Covid-19 làm khuynh đảo thị trường lao động thế giới

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã nhanh chóng tác động tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thị trường tài chính chao đảo, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao chưa từng có trong lịch sử.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi Hình thành trật tự khác hậu đại dịch Covid-19
covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi Dịch Covid-19: Châu Âu chao đảo vì thất nghiệp
covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi
Covid-19 làm nhức nhối thêm vấn nạn thất nghiệp tại nhiều nước. (Nguồn: IZ)

Theo báo cáo tháng 4 của Liên hợp quốc (LHQ), trong quý II/2020, 195 triệu người trên khắp thế giới sẽ mất việc do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao chưa từng có trong lịch sử.

Theo dự báo của các chuyên gia Liên hợp quốc, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng này sẽ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân, công dân tự làm chủ, người tị nạn và người di cư.

Số người thất nghiệp tăng trên toàn thế giới

Mới đây, các chuyên gia tại Viện Chính sách xã hội thuộc Đại học HSE (Nga) cho biết, số người thất nghiệp đã đăng ký ở Nga có khả năng tăng gần 6 lần - lên tới 5,3 triệu người. Ngày 25/4, một trợ lý của Tổng thống Nga đã gọi đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ II và cho rằng, tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng ở các quốc gia khác nhau trên thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự năng động của nền kinh tế.

Theo một dự báo được đưa ra vào tháng 3 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Italy có thể l ên tới11,2% vào năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, sau đó, sẽ giảm xuống 9,6% vào năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp ở Italy bắt đầu tăng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đạt đỉnh 12,7% vào năm 2014 và 9,9% vào năm 2019. Năm 2020, dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến một số lĩnh vực ở Italy. Đặc biệt, ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu lớn nhất.

Kênh CNBC trích dẫn dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ (DOL) cho hay, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này lên tới 4,4 triệu, nâng số lượng đơn xin trợ cấp vượt quá 26 triệu tính từ giữa tháng 3. JP Morgan dự đoán tổng cộng 25 triệu việc làm ở Mỹ sẽ biến mất trong cuộc khủng hoảng này, gần gấp 3 lần số người thất nghiệp trong cuộc Đại suy thoái (1929-1933). Đồng thời, các nhà phân tích lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp thực sự thậm chí còn cao hơn, vì khi dịch bắt đầu bùng phát, ở Mỹ đã có 7,1 triệu người thất nghiệp.

Như vậy, tổng số người thất nghiệp, có tính đến các đơn xin trợ cấp, đã vượt quá 33 triệu, có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã lên tới 20,6% - con số cao nhất kể từ năm 1934. Một số nhà kinh tế ước tính, tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong năm nay sẽ giảm hơn cả thời điểm năm 2008. Vào ngày 8/5 tới, khi Chính phủ Mỹ công bố số liệu thất nghiệp của tháng 4, các nhà kinh tế dự đoán rằng con số có thể tiếp tục tăng cao.

DOL cũng công bố dữ liệu ban đầu của các tiểu bang, theo đó, trong tuần kết thúc vào ngày 4/4, tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm cao nhất là ở Michigan (17,4%), Rhode Island (15%) và Nevada (13,7%). Trong khi đó, một số thành viên đảng Cộng hòa, đã đưa ra quan ngại về các chính sách hỗ trợ liên quan đến đại dịch Covid-19 có thể làm tăng nợ quốc gia, dự kiến sẽ tăng vọt lên 101% tổng sản phẩm quốc nội vào tháng 10 tới.

Theo cố vấn của Tổng thống Donald Trump về các vấn đề kinh tế - ông Kevin Hassett, tỷ lệ thất nghiệp tiến gần đến mức của cuộc Đại khủng hoảng. Còn nhớ, vào năm 1933, trong cuộc Đại khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 24,9%; từ 1931 đến 1940, tỷ lệ này là trên 14%. Kể từ đó, thất nghiệp chỉ hai lần vượt quá 10% - vào năm 1982 và 2009.

Trong khi đó, theo đài RFI, Covid-19 đẩy thế giới vào cuộc “khủng hoảng chưa từng thấy” từ sau Thế chiến thứ II và tác động “sâu rộng đến thị trường lao động toàn cầu”. Dưới hình thức này hay một hình thức khác, SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến 80% người trong tuổi lao động trên thế giới. Nghiêm trọng hơn nữa, 1,25 tỷ người lao động trên toàn cầu bị đe dọa mất việc hoặc giảm lương. Ngày 22/4, hơn 40% người dân Mỹ thừa nhận họ đã mất việc hoặc phải đối mặt với việc giảm lương do đại dịch Covid-19.

covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi
Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới đã cam kết hỗ trợ bằng cách quyên góp tiền và cung cấp thiết bị y tế cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chống lại sự lây lan của Covid-19. (Nguồn: AP)

Đe dọa bùng nổ khủng hoảng xã hội

Đại dịch này không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người mà còn đe dọa làm bùng nổ một cuộc khủng hoảng về xã hội khi từ quý hai năm nay nó xóa sổ 198 triệu việc làm (tính theo mức 48 giờ làm việc mỗi tuần). Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), công bố hôm 7/4 vừa qua cũng cho thấy, châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - nơi trong quý II/2020 sẽ có tới khoảng 125 triệu lao động (làm việc toàn phần) mất việc làm so với con số 20 triệu ở châu Âu.

Bên cạnh cuộc chạy đua với thời gian để cứu người, tìm thuốc điều trị và vaccine phòng chống SARS-CoV-2, thế giới đang phải cứu vãn cỗ máy kinh tế. Nhật Bản hỗ trợ kinh tế tương đương 20% GDP, Mỹ 2.000 tỷ USD, Đức 1.000 tỷ Euro…

Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Pháp, GDP của nền kinh tế thứ hai trong Liên minh châu Âu, giảm 6 % trong 3 tháng đầu năm nay. Sau 3 tuần lễ bị phong tỏa, đã có tới 5,8 triệu lao động Pháp mất việc và phải đăng ký thất nghiệp bán phần, nhằm bảo đảm duy trì được 80% thu nhập.

Tại Đức, một nửa triệu công ty lớn, nhỏ cũng cho nhân viên nghỉ việc vì lý do “kỹ thuật”. Con số này cao gấp 20 lần trong tháng đầu tiên hồi khủng hoảng 2008. Tại Anh, gần một triệu người lao động mất việc trong 2 tuần lễ cuối tháng 3 vừa qua - cao gấp 10 lần so với bình thường. Tại Mỹ, cũng trong 2 tuần lễ cuối tháng 3, Covid-19 đã đẩy 10 triệu người ra khỏi thị trường lao động, phải ghi danh nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trung Quốc - nơi dịch bùng phát - thống kê chính thức không đả động đến số người thất nghiệp, nhưng nhìn nhận rằng trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 13,5%, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 16%, còn chỉ số tiêu thụ nội địa giảm 20% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng không mấy sáng sủa.

Chưa biết lúc nào dịch kết thúc, nhưng điều đáng quan ngại hơn là tính đến thời điểm này, tác hại của Covid-19 đã lớn hơn thời kỳ khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu 2008-2009.

covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh

TGVN. Trả lời phỏng vấn Fox News Sunday, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự báo, với các khoản cứu trợ nhiều tỷ USD mà ...

covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi

Báo Đức ca ngợi công tác kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam

TGVN. Báo Đức Spiegel vừa có bài viết đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, đồng thời tri ân nghĩa cử ...

covid 19 lam khuynh dao thi truong lao dong the gioi

Mỹ ngừng tài trợ WHO: Nên hay không?

TGVN. Việc Mỹ quyết định tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì phản ứng của tổ chức này đối ...

(tổng hợp IZ, ACB News)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/5: Có thêm 16 ca mắc mới trong nước, Bắc Giang 9 ca liên quan ổ dịch KCN, Bắc Ninh ráo riết lập thêm vùng cách ly

Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/5: Có thêm 16 ca mắc mới trong nước, Bắc Giang 9 ca liên quan ổ dịch KCN, Bắc Ninh ráo riết lập thêm vùng cách ly

Baoquocte.vn. Có thêm 18 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 16 ca ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang là 9 ca.
Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 162.520.833 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.370.772 ca tử vong do dịch bệnh.
Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Baoquocte.vn. Hi vọng đua tranh chức vô địch La Liga mùa này của Barcelona gần như đã tiêu tan.
Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên cho gần 600 cán bộ nhân viên trong Bộ.
Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Baoquocte.vn. Xe tự hành thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt hành tinh này.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine ngày 14/5 thông báo đã nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông Ihor Petrashko có thể được Quốc hội xem xét vào tuần
Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Baoquocte.vn. Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và 218 người khác bị thương sau trận lốc xoáy kinh hoàng xảy ra tối 14/5 ở thành phố Vũ Hán của ...
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cầm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021).
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV ...
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada.
Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Baoquocte.vn. Trong khi Việt Nam đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và khối lượng xuất khẩu thì giá tiêu xuất khẩu lại đang thấp nhất thế giới.
Giá cà phê hôm nay 15/5: Giảm sâu theo xu hướng chung; Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về số lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 15/5: Giảm sâu theo xu hướng chung; Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về số lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta vào nhịp điều chỉnh cần thiết để có thê tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Giá cao su hôm nay 15/5: Sàn châu Á tiếp đà giảm sâu, cao su Việt Nam thêm cơ hội tại thị trường Mỹ

Giá cao su hôm nay 15/5: Sàn châu Á tiếp đà giảm sâu, cao su Việt Nam thêm cơ hội tại thị trường Mỹ

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (15/5) ghi nhận sàn châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) tiếp đà giảm nhanh so với phiên giao dịch hôm qua (14/5).
Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Baoquocte.vn. Có quá nhiều thủ tục rườm rà, điều kiện khắt khe khiến nhiều chính sách hỗ trợ trước đây chưa đến kịp được với doanh nghiệp và người dân.
Giá tiêu hôm nay 14/5: Thế giới tiếp tục đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; dự báo thị trường trong nước thiếu nguồn cung

Giá tiêu hôm nay 14/5: Thế giới tiếp tục đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; dự báo thị trường trong nước thiếu nguồn cung

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Baoquocte.vn. Diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phù hợp với sức khỏe, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa xuất hiện yếu tố bong bóng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền từ thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động