Gian nan cuộc chiến chống ma túy tại Peru

06/12/2017 10:16

Ngày 5/12, Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) và Chính phủ Peru đã công bố một báo cáo chung, cho biết diện tích trồng trái phép cây coca, nguyên liệu chính để sản xuất thuốc phiện, đã tăng 9% tại Peru trong năm ngoái, sau 4 năm liên tiếp giảm. 

TIN LIÊN QUAN
gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru Mỹ tuyên chiến với thuốc giảm đau gây nghiện
gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm và ma túy

Theo đó, diện tích trồng cây coca tại quốc gia Nam Mỹ này đã tăng từ 40.300 ha lên 43.900 ha trong khoảng thời gian từ giữa năm 2015 và năm 2016.

gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru
Cảnh sát Peru tuần tra trên cánh đồng coca. (Nguồn: Insight Crime)

Đặc biệt, tại khu vực Valle de los Rios Aputimac, Ene và Mantaro (VRAEM), diện tích cây coca đã tăng 11%. Ngoài ra, báo cáo trên cũng cho hay số lượng lá coca được sản xuất trong năm ngoái là 105.960 tấn, cao hơn 10% so với năm 2015, trong đó có tới 95.069 tấn được dùng trong buôn bán ma túy, với 77% tại khu vực VRAEM. 

Đại diện UNODC tại Peru và Ecuador Kristian Hölge nhận định mặc dù con số này là thấp nhất trong khu vực, nhưng Chính phủ Peru cần thận trọng, thúc đẩy các sáng kiến nghiên cứu để hỗ trợ kế hoạch chống ma túy quốc gia giai đoạn 2017-2021.

Ông Kristian Hölge cũng nhấn mạnh nhờ vào kế hoạch trước đó, năm 2016, đã có 30.151 ha diện tích trồng cây coca được xóa bỏ, tập trung chủ yếu tại VRAEM và các địa phương như Aguaytia, Alto Huallaga, Pichis-Palcazu-Pachitea, San Gabán và Orellana. 

Cùng với Colombia và Bolivia, Peru là một trong những nước sản xuất cocain nhiều nhất thế giới. Năm 2015, lực lượng quân đội và cảnh sát Peru đã tiêu hủy 17.500 ha canh tác cây coca bất hợp pháp.

gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

​Ngày 29/11, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phát hiện và thu giữ 331kg heroin trị giá lên tới 120 triệu Euro (khoảng ...

gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru Việt Nam ủng hộ UNODC trong nỗ lực kiểm soát ma túy

Ngày 4/10, Ủy ban Các vấn đề văn hóa, nhân đạo và xã hội (Ủy ban 3) thuộc Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ tổ chức ...

gian nan cuoc chien chong ma tuy tai peru Colombia và Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Ngày 13/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Colombia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos. 

(theo UNODC)