đảm tự do hàng hải là lợi ích của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.

Cuối buổi phỏng vấn, Đại sứ thông báo cho thính giả về kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Sri Lanka và Đại sứ quán sẽ làm hết sức mình để phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

PV.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)