Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong lần 12

Bảo Chi
TGVN. Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong đã giúp nâng cao năng lực cho các nước Mekong trong quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, phát triển thị trường năng lượng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ
viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản
viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-LMI.

Ngày 1/8, Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong lần thứ 12 (LMI-12) đã diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 52 (AMM-52).

Hội nghị do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đồng chủ trì, với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hợp tác LMI, hội nghị đã cùng điểm lại những thành tựu hợp tác trong thời gian qua. Thông qua các chương trình cụ thể, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu của ASEAN, LMI đã giúp nâng cao năng lực cho các nước Mekong trong quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, phát triển thị trường năng lượng khu vực; xây dựng mạng lưới đào tạo tập trung vào khoa học và sáng tạo; ứng phó với thiên tai và dịch bệnh; trao quyền cho phụ nữ; và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Hội nghị đánh giá cao việc triển khai Sáng kiến dữ liệu nguồn nước Mekong (MWDI) và đưa vào hoạt động trang dữ liệu “Nguồn nước Mekong” với mục tiêu hỗ trợ tăng cường vai trò của Ủy hội sông Mekong (MRC), thúc đẩy chia sẻ dữ liệu phục vụ dự báo thiên tai và hỗ trợ hoạch định chính sách. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến của Mỹ về Chương trình Tác động chung LMI nhằm gắn các dự án của LMI với nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Để LMI đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc giải quyết các thách thức xuyên biên giới, thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực, các bộ trưởng đã nhất trí tăng cường tính bao trùm, trọng điểm và hiệu quả của LMI; đồng thời thống nhất tiếp tục hỗ trợ hoạt động của Ủy hội sông Mekong; tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp giữa LMI với hoạt động của các đối tác trong nhóm Những người bạn của Hạ nguồn Mekong (FLM); và ủng hộ sự phát triển của Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyarwady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) và các cơ chế hợp tác khác giữa các nước Mekong.

viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12
Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-LMI chụp ảnh chung.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo sẽ cùng Nhật Bản thiết lập “Đối tác năng lượng khu vực Mekong” (JUMPP) nhằm hỗ trợ các nước Mekong bảo đảm an ninh năng lượng một cách bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh đóng góp của Mỹ đối với sự phát triển của khu vực thông qua LMI. Phó Thủ tướng đánh giá cao LMI về cách tiếp cận tổng thể đối với vấn đề nguồn nước-năng lượng-lương thực, tập trung nâng cao vai trò của nữ giới và phát triển nguồn nhân lực, đóng góp quan trọng vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác cần tập trung thời gian tới, bao gồm nâng cao năng lực thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng hiệu quả về kinh tế, bền vững về tài chính, môi trường và xã hội; tăng cường năng lực hoạch định chính sách về quản lý nguồn nước sông Mekong; và xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thời đại kỹ thuật số.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định vai trò quan trọng của FLM trong việc huy động hỗ trợ của các đối tác giúp khu vực Mekong đạt mục tiêu phát triển, và bày tỏ ủng hộ khôi phục cơ chế này.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về kỷ niệm lần thứ 10 Sáng kiến Hạ nguồn Mekong. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mekong, Mỹ và Trưởng đoàn các đối tác thành viên FLM đã thông qua Tuyên bố chung về tăng cường sự phối hợp giữa Những người bạn của Hạ nguồn Mekong.

viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12 Hoạt động đa phương và song phương của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại AMM 52

TGVN. Tiếp tục các hoạt động tại AMM 52, chiều 31/7/2019 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại ...

viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12 Bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa gần đây ở Biển Đông

TGVN. Trong khuôn khổ Hội nghị AMM-52 và các hội nghị liên quan, chiều 31/7, tại Bangkok, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm ...

viet nam du hoi nghi bo truong sang kien ha nguon mekong lan 12 Hoạt động của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại AMM 52 và các Hội nghị liên quan

TGVN. Trước phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), sáng 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao ...

(từ Bangkok, Thái Lan)

Đọc thêm

Ẵm thêm một giải thưởng, Ronaldo bóng gió trở lại châu Âu

Ẵm thêm một giải thưởng, Ronaldo bóng gió trở lại châu Âu

Sau khi nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất khu vực Trung Đông, Ronaldo ám chỉ rằng, anh có thể trở lại châu Âu thi đấu trong tương lai ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?
Globe Soccer Awards: Lamine Yamal lại thua Ousmane Dembele

Globe Soccer Awards: Lamine Yamal lại thua Ousmane Dembele

Không nằm ngoài dự đoán, Lamine Yamal về nhì sau Ousmane Dembele trong cuộc đua giành danh hiệu cao quý nhất tại Globe Soccer Awards 2025.
Hé lộ tiền vệ đầu tiên cập bến Man Utd vào mùa Hè tới

Hé lộ tiền vệ đầu tiên cập bến Man Utd vào mùa Hè tới

Tiền vệ của Roma và đội tuyển Pháp Manu Kone dự kiến sẽ gia nhập Man Utd vào mùa Hè 2026.
Triều Tiên tập trận phóng tên lửa, Chủ tịch Kim Jong Un đích thân giám sát, kêu gọi phát triển 'không giới hạn' lực lượng hạt nhân

Triều Tiên tập trận phóng tên lửa, Chủ tịch Kim Jong Un đích thân giám sát, kêu gọi phát triển 'không giới hạn' lực lượng hạt nhân

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa hành trình chiến lược tầm xa
Tình hình Ukraine: Đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại một khu vực, Tổng thống Mỹ 'nói đỡ' cho Nga, vạch lộ trình hòa bình 'trong vài tuần'

Tình hình Ukraine: Đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại một khu vực, Tổng thống Mỹ 'nói đỡ' cho Nga, vạch lộ trình hòa bình 'trong vài tuần'

Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Phiên bản di động