Việt Nam đứng đầu ASEAN về hấp dẫn đầu tư nước ngoài

15/10/2019 16:32

TGVN. Ngày 11/10, trang The Asean Post đăng bài nhận định, Việt Nam từ lâu đã được coi là điểm nóng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Mới đây, một báo cáo của tuần san News and World Report (Mỹ) đã xác nhận điều đó.

TIN LIÊN QUAN
viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai Việt Nam sắp bắt kịp “công xưởng” của thế giới
viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai ASEAN vượt bão như thế nào giữa thương chiến Mỹ - Trung?
viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai
Việt Nam được đánh giá là thị trường có chi phí cạnh tranh thấp và cơ sở hạ tầng đang phát triển. (Nguồn: Tạp chí Công thương)

Theo tuần san News and World Report, Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách 29 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư và các nước ASEAN góp mặt trong danh sách này là Malaysia (thứ 13), Singapore (thứ 14) và Indonesia (thứ 18). Uruguay đứng đầu danh sách, tiếp theo là Saudi Arabia, Luxembourg, Ấn Độ và Ba Lan.

Từ khi thực hiện công cuộc cải cách “Đổi Mới” từ những năm 1980, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, phần lớn nhờ nguồn vốn FDI. Bên cạnh đó, Tập đoàn YKK của Nhật Bản, nhà sản xuất khóa kéo lớn nhất thế giới, đã vận hành nhà máy thứ 2 tại Việt Nam với vốn đầu tư 60 triệu USD.

Hồi tháng Năm, công ty Hyundai Hàn Quốc bày tỏ ý muốn đầu tư vào dự án tàu cao tốc Bắc - Nam kết nối Hà Nội với TP.HCM với khoảng cách hơn 1.500km và kinh phí dự kiến xấp xỉ 58,7 tỷ USD.

Xếp hạng của News and World Report là kết quả của một cuộc khảo sát lấy ý kiến từ 7.000 nhà hoạch định kinh doanh và dựa trên 8 tiêu chí: kinh tế ổn định, môi trường thuế thuận lợi, lực lượng lao động lành nghề, năng lực công nghệ, tinh thần doanh nghiệp, sự đổi mới, năng động và vấn đề tham nhũng.

Năm 2018, tổng cộng có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó Nhật Bản dẫn đầu với 8,59 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc (7,2 tỷ USD) và Singapore (5 tỷ USD).

Ngành sản xuất và chế biến thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2018, 2 lĩnh vực này thu hút 16,58 tỷ USD vốn FDI, tiếp theo là lĩnh vực bất động sản (6,6 tỷ USD) và lĩnh vực bán lẻ (3,67 tỷ USD).

Tháng 9 vừa qua, Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) cho biết tổng số 14,22 tỷ USD vốn FDI đã được giải ngân trong năm nay (tăng 7,3% so với năm 2018) và 2.759 dự án mới với tổng cam kết là 10,97 tỷ USD đã được phê duyệt.

Sam Cheong Chwee Kin, Giám đốc điều hành và Giám đốc Đơn vị tư vấn FDI của Tập đoàn United Overseas (UOB) ca ngợi Việt Nam là một điểm sáng trong thu hút FDI ở ASEAN.

Bên cạnh đó, ông Sam Cheong Chwee Kin đặc biệt chú ý đến những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc củng cố cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế và công nghiệp trọng điểm như Hải Phòng. Cuối những năm 1990 và 2000, Việt Nam bắt đầu thành lập các đặc khu kinh tế (SEZ) để thu hút sản xuất thâm dụng lao động, và 60 - 70% tổng số vốn FDI nằm trong các SEZ này.

Chuyên gia giám sát các dự án ở Ấn Độ và ASEAN của công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates Koushan Das đánh giá: “Việt Nam có một trong những chế độ thuế cạnh tranh nhất ở Đông Nam Á. Các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư tham gia vào sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao có thể tận dụng các ưu đãi thuế này như một lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ của họ trong những năm tới".

viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai

Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

TGVN. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng chững lại, nhiều chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ...

viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai

Chuyên gia quốc tế nêu lý do kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

TGVN. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng chững lại, nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam vẫn sẽ có nền ...

viet nam dung dau asean ve hap dan dau tu nuoc ngoai

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng trước các bất ổn của thị trường thế giới

TGVN. Trong bản cập nhật báo cáo kinh tế thường niên được công bố sáng 25/9 tại Hà Nội, ADB nhận định: “Nền kinh tế ...

(theo The Asean Post, News and World Report)