Việt Nam - Ireland: Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao

16/05/2019 21:49

Ngày 16/5, tại Hà Nội, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao đã tiến hành Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng với ông John McCullagh, Vụ trưởng Vụ Chính trị Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế Ireland.

TIN LIÊN QUAN
viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao Thứ trưởng Tô Anh Dũng tiếp Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Ireland
viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao Ireland với chiến dịch nhuộm xanh Hà Nội nhân ngày lễ Thánh Patrick
viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao
Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao và ông John McCullagh, Vụ trưởng Vụ Chính trị Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế Ireland cùng các đại biểu dự buổi Tham vấn chính trị.

Đây là cơ chế trao đổi giữa hai Bộ Ngoại giao được thực hiện từ năm 2010.

Tại buổi Tham vấn chính trị, hai bên đã thông báo cho nhau những thông tin cập nhật về chính sách đối ngoại của mỗi nước, trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam - Ireland trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp...

Phía Việt Nam cho rằng, quan hệ hai nước đã có những bước tiến trong những năm qua, tuy nhiên còn nhiều tiềm năng cần được phát huy trong thời gian tới. Phía Ireland bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển tích cực, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU.

Hai bên cho rằng việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ tạo cơ hội phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Về hợp tác thương mại, đầu tư, hai bên nhất trí tăng cường thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại mỗi nước, thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn nữa trong những năm tới.

Trong trao đổi, phía Việt Nam bày tỏ cảm ơn nguồn vốn ODA hiệu quả mà Ireland đã và đang dành cho Việt Nam. Phía Ireland khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển.

Hai bên đã trao đổi một số nội dung về hợp tác trong lĩnh vực tư pháp trong đó có nội dung hợp tác về con nuôi, chia sẻ thông tin về tình hình cộng đồng người Việt tại Ireland và người Ireland tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tham vấn, hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc, quan hệ Việt Nam - EU, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm cũng đã được hai bên thảo luận.

viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao Tết Việt với cộng đồng người Ireland tại Việt Nam

Trong những ngày này, nhiều dân tộc trên thế giới đang nô nức, tất bật đón năm mới truyền thống Kỷ Hợi. Tuy không kỷ ...

viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland

Chiều ngày 13/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh về Kiều dân và ...

viet nam ireland tham van chinh tri cap vu truong bo ngoai giao “Việt Nam: Một đối tác quan trọng của Ireland”

Từ 11 - 14/11, Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon có chuyến thăm và làm việc tại ...

VA