Việt Nam-EU nhất trí tăng cường hợp tác lao động

09/06/2020 10:01

TGVN. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung và Đại sứ Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực.

TIN LIÊN QUAN
viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong Cơ hội việc làm tại các nông trường trái cây xuất khẩu cho người gốc Việt
viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong Lễ hội việc làm 2019: Cơ hội tiếp cận 30.000 việc làm cho sinh viên
viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti. (Nguồn: Bộ LĐTB&XH)

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã tiếp Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti, đến chào xã giao nhân sự kiện Quốc hội Việt Nam vừa bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) và phê chuẩn việc Việt Nam tham gia Công ước số 105 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Giorgio Aliberti đáng giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu phê chuẩn hai Hiệp định vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp EU và Việt Nam. Đại sứ cũng đánh giá cao việc Quốc hội đã đồng thời bỏ phiếu phê chuẩn việc Việt Nam tham gia Công ước 105 của ILO về Xóa bỏ lao động cưỡng bức với tỷ lệ gần như tuyệt đối và cho rằng việc phê chuẩn Công ước này một lần nữa khẳng định đường lối nhất quán hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ cũng cho rằng việc phê chuẩn Công ước 105 của ILO tại kỳ họp lần này, tiếp theo việc phê chuẩn Công ước 98 của ILO về Quyền thương lượng tập thể tại kỳ họp tháng 6 năm 2019 của Quốc hội Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực liên tục và bền bỉ của Việt Nam trong việc hương tới việc phê chuẩn những công ước cơ bản của ILO – đây là một trong những cam kết quan trọng trong Hiệp định EVFTA.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác của Phái đoàn EU và Bộ LĐTB&XH trong thời gian qua, đặc biệt trong việc phối hợp để chuẩn bị cho việc Nghị viện EU phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA vào tháng 2/2019 vừa qua. Bộ trưởng nhắc lại tầm quan trọng của Chương 13 về Thương mại và Phát triển bền vững trong Hiệp định EVFTA, trong đó hai bên Việt Nam và EU cam kết thúc đẩy thương mại đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động theo đúng tinh thần của các công ước của Tổ chức lao động quốc tế mà Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia EU đều là thành viên.

Bộ trưởng cũng thông báo cho Đại sứ EU việc Bộ LĐTB&XH phối hợp với các Bộ ngành liên quan đang khẩn trương xây dựng dự thảo để trình cấp có thẩm quyền ban hành 22 văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động, bao gồm 14 Nghị định, 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 Thông tư, trong đó, 16/22 dự thảo văn bản đã được đăng trên website để chưng cầu ý kiến của người dân và doanh nghiệp.

viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong
Toàn cảnh buổi tiếp. (Nguồn: Bộ LĐTB&XH)

Bộ trưởng cho biết mặc dù có khó khăn do dịch Covid 19, Bộ vẫn quyết tâm để các văn bản này sẽ được kịp thời ban hành trong năm 2020 nhằm đảm bảo Bộ luật Lao động sẽ chính thức được thực thi từ tháng 1 năm 2021 theo đúng lộ trình. Đại sứ EU đánh giá cao những nỗ lực này và cho rằng việc thực thi Bộ luật Lao động sửa đổi theo đúng lộ trình cũng chính là góp phần thực hiện một cách có hiệu quả cam kết về lao động trong EVFTA.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Giorgio Aliberti nhất trí cho rằng Bộ LĐTB&XH và Phái đoàn EU sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ EU. Đây chính là một trong những mắt xích quan trọng để nâng cao hiệu quả của thương mại và đầu tư theo Hiệp định EVFTA và EVIPA.

viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong 1,1 triệu việc làm bị mất tại ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới

TGVN. Bộ Kinh tế Brazil cho biết, hơn 1,1 triệu lao động tại nước này đã mất việc làm kể từ khi đại dịch viêm đường ...

viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong Covid-19 làm khuynh đảo thị trường lao động thế giới

TGVN. Bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã nhanh chóng tác động ...

viet nam eu nhat tri tang cuong hop tac lao dong Việt Nam - EU

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso sẽ thăm chính thức ...

Y.N