Việt Nam họp bàn cơ sở pháp lý công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona

31/01/2020 15:00

TGVN. Chưa từng công bố tình trạng khẩn cấp, Việt Nam chưa có tiêu chí như thế nào lây lan nhanh trên diện rộng, de dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh, công bố tình trạng khẩn cấp.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona Tại sao Vũ Hán quan trọng đối với Trung Quốc, khắc tinh nCoV đang chờ
viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona Cập nhật tới 6h00 ngày 31/1: Gần 10.000 người nhiễm virus corona, hơn 200 người tử vong
viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona
Bộ Y tế ban hành công văn phân tuyến điều trị bệnh nCoV, khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus corona mới.

Sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp về virus corona, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp ngay lập tức họp bàn cơ sở pháp lý để Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona.

Sau cuộc họp này, Bộ Y tế sẽ báo cáo ngay với Thủ tướng về việc công bố tình trạng khẩn cấp.

Được biết, Việt Nam chưa có tiền lệ công bố tình trạng khẩn cấp. Tại phiên họp chiều tối qua (30/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý để sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, WHO đã có 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh, nhưng Việt Nam chưa bao giờ công bố tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, Việt Nam chưa có tiêu chí như thế nào lây lan nhanh trên diện rộng, de dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh để công bố tình trạng khẩn cấp. Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu các căn cứ, cơ sở pháp lý đề xuất mức dịch bệnh như thế nào để công bố tình trạng khẩn cấp vì Việt Nam chưa có tiền lệ.

Sáng nay (31/1), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của chủng virus corona mới (2019-nCoV). Quyết định này được WHO đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR).

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa ban hành công văn phân tuyến điều trị bệnh nCoV, khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus corona mới, sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Theo đó, nhằm phát hiện, điều trị và quản lý kịp thời người bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục khẩn trương và nghiêm túc thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,...); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Các đơn vị nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị. Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh).

Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị. Các bệnh viện thực hiện nghiêm túc xử trí, điều trị thực hiện theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona

 

Việt Nam đã có 5 trường hợp nhiễm virus corona, Bộ Y tế ra các khuyến cáo mới về phòng chống dịch bệnh

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17 giờ 00, ngày 30/1/2020, tổng số trường hợp ...

viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona

 

Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu

TGVN. Sáng 27/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết đã chỉ đạo các hiệp hội du lịch và công ...

viet nam hop ban co so phap ly cong bo tinh trang khan cap ve dich virus corona

 

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Những điều cần biết, triệu chứng và cách phòng ngừa

TGVN. Dịch bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát ở Trung Quốc nghiêm trọng như thế nào? Các triệu chứng và cách thức lây ...

Chu Văn

(theo Bộ Y tế, Vietnamnet)