“Việt Nam: Một đối tác quan trọng của Ireland”

13/11/2018 13:53

TGVN. Từ 11 - 14/11, Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Ciaran Cannon có bài viết về mối quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Ireland thời gian qua, TG&VN xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

TIN LIÊN QUAN
viet nam mot doi tac quan trong cua ireland Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên cùa Ireland trong khu vực
viet nam mot doi tac quan trong cua ireland Quan hệ đối tác Việt Nam – Ireland đã đạt những bước tiến nổi bật

Tuần này, tôi rất vui khi được quay trở lại Hà Nội - Thành phố vì Hòa Bình” tuyệt vời của các bạn.

Kể từ chuyến thăm đầu tiên của tôi vào năm 2012, thế giới đã có rất nhiều đổi thay.

Chúng ta phải đối mặt với những thách thức trong hợp tác đa phương, tạo ra những đe dọa về chính trị và quân sự đội ngày một nghiêm trọng hơn, gây ra rủi ro đối với cuộc sống con người và sự thịnh vượng chung.

viet nam mot doi tac quan trong cua ireland
Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon (đội mũ xanh) trong chuyến thăm và làm việc tại Hòa Bình, ngày 12/11. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam)

Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi trong thái độ đối với toàn cầu hóa và xu hướng bảo hộ mậu dịch. Những nền kinh tế trẻ, sáng tạo, dựa vào xuất khẩu như Ireland và Việt Nam, vốn dựa vào hợp tác toàn cầu và thương mại mở cửa để định hướng tăng trưởng và bảo vệ an ninh, cần chung tay hợp tác để cùng đối mặt với những thách thức này.

Đối với Ireland, đây là thời điểm cần nỗ lực gấp đôi nhằm xây dựng những mối quan hệ hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đã tìm thấy một đối tác mà mình tin tưởng và tôn trọng, đó chính là Việt Nam. Chúng tôi cam kết thắt chặt mối quan hệ chính trị và kinh tế vì lợi ích của cả hai dân tộc.

Chúng tôi cũng đang xây dựng liên kết mạnh mẽ giữa các trường đại học Ireland và Việt Nam, tài trợ cho các dự án nghiên cứu và chương trình trao đổi giảng viên và chia sẻ ý tưởng. Hàng năm, Ireland dành 30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ireland. Các cơ quan của Ireland như Ngân hàng Trung ương Ireland cũng đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam. Trong quá trình cả hai quốc gia tiếp tục lớn mạnh và phát triển, có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, và Ireland cam kết hỗ trợ cho quá trình trao đổi ý tưởng và tri thức đó.

viet nam mot doi tac quan trong cua ireland
Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland Ciaran Cannon chụp ảnh cùng người dân Hòa Bình, ngày 12/11. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội)

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và vươn mình trong thách thức của nền kinh tế tri thức ‘sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0’.

Ireland là một nền kinh tế ổn định, cạnh tranh, an toàn và thuận lợi cho kinh doanh. Chúng tôi tin tưởng vào pháp luật quốc tế, tin tưởng vào thương mại tự do và công cuộc toàn cầu hóa mang lại ngày càng nhiều lợi ích hơn, cũng như phúc lợi không chỉ của người dân Ireland mà còn của người dân ở khắp mọi nơi. Tư cách thành viên của Liên minh châu Âu là một yếu tố quan trọng trong thành công về kinh tế xã hội của Ireland - và chúng tôi vẫn là một thành viên có trách nhiệm của Liên minh châu Âu và Khu vực đồng tiền chung Euro. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam và mong muốn nhìn thấy những lợi ích chung sẽ được mang lại cho Việt Nam và Ireland.

Vốn là hai quốc gia đều từng trải qua xung đột, Việt Nam và Ireland có chung tâm huyết và cam kết vì hòa bình, được thể hiện qua mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Liên hợp quốc (LHQ) về những vấn đề quan trọng như các Mục tiêu Phát triển Bền vững, bom chùm, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chương trình phát triển cho nữ giới, hòa bình và an ninh. Chúng tôi chúc mừng Việt Nam vì đã sớm ký kết Hiệp ước của LHQ về Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân, trong đó Ireland tự hào đóng vai trò đàm phán chính. Chúng tôi rất hoan nghênh cam kết tăng cường vai trò gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Ireland có nền lịch sử vẻ vang trải dài hơn 60 năm đóng góp liên tục cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. Tuần trước, năm cán bộ Việt Nam đã bay đến Trường huấn luyện LHQ tại Ireland để tham gia một khóa tập huấn chuyên biệt về gìn giữ hòa bình, bảo vệ người dân tại Trụ sở Lực lượng quốc phòng của Ireland. Ireland đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, và chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh thế giới diễn biến ngày càng phức tạp và bất trắc, chúng tôi vẫn giữ vững những giá trị của mình, và mong chờ mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc với Việt Nam vì lợi ích của cả hai dân tộc.

viet nam mot doi tac quan trong cua ireland Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Kỹ năng Ireland ...

viet nam mot doi tac quan trong cua ireland Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đây là khẳng định của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 21/4 theo giờ ...

viet nam mot doi tac quan trong cua ireland Chuyến thăm tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Ireland

Sáng 7/11, Lễ đón chính thức Tổng thống Ireland và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

 

 

Ciaran Cannon

(Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland)