Việt Nam - Indonesia: Tình hữu nghị 'muôn thu vững bền'

Thu Hiền
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Năm 2020 là một năm quan trọng đối với quan hệ Việt Nam-Indonesia cả về song phương và đa phương. Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang lạc quan rằng quan hệ hai nước sẽ phát triển theo đúng lộ trình và trên tinh thần “tình hữu nghị giữa hai dân tộc muôn thu vững bền” như lời Hồ Chủ tịch.
TIN LIÊN QUAN
viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben Mang mùa Xuân Việt Nam trong Tết Cộng đồng 2020 tại Indonesia
viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben Quảng bá du lịch Việt Nam tại Lễ hội đường phố Denpasar, Indonesia
viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Phạm Vinh Quang (thứ ba từ trái) cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (1959-2019), tháng 11/2019.

Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam-Indonesia trong năm 2019?

Chúng ta có thể thấy rằng trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế năm 2019 có nhiều diễn biến phức tạp và Indonesia rất bận rộn với các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, quan hệ hai nước vẫn được coi trọng và thúc đẩy trên bốn khía cạnh.

Thứ nhất, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Tuy Indonesia bận tổ chức bầu cử song hai bên vẫn nỗ lực duy trì được các đoàn thăm lẫn nhau. Về phía Việt Nam có các chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân... Phía Indonesia có các đoàn của Tổng tham mưu trưởng, Tư lệnh Lục quân và lãnh đạo các cấp đã tới thăm Việt Nam. Riêng năm 2019, hai nước đã có 27 đoàn quân sự trao đổi, giao lưu với nhau. Đặc biệt, hai bên đã tổ chức kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam (1959-2019).

Thứ hai, quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước được thúc đẩy. Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng từ 8,4 tỷ USD năm 2018 lên khoảng 9 tỷ USD trong năm 2019. Với đà này, hai nước có thể đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ ba, hợp tác song phương trong các lĩnh vực du lịch, thể thao, văn hóa, và giao lưu nhân dân được tăng cường. Hai hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet Air đã mở đường bay thẳng tới Bali. Tới đây, các hãng hàng không sẽ mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới Jakarta, qua đó tạo đà thúc đẩy giao thương giữa hai nước trong thời gian tới.

Thứ tư, lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia được tăng cường, sự phối hợp giữa hai nước trong khuôn khổ song phương và đa phương ngày càng chặt chẽ. Năm 2019, Indonesia đã thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là điều mà Việt Nam cũng chia sẻ và ủng hộ. Indonesia và Việt Nam đều chủ trương không liên minh, liên kết với một nước khác để chống lại một nước thứ ba, cũng như tích cực đóng góp nhằm thúc đẩy hệ thống đa phương trên toàn thế giới, thúc đẩy trật tự dựa trên luật pháp quốc tế để giải quyết tất cả khó khăn, khác biệt cũng như xung đột có thể xảy ra.

Một số vấn đề trên biển vẫn là thách thức trong quan hệ song phương. Hai phía đã có những giải pháp gì để khắc phục, thưa Đại sứ?

Tôi cho rằng bên cạnh những thuận lợi và thành tựu đạt được, còn một vài tồn tại nếu được giải quyết dứt điểm sẽ tạo bứt phá có ý nghĩa cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia. Thứ nhất, vấn đề ngư dân/tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của nhau cũng như việc Indonesia có thời điểm sử dụng biện pháp mạnh đối với ngư dân tàu cá Việt Nam. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư cho Ngoại trưởng Retno Marsudi đề nghị phía bạn giải quyết trên tinh thần nhân đạo.

Hiện công tác đưa ngư dân Việt Nam về nước vẫn diễn ra bình thường. Số lượng ngư dân được đưa về nhanh và những người bị giữ ở lại giảm đáng kể; với sự phối hợp sâu sát và kiên quyết của Đại sứ quán, ngư dân ta được các cơ quan liên quan của bạn đối xử nhân đạo hơn và điều kiện sinh hoạt thuận lợi hơn.

Tôi cũng hy vọng rằng vấn đề khó khăn nói trên sẽ được giải quyết dứt điểm với việc lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Indonesia đặt mục tiêu sớm kết thúc đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước. Hai bên đã nhiều lần thể hiện rõ quyết tâm, thiện chí chính trị và có nhiều nỗ lực thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được thỏa thuận phân định EEZ, tạo khuôn khổ hợp tác toàn diện hơn, sâu sắc hơn, hiệu quả và thực chất hơn cho quan hệ Đối tác chiến lược.

Ngoài ra, hai nước cần tích cực phối hợp và chia sẻ cùng nhau nhằm vượt qua những thách thức trong lĩnh vực kinh tế; tăng cường khai thác tiềm năng là thế mạnh của hai nước như phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp. Hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm tăng hiệu quả hợp tác kinh tế, giảm thiểu sự cạnh tranh trực tiếp do nhiều mặt hàng xuất khẩu giống nhau, và Việt Nam nhập siêu từ Indonesia. Việt Nam sẽ phải cố gắng khắc phục vấn đề này và có nhiều mặt hàng xuất khẩu hơn nữa sang Indonesia.

Năm 2020, hai nước kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao. Đâu là phương hướng, kế hoạch lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia?

Năm 2020 là năm đáng chú ý với nhiều sự kiện quan trọng đối với cả hai nước. Đây là dịp quan trọng để lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi, đưa ra những phương hướng lớn đối với các vấn đề hệ trọng trong quan hệ song phương cũng như hợp tác tại diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tôi cho rằng phát triển và làm sâu sắc hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn quan hệ Đối tác chiến lược, qua đó tạo cơ sở bền chặt hơn nữa để hai nước cùng nhau phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác và các đối tác trong việc xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, đoàn kết, phát triển thịnh vượng và tăng trưởng bền vững, không ngừng củng cố và gia tăng vị thế của ASEAN trên cấp độ toàn cầu sẽ tiếp tục là định hướng lớn cho quan hệ hai nước không chỉ cho năm 2020 mà cả những năm tới.

Kỷ niệm 65 năm diễn ra đúng vào thời điểm chúng ta đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và cả hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trên cơ sở thực tế cần tiếp tục duy trì đà hợp tác song phương, nhu cầu phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đủ sức đối phó với những thách thức khu vực và toàn cầu ngày càng gia tăng, hai nước dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong đó tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa là có trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao.

Trong khuôn khổ các chuyến thăm đó, hai bên sẽ tổ chức các cuộc trao đổi ở cấp cao nhất về đường hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. Đây sẽ là dịp để hai nước nhìn lại quá trình phát triển quan hệ trong thời gian qua, từ đó phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới. Hai nước cũng sẽ xúc tiến các cuộc họp trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác Song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế - Thương mại - Khoa học kỹ thuật cấp Bộ trưởng Thương mại. Dự kiến, một loạt văn bản được ký kết, hai bên cũng tổ chức diễn đàn thương mại và đầu tư, Ngày/Tuần văn hóa Việt Nam tại Jakarta và một số tỉnh thành khác như Bali, Yorgyakarta, Bandung, cũng như các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, thể thao.

Nói tóm lại, đối với Việt Nam, Indonesia là nước láng giềng có quan hệ hữu nghị truyền thống, một trong những đối tác chiến lược quan trọng ở khu vực. Cùng với thời gian, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển bền chặt trên cơ sở kết nối tình cảm mật thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, hai nhà lập quốc vĩ đại, hai lãnh tụ đáng kính, đồng thời là những người bạn thân thiết, người anh em trong đại gia đình Đông Nam Á. Như lời Bác Hồ đã từng nói nhân chuyến thăm Việt Nam cách đây 60 năm của Tổng thống Sukarno, "Nước xa mà lòng không xa/ Thật là bầu bạn, thật là anh em", đồng thời khẳng định “Tình hữu nghị giữa hai dân tộc muôn thu vững bền”.

viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben

Dấu mốc trong lịch sử lâu dài giữa hai dân tộc

TGVN. Ngày 8/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Bộ Ngoại giao và Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia đã ...

viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam

Tối 8/10, đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu, đã tới làng vận động viên Kemayoran ...

viet nam indonesia tinh huu nghi muon thu vung ben

Đại sứ VN tại Indonesia phát biểu về chuyến thăm của Tổng thống Joko Widodo

Trao đổi với Thế giới & Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Việt Nam (11-12/9), Đại sứ ...

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Xem nhiều

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Toàn cầu ghi nhận 63.070.279 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.465.095 trường hợp tử vong và 43.544.373 bệnh nhân bình phục.
Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tới Nepal nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và quan hệ hữu nghị song phương.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn tỏa sáng, xinh đẹp và giản dị khi đi từ thiện. Đây là hình ảnh đời thường đầu tiên của Top 3 Hoa hậu ...
Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Với tổng điểm 310, Nguyễn Sơn Tùng ghi tên mình vào danh sách những kỷ lục gia đạt điểm số tuyệt đối phần thi Tăng tốc Đường lên đỉnh Olympia.
Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Tối 29/11, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2020) đã chính thức bế mạc.
Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam’.
Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Hai quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya ở miền Bắc Iraq cho biết, một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn và thiệt hại ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Nga lên án vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran, xem hành động này là một cuộc tấn công khủng bố nhằm mục đích kích động Iran.
Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc thị trường thu mua heo hơi hiện có giao dịch phổ biến trong khoảng từ 67.000-68.000 đồng/kg.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30/11.
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Ngày 27/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dươn thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu vực miền Tây của Mexico.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động