Việt Nam đồng tổ chức triển lãm ảnh về vấn đề ma túy thế giới

15/03/2018 10:34

Ngày 12/3, bên lề kỳ họp lần thứ 61 Ủy ban Ma túy Liên hợp quốc tại thủ đô Vienna (Áo), lễ khai mạc Triển lãm ảnh "Mọi người đều quan trọng - Câu chuyện về vấn đề ma túy thế giới qua hình ảnh", đã được tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh Gian nan cuộc chiến chống ma túy tại Peru
trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh Việt Nam ủng hộ UNODC trong nỗ lực kiểm soát ma túy

Triển lãm do Cơ quan Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Thụy Điển tại Áo đồng tài trợ. 

Lễ khai mạc triển lãm đã thu hút sự tham gia của đại biểu các quốc gia, đại diện các phái đoàn tại Vienna, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh
Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng nhắc đến con số báo động gần 30 triệu người trên toàn cầu đang lệ thuộc vào ma túy và những hậu quả nặng nề do lệ thuộc ma túy để lại, không chỉ đối với sức khỏe cộng đồng mà còn dẫn đến nhiều vấn đề xã hội khác như gánh nặng về kinh tế, bất ổn gia đình... Đây cũng là nguồn gốc của bạo lực và tội phạm. 

Triển lãm ảnh là nỗ lực của UNODC và các nước đồng tài trợ với mong muốn đưa đến công chúng hình ảnh chân thực về cuộc sống của những người lệ thuộc ma túy từ châu Phi, châu Âu tới Đông Nam Á, đặc biệt là những câu chuyện về thành công của những người lệ thuộc ma túy khi được điều trị và chăm sóc phù hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện của UNODC và nhiều quan chức Liên hợp quốc đã đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực to lớn của Chính phủ cũng như các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh
Các đại biểu dự triển lãm.

Đại diện của UNODC nhấn mạnh dự án "UNODC/WHO về điều trị và chăm sóc người lệ thuộc ma túy" được triển khai tại Việt Nam từ năm 2014 là một trong những ví dụ thành công về sự hợp tác tốt đẹp giữa một quốc gia với UNODC trong công tác đấu tranh chống lại vấn nạn sử dụng và lạm dụng ma túy.

Với sự hỗ trợ hiệu quả về kỹ thuật cũng như tài chính của dự án, Việt Nam đã thành công trong rất nhiều lĩnh vực, từ việc xây dựng chính sách, những chương trình, kế hoạch để cung cấp những dịch vụ điều trị lệ thuộc ma túy tự nguyện, chất lượng, toàn diện, phù hợp với các tiêu chuẩn và các công ước quốc tế về nhân quyền.. Song hành với đó là việc đào tạo, nâng cao năng lực cho hàng trăm các bác sỹ, dược sỹ, y tá, tư vấn, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách về công tác điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy. 

Dự án cũng đã xây dựng được một mạng lưới giảng viên nguồn người Việt Nam, những người có năng lực chuyên môn tốt để tiếp tục đào tạo đội ngũ cán bộ làm việc trong lĩnh vực điều trị nghiện, nhằm nâng cao chất lượng công tác điều trị nghiện tại Việt Nam.

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh
Đại sứ Lê Dũng trao đổi với các đại biểu dự triển lãm.

Với việc tham gia đồng tổ chức Triển lãm ảnh, Việt Nam một lần nữa muốn khẳng định nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó có mục tiêu số 3 là đảm bảo sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc cho tất cả mọi người và chỉ tiêu 3.5 là tăng cường công tác phòng, chống và điều trị lệ thuộc chất, trong đó có cả ma túy.

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh Philippines rút khỏi Tòa Hình sự quốc tế

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 14/3 tuyên bố ông đã quyết định Philippines rút khỏi Quy chế Rome về thành lập Tòa án Hình ...

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh Trùm ma túy khét tiếng Brazil sa lưới tại Paraguay

​Ngày 13/12, giới chức Brazil cho biết đối tượng buôn bán ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước này đã bị bắt giữ ...

trien lam cau chuyen ve van de ma tuy the gioi qua hinh anh Châu Phi - trạm trung chuyển ma túy mới sang châu Âu

Điều tra mới nhất của Cơ quan chống ma túy Mexico ngày 2/7 cho biết các băng đảng Mexico đang tìm cách khai thác các ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)