Việt Nam được đánh giá cao về đãi ngộ chuyên gia nước ngoài

04/01/2017 16:56

Việt Nam được chuyên gia nước ngoài đánh giá cao về các điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng, sự cân bằng công việc – cuộc sống...

TIN LIÊN QUAN
viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam lương tới gần 4,5 tỷ/người/năm
viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai Miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng HSBC về những điểm đến tốt nhất trong năm 2017 cho một sự nghiệp quốc tế thành công, Việt Nam được đánh giá cao về các điều kiện đãi ngộ ngoài lương thưởng, sự cân bằng công việc – cuộc sống và sự hài lòng trong công việc.

77% chuyên gia nước ngoài đánh giá cao đãi ngộ của Việt Nam

viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai
Việt Nam được đánh giá cao về đãi ngộ chuyên gia nước ngoài. (Nguồn: CafeF)

Theo khảo sát, trong phạm vi châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, các chuyên gia nước ngoài tại đây đã chia sẻ về sự hài lòng của họ đối với công việc. Đa số các chuyên gia nước ngoài tại Thái Lan, Indonesia (đều 54%), Singapore (53%) và Việt Nam (52%) nói rằng họ hài lòng với công việc hơn kể từ lúc chuyển tới đây.

Bên cạnh đó, sức hút của cuộc sống làm chuyên gia nước ngoài tại các nước Châu Á cũng nằm ở các điều kiện đãi ngộ trong gói lương thưởng với tỷ lệ đồng thuận cao nhất thuộc về Trung Quốc (90%), Ấn Độ (89%) và Hàn Quốc (88%). Có 77% số chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tham gia khảo sát đồng ý với nhận định này.

Về cân bằng công việc - cuộc sống, Thái Lan dẫn đầu châu Á về tỷ lệ chuyên gia nước ngoài cho rằng họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi chuyển đến làm việc tại đây (60%), chỉ nhỉnh hơn Việt Nam (57%) và Indonesia (56%).

Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá: “Khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh hơn, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và các điều kiện hạ tầng đang dần cải thiện, đang trở thành một khu vực sôi động thu hút đầu tư, và cùng với đó là sự tăng dần về số lượng các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước cả trong và ngoài khu vực".

Một số người tìm kiếm cơ hội để đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới, một số người muốn đạt được mục tiêu ổn định tài chính trong khi một số người khác muốn có sự cân bằng công việc – cuộc sống. "Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi một quốc gia ở Đông Nam Á đều sở hữu những lợi thế có thể đáp ứng được ít nhất một trong những kì vọng trên”, chuyên gia của HSBC nhận định.

Châu Âu được đánh giá là điểm đến tốt nhất

Khảo sát này của HSBC cũng cho thấy châu Âu được đánh giá là điểm đến tốt nhất cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài và tận hưởng những điều kiện làm việc lý tưởng.

Theo đó, Thụy Sỹ, Đức, Thụy Điển, Na Uy, Áo và Vương quốc Anh là những quốc gia nằm trong danh sách 10 điểm đến tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công.

Điểm số và thứ hạng trong Bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp quốc tế được đánh giá dựa trên tám tiêu chí: cơ hội học hỏi những kỹ năng mới, sự thăng tiến trong sự nghiệp, sự đảm bảo về công việc, thu nhập, gói đãi ngộ, sự cân bằng công việc – cuộc sống, văn hóa làm việc và sự hài lòng trong công việc.

Cuộc khảo sát chuyên gia nước ngoài quy mô toàn cầu của HSBC cho thấy, mặc dù thu nhập và các điều kiện đãi ngộ của các chuyên gia nước ngoài tại châu Âu thấp hơn mức trung bình (97.419 USD) mà cuộc khảo sát ghi nhận được (ngoại trừ Thụy Sỹ với thu nhập trung bình là 188.275 USD), khu vực này lại sở hữu môi trường làm việc lý tưởng để trở thành điểm đến được mong muốn nhất.

52% các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại châu Âu tin tưởng rằng văn hóa làm việc tại đây tốt hơn quê nhà của họ.

Hongkong (Trung Quốc) và Singapore dẫn đầu về môi trường tốt để phát triển sự nghiệp. 68% chuyên gia nước ngoài ở Hongkong và 62% ở Singapore đồng ý rằng đây là nơi tốt để thăng tiến trong sự nghiệp, so với mức trung bình toàn cầu là 43%. Tuy nhiên, họ cũng phải trả giá để có được lợi thế này, khi khoảng 30% chuyên gia nước ngoài tại Singapore và 50% tại Hongkong cho rằng họ thiếu điều kiện để cân bằng công việc - cuộc sống kể từ khi chuyến tới đây.

viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai PGS.TS. Hoàng Minh Sơn: "Làm sao để du học sinh ra đi rồi sẽ... trở về?"

Nếu du học sinh được tạo môi trường làm việc phù hợp, sáng tạo cùng những đãi ngộ xứng đáng, thì chắc hẳn việc các bạn ...

viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai 10 cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới

Mức đãi ngộ của MU dành cho Cristiano Ronaldo kém hơn so với Messi tại Barca, trong khi Ibrahimovic (Inter) và Kaka (Milan) là những ...

viet nam duoc danh gia cao ve dai ngo chuyen gia nuoc ngoai Tổng bí thư: "Phải tạo cơ hội thăng tiến, tôn vinh nhà khoa học"

Đổi mới cơ chế quản lý hoạt động, nâng tổng mức đầu tư và có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho các nhà khoa ...

(theo Xuân Thân/VOV.VN)